Cây sanh cổ có tuổi đời trên 100 năm của anh Nguyễn Văn Hưng (Đông Anh, Hà Nội) được giới chơi cây cảnh đặc biệt quan tâm bởi là cây cổ nhưng lại chưa có ai đặt tên.

Anh Hưng chia sẻ mới mua cây này được mấy tháng từ một người chơi cây ở Hải Phòng: “Cây này nằm ở đất Hải Phòng rất nhiều năm mà chưa có ai mua được. Vì đam mê, muốn có một cây đẳng cấp ở vườn nên tôi quyết định xuống tiền mua”

Anh Hưng phải thuyết phục nhiều lần chủ cũ mới chịu bán. Cây được trồng trong chậu nhiều năm và làm theo lối cổ nên nói về giá trị của cây rất khó. Nó cũng như cổ vật, giá trị nằm ở thời gian, anh Hưng cho biết.

Sau khi mua cây về, anh Hưng đặt tên cho cây là “Phụ tử liên chi” vì anh Hưng nhìn thấy dáng cây như một người bố che chở cho đứa con.

Cây cao khoảng 1,3m, tán rộng khoảng 1,5m, bệ rễ tràn chậu có đường kính gần 1m.

Cây được trồng trong chậu nhiều năm nên toàn bộ bệ rễ tràn chậu. “Ít nhất cây phải trên 100 năm mới có bệ rễ như thế này được”, chủ nhân cho hay.

 

Bệ rễ màu đồng rất đẹp, chỉ những cây già mới có được. Tuy cây có tuổi đời cao nhưng bên rễ lại khá mịn màng chứ không u cục.

Thân cây dáng trực nhưng lại uốn lượn nhìn rất mềm mại và được tạo tác theo lối cổ của các cụ xưa chứ không cắt, giật, làm tay cành như bây giờ.

Tay cành được làm theo lối ngũ phúc.

Mỗi cành lớn lại mọc ra một rễ phụ nối thẳng xuống bệ rễ.

Theo anh Hưng, để nuôi một rễ nhỏ như vậy cũng mất hàng chục năm.

Thế cây cân đối, tay cành không vươn quá dài.

Anh Hưng cho biết, cây hiện có giá vài tỷ đồng.

(Theo Dân Việt)