rùa đá
Tác phẩm “Hồn thiêng đất Việt” là một con rùa đá do nghệ nhân Vũ Thế Thái (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) điêu khắc.
rùa đá
Rùa đá này nặng 20 tấn, có đầu ngẩng lên cao và ngậm gươm báu. Rùa có chiều dài khoảng 3m, chiều rộng 2,5m và cao khoảng 1,5m.
rùa đá
Theo nghệ nhân Vũ Thế Thái, tượng rùa đá này được điêu khắc từ tảng đá tự nhiên nguyên khối có nguồn gốc từ thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
rùa đá
Tảng đá ban đầu được ông mua và vận chuyển bằng xe cẩu từ Lâm Đồng về Đồng Nai. Sau hơn 3 tháng điêu khắc cùng 5 người phụ giúp, tác phẩm thành hình rất đẹp mắt và có hồn.
rùa đá
Rùa đá này không có chân gắn liền, thay vào đó nghệ nhân chỉ sử dụng những tảng đá khác để đặt ở 4 góc tạo hình cho rùa.
rùa đá
Mai rùa là cũng là bề mặt tự nhiên của tảng đá. Nghệ nhân Vũ Thế Thái cho biết, ông nhận ra điều đó ngay từ đầu, nên sau khi mua về chỉ làm cho rõ nét hơn và chủ yếu là điêu khắc phần đầu.
 
rùa đá
Chỉ sau vài ngày thực hiện dự án điêu khắc, một đơn vị làm du lịch ở Đồng Nai đã ngỏ ý mua tác phẩm của ông Thái với giá 600 triệu đồng, nhưng ông không bán.
rùa đá
Khi hoàn thành tác phẩm, nghệ nhân Vũ Thế Thái đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings xác lập kỷ lục với nội dung “Con rùa được tạo hình bằng đá tự nhiên lớn nhất Việt Nam”.
rùa đá
Tảng đá tự nhiên này có bề mặt xám nâu gọi là lớp da do nhô trên mặt đất lâu ngày, còn thịt bên trong có màu xanh đẹp mắt.
rùa đá
Từ ngày đưa tảng về Đồng Nai và điêu khắc thành tác phẩm rùa Hồ Gươm, ông vẫn để nó dầm mưa dãi nắng ngoài trời nhưng không hề hấn gì, thậm chí chất liệu đá đang dần biến đổi thành đá bán quý.
rùa đá
Với nghệ nhân Vũ Thế Thái, đây là một tác phẩm đề đời, bên cạnh những tác phẩm nổi tiếng khác.

(Theo Dân Việt)