"Đột nhập" khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 1

Theo phương án của huyện Lục Ngạn, ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, các thương nhân Trung Quốc sẽ được tổ chức đón, đưa về các khu cách ly. Sau thời gian cách ly 14 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định, những thương nhân Trung Quốc sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được giao dịch thu mua vải thiều bình thường tại Bắc Giang.

Ngày 3/6/2020, theo dự kiến, 22 thương nhân Trung Quốc đầu tiên đã tới cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Các thương nhân này đều đã xét nghiệm Covid-19 tại Trung Quốc và có kết quả âm tính. UBND huyện Lục Ngạn đã giao lực lượng công an huyện bố trí xe đưa đón thương nhân từ cửa khẩu về khu cách ly với sự hỗ trợ của nhân viên y tế, phiên dịch giúp thương nhân thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch.

Ông Trương Văn Năm - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay: Hiện tại huyện Lục Ngạn đã chuẩn bị 11 khách sạn, nhà nghỉ làm nơi cách ly, sẵn sàng  đón các thương nhân Trung Quốc.

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 2

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 3
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 4
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 5
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 6
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 7

Sáng ngày 3/6 lực lượng y tế đã có mặt tại điểm cách ly tập trung để phun khử khuẩn toàn bộ phòng cách ly và khuôn viên xung quanh.

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 8

Theo ông Năm, những khách sạn, nhà nghỉ được UBND huyện Lục Ngạn lựa chọn làm nơi cách ly tập trung cho thương nhân Trung Quốc đều đảm bảo về cơ sở vật chất, là những địa chỉ uy tín, chất lượng trên địa bàn.

 

Tất cả các phòng cách ly đều phải đảm bảo có bản nội quy, thông báo về phòng chống dịch bệnh bằng tiếng Việt - Trung - Anh; bố trí thùng rác y tế và thùng rác bình thường. Hàng ngày, lực lượng y tế sẽ đến thu dọn rác theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày thứ 2 sau khi đến Việt Nam, các thương lái Trung Quốc sẽ được xét nghiệm Covid-19. Đến ngày thứ 13, nhân viên y tế sẽ triển khai xét nghiệm lần hai trước khi kết thúc đợt cách ly.

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 9
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 10
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 11
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 12
Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 13

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 14

Toàn bộ đồ dùng thiết yếu trong phòng cách ly được kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất cho thương lái Trung Quốc khi tới địa phương cách ly.

Bên cạnh đó, chế độ dành cho thương nhân Trung Quốc trong thời gian cách ly sẽ được thực hiện theo quy định Bộ Tài Chinh và UBND Tỉnh Bắc Giang là 120.000 đồng/người/ngày.

UBND huyện Lục Ngạn đã kí hợp đồng với 2 đơn vị chế biến để cung cấp thức ăn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các thương lái. Đây đều là các đơn vị được kiểm định kĩ càng.

Cảnh bất thường ở khu cách ly đón thương lái Trung Quốc sang thu mua vải - 15

Khu vực cách ly cho thương lái Trung Quốc sang thu mua vải thiều đã sẵn sàng. Tại mỗi cơ sở cách ly, huyện Lục Ngạn bố trí công an, nhân viên y tế trực 24/24 trong suốt 14 ngày liên tục để đảm bảo phòng chống dịch.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ vải thiều truyền thống của Lục Ngạn. Mỗi năm có khoảng 400 thương nhân Trung Quốc đến đây để xúc tiến tiêu thụ vải thiều.

(Theo Dân trí)