Chàng trai trẻ 30 tuổi quê ở Sóc Sơn, Hà Nội tên Nguyễn Đình Đạt giờ đang là chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm tại Láng Hạ, Hà Nội. Vì đam mê ẩm thực nói chung và bánh trái nói riêng, cậu quyết định bỏ nghề vì muốn sống hết mình với đam mê ấy. 

Ngoài kinh doanh nhiều loại thực phẩm, Đạt còn làm bánh trung thu bán mỗi dịp Rằm tháng Tám. Đến nay, cậu đã làm và bán bánh trung thu được 6 năm.

“Ban đầu, mình làm chỉ vì thích để có bánh ngon và đảm bảo chất lượng cho cả nhà ăn. Sau, thấy rất nhiều người thích bánh nhà làm, sạch sẽ, không chất bảo quản nên mình quyết định làm bán. Bản thân mình cũng thích những gì cổ truyền, truyền thống nên rất mê làm bánh trung thu”, Đạt tâm sự.

Sau nhiều lần cải tiến chất lượng từng loại bánh, hiện cửa hàng của Đạt có khoảng 7-8 dòng bánh trung thu khác nhau. Tuy nhiên, bánh truyền thống vẫn bán chạy nhất, như bánh thập cẩm nướng, dẻo và một số loại bánh khác như dẻo cốm xào.

Tại cửa hàng của Đạt, bánh trung thu đồng giá 50.000 đồng cho tất cả các loại, kể cả dẻo cốm, trọng lượng mỗi chiếc là 180 gram. Ngoài ra, Đạt luôn tự mày mò và thử rất nhiều công thức khác nhau để tìm ra công thức chuẩn nhất, hợp lý nhất của chiếc bánh trung thu thơm ngon. 

Đam mê làm bánh, chàng trai đút túi 60 triệu/tháng
Đạt thường làm các loại bánh trung thu truyền thống
 
Đam mê làm bánh, chàng trai đút túi 60 triệu/tháng
Ngoài ra có bánh dẻo cốm xào

“Để làm bánh ngon, người làm phải chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon và tuyệt nhiên với bánh nhà làm thì không dùng phụ gia, chất bảo quản. Thường thì mỗi năm, mình sẽ luôn thử lại các công thức cũ và mới. Sau đó, cải tiến dần cả về mẫu mã, chất lượng cho sản phẩm thêm hoàn thiện”, Đạt kể. 

Vì cầu kỳ với từng sản phẩm bánh trung thu từ khâu nguyên liệu, cách làm chuẩn và đặc biệt bánh không chất bảo quản nên hàng ngày, cửa hàng của Đạt rất đông khách. Thông thường, Đạt bán được khoảng 100 chiếc bánh trung thu/ngày. Vào các ngày Rằm, mùng 1, số lượng bánh bán gấp 5-6 lần ngày thường.

Mỗi mùa Rằm tháng Tám, Đạt có thể bán tới 10.000 cái.

Tính ra, thu nhập từ nghề làm bánh mùa trung thu của Đạt cao nhất lên tới 50-60 triệu đồng. “Vào những ngày cao điểm sát Rằm tháng Tám, mình phải huy động 15-20 nhân viên. Sau đó, phân công mỗi người phụ trách một khâu để kịp hoàn thành đơn hàng cho khách”.

Nhờ kinh doanh bánh mà mới đây, Đạt còn xây được nhà gần 2 tỷ báo hiếu cha mẹ ở quê. Hiện, Đạt vừa cố gắng duy trì công việc bán bánh trung thu, bán thực phẩm ăn uống hàng ngày vừa không ngừng tìm cách để công việc phát triển hơn. Cậu cũng đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư, kinh doanh khác để gia tăng thu nhập.

Thảo Nguyên