Hai con cá tra khủng, mỗi con nặng gần 2 trăm ký được đưa từ Lào về Sài Gòn tiêu thụ.

Ngày 23/8, một nhà hàng tại Sài Gòn đã nhập về hai con cá tra khủng với tổng khối lượng lên đến 360kg.

Hai con cá tra, con lớn có trọng lượng gần 200kg, chiều dài lên đến 2,3 mét, con nhỏ hơn cũng nặng đến 160kg, chiều dài khoảng 1,9 mét.

Theo thông tin từ nhà hàng này, hai cá khủng được ngư dân đánh bắt ở điểm giao nhau của hai con sông Xê Kông và Xê Đôm (thị xã Paksé, tỉnh Champasack, Lào). Đây là hai con sông nối với sông Mê Kông, nơi rất nhiều lần xuất hiện những con cá khủng.

 
Cặp cá tra khủng 360kg từ Lào ‘bơi’ về Sài Gòn

Đầu bếp phải dùng cưa máy mới có thể cắt cá


Cặp cá tra khủng 360kg từ Lào ‘bơi’ về Sài Gòn

Phần thịt đỏ tươi nhìn cực kỳ bắt mắt của hai con cá khủng.


Cặp cá tra khủng 360kg từ Lào ‘bơi’ về Sài Gòn

Hai con cá khủng có tổng trọng lượng đến 360kg.

Sau khi biết tin, thương lái đã đến tận thuyền của ngư dân để mua và vận chuyển về Sài Gòn.

Theo các tài liệu, cá tra dầu là một loài cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mê Kông. Với chiều dài cho đến 3 mét và trọng lượng có thể đến 300kg cá tra dầu có thể xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến. Cá tra dầu nằm trong Sách đỏ Việt Nam của IUCN, được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp (nguy cơ tiệt chủng trong tự nhiên rất cao).

Cá tra dầu có đầu to và dẹp, miệng rộng với hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, vây lưng nhỏ ở phía trước. Lưng cá có màu nâu thẫm, màu ở bụng và vây nhạt hơn. Mặc dù lớn nhưng cá tra dầu chỉ ăn thực vật thủy sinh.

Trong các nước ở hạ lưu sông Mê Kông, cá tra dầu bị săn bắt nhiều nên số lượng trong tự nhiên đang giảm đi một cách đáng kể, vì thế mà tại Lào đã có lệnh cấm săn bắt loài cá này. Campuchia và Thái Lan hiện đã có kế hoạch cho các biện pháp tương tự. Ngoài ra, cá tra dầu được xem là động vật chỉ thị về tình trạng hệ sinh thái và thủy sản của sông Mê Kông nên được IUCN đặc biệt quan tâm đến. 

(Theo Một thế giới)