Cây mít lạ quanh năm ra trái từng chùm, múi to, mùi thơm lừng và đến nay vẫn giữ thế "độc tôn" vì chủ nhân tìm cách nhân giống nhưng chưa thành công.

Ông Xồi cho biết: “Đây là giống mít có nguồn gốc tại bản xứ mang tên Tố Tân, cây mít này do một người bạn đem tặng cách nay đã 25 năm. Mít có trái quanh năm, vị thơm ngon rất lạ, múi to, nhiều thịt, hạt lép, màu vàng nghệ rất đẹp. Từ khi trồng đến nay, tôi không hề bón bất kỳ một loại phân vô cơ hay hữu cơ nào hết. Mỗi năm cây cho 200 đến 300 trái”.

Cây mít lạ Bến Tre: Quanh năm ra trái từng chùm, vẫn thế 'độc tôn'
Ông Nguyễn Văn Xồi bên cây mít lạ mang tên Tố Tân mỗi năm ra trái từng chùm với số lượng bình quân 200-300 trái mỗi năm.

Loại mít này từ lúc ra hoa đến lúc chín cây đúng 100 ngày, bất kể thời tiết nắng, mưa. Mỗi trái khi chín có trọng lượng từ 2 đến 2,2 kg và nằm sát nhau, tỏa mùi thơm rất xa. Thấy lạ, ông đã thử nghiệm chiết nhánh bằng nhiều phương pháp để nhân rộng nhưng không thành công.

 

Vì vậy hiện nay ông Xồi chỉ có 1 cây mít lạ duy nhất trong khu vườn 10.000 m2. Hàng năm khi mít chín ông chỉ biếu không hàng xóm thưởng thức mà không bán nên hiện chưa xác định giá bán.

Ông Võ Tấn Truyền, chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Phụng cho biết: “Tháng 6/2019 tới đây, chúng tôi tiếp tục mang giống mít này “đấu xảo” tại Hội chợ trái cây ngon, sạch, an toàn Bến Tre hy vọng đạt cao bởi chùm mít của ông Xồi năm nay nhiều hơn, trái nặng hơn, mẫu mã đẹp hơn năm trước”.

Tại hội thi trái cây ngon tỉnh Bến Tre năm 2018 tổ chức tại huyện Chợ Lách, nhiều người tham quan thích thú và bất ngờ khi chứng kiến tận mắt sản vật một chùm mít lạ 23 trái liên hoàn, mỗi trái có trọng lượng từ 2 đến 2,2 kg có mùi thơm rất đặc biệt. Chùm mít đặc biệt này đã đoạt giải 2 tại hội thi.
 
(Theo Khoa học phổ thông)