Hình thức đấu thấu công khai qua mạng này đã và đang được nhiều địa phương triển khai để đảm bảo khách quan, công bằng đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và nhà nước. Tuy nhiên từ đây cũng xuất hiện nhiều hành vi gian dối như khai khống hồ sơ năng lực để đủ điều kiện đấu thầu, trong đó có cả những hành vi núp dưới danh nghĩa tố cáo, kiến nghị để gây rối nhằm cạnh tranh không lành mạnh và làm khó các cơ quan chức năng khi phải tốn công đi xác minh những nội dung không chính xác. 

Thầy và trò trường tiểu học Tân Phúc, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đang rất vui mừng vì đã được lãnh đạo huyện cho đầu tư xây dựng lớp học mới khang trang hơn...thay thế những lớp học cũ chật chội, dột nát.

Tân Phúc là một xã miền núi nghèo của huyện Lang Chánh, việc đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng lớp học khang trang là số tiền không hề nhỏ với nhân dân nơi đây, vậy nên lãnh đạo Huyện Lang Chánh đã cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà thầu để thi công. Quy trình lựa chọn nhà thầu được tổ chức bài bản, công khai, minh bạch bằng hình thức đấu thầu qua mạng. Các điều kiện lựa chọn nhà thầu như năng lực, kinh nghiệm, vốn, máy móc....cũng được quy định rõ ràng bằng văn bản.

Sau thời gian thông báo công khai, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai dự án. Tuy nhiên từ đây cũng đã xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối của đơn vị không trúng thầu.

Người tự xưng đại diện Công ty TNHH Ngọc Khánh gọi điện cho Ban quản lý dự án huyện xin bố trí việc làm là không đúng theo quy định; việc đe dọa và thực hiện hành vi đe dọa bằng cách rải đơn kiến nghị đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp đang triển khai dự án và cả Ban quản lý dự án huyện Lang Chánh.

 

Bởi trong quá trình xác minh thông tin để báo cáo Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Thanh Hóa cùng một số cơ quan báo chí....công trình phải tạm dừng thi công, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Chỉ với những lá đơn không có căn cứ, nhưng hơn 10 cán bộ nhân viên của Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã phải xác minh, báo cáo nhiều tháng trời. Cũng vì những lá đơn không có căn cứ hàng chục công nhân của Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Hưng Phúc An đã phải dừng thi công nhiều ngày.

Kiến nghị, tố cáo là quyền của mọi công dân, doanh nghiệp khi phát hiện các sự việc có dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên cố tình kiến nghị, tố cáo không đúng, sai sự thật là hành vi vu khống nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự theo các quy định của pháp luật.

Vậy nên, cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc làm rõ có hay không việc Công ty TNHH Ngọc Khánh gọi điện đe dọa Ban quản lý dự án huyện Lang Chánh, và hành vi kiến nghị không đúng sự thật làm mất ANTT và làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại huyện miền núi nghèo huyện Lang Chánh.

(Theo ANTV)