Cả thành phố Phan Rang mất ngủ vì một loài chim

10:39 | 09/09/2018

Tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Phước, Ninh Sơn (Ninh Thuận) số lượng nhà nuôi chim yến ngày càng tăng làm cho người dân hết sức lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Hiện nay, nghề nuôi chim yến tự phát đang phát triển ồ ạt tại nhiều địa phương của tỉnh Ninh Thuận. Điều đáng nói, việc nuôi chim yến gần khu dân cư khiến cho người dân mất ăn, mất ngủ bởi tiếng ồn tra tấn ngày đêm.

nuôi chim yến,yến sào

Dọc theo các con đường Thống Nhất,  Yên Ninh, Ngô Gia Tự, Quang Trung, 21 tháng 8,…không khó để gặp những ngôi nhà nuôi chim yến của các hộ dân. Những ngôi nhà này được thiết kế khá đặc biệt, xây dựng cao chót vót, bên hông nhà có những lỗ thông gió và phía trên gắn loa dụ chim yến kêu ríu rít mỗi ngày.

nuôi chim yến,yến sào
Do lợi nhuận kinh tế cao, nhiều hộ dân trên địa bàn Ninh Thuận đổ xô nuôi chim yến

Người dân địa phương cho biết, nhiều hộ dân nuôi chim yến trên nhà cao tầng nằm trong khu dân cư, nhà ở lân cận sát nhau gây ra tiếng ồn làm người dân hết sức lo lắng. Điều đáng nói, các hộ nuôi chim dùng những chiếc máy dụ phát ra ríu rít ảnh hưởng đến việc học tập của trẻ em cũng như sinh hoạt của những người lớn tuổi. Theo các hộ dân nuôi chim yến ở thành phố Phan Rang- Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) nuôi chim yến không cần đầu tư nhiều vốn, chỉ đầu tư xây dựng nhà nuôi và sắm sửa, trang bị một số cơ sở vật chất để làm tổ cho chim yến đậu là đủ, trong khi đó lợi nhuận mang lại từ việc nuôi chim yến là khá lớn và kéo dài. 

nuôi chim yến,yến sào
Mô hình nuôi yến ồ ạt khiến cho người dân hết sức lo lắng

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chủ tịch UBND phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang – Tháp Chàm cho biết, phong trào nuôi yến của địa phương đã phát triển hơn 10 năm nay, với số lượng hiện 25 hộ nuôi.

Do lợi nhuận cao nên người dân nuôi ồ ạt, việc nuôi chim yến làm ảnh hưởng tiếng ồn, do những chiếc máy dụ chim lắp đặt phát ra âm thanh và nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, vấn đề này được người dân phản ảnh qua việc tiếp xúc cử tri.

Ông Ẩn thông tin, mặc dù tỉnh, thành phố không cho phép xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư. Tuy nhiên, vẫn có một số nhà ở xin giấy phép xây dựng nhà ở rồi chuyển công năng từ nhà ở sang nuôi dụ chim yến.

Phường Phước Mỹ nuôi chủ yến tại khu phố 3, 7, 10 và đa số các hộ nuôi tự phát, không thuộc vùng quy hoạch. Ông đề nghị tỉnh cần quy hoạch lại vùng nuôi chim yến tập trung đối với những nơi có điều kiện. Đồng thời, cần có những chế tài đối với các hộ nuôi chim yến mở âm thanh dụ chim yến gây ảnh hưởng tiếng ồn.

 
nuôi chim yến,yến sào
Hệ thống loa dụ chim yến người dân thường đặt trên tầng cao

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Thuận, tính đến hết tháng 10.2017, toàn tỉnh có 184 nhà nuôi chim yến. Trong đó, chỉ có 14 nhà nuôi nằm trong vùng quy hoạch, 170 nhà nằm ngoài vùng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng Phòng Quản lý Bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận)- đơn vị tư vấn, rà soát quản lý việc nuôi chim yến, cho biết: Qua khảo sát, tính đến tháng 6.2018, có  trên 250 nhà nuôi chim yến, tập trung nhiều nhất là TP. Phan Rang – Tháp Chàm, với 151 nhà nuôi...

(Theo Dân Việt)

Hoảng sợ vốn Nhân dân tệ: Đồng loạt từ chối, huỷ dự án Trung Quốc

Hoảng sợ vốn Nhân dân tệ: Đồng loạt từ chối, huỷ dự án Trung Quốc

Vốn Nhân dân tệ, nhà thầu và công nghệ Trung Quốc tưởng là miếng ngon nhưng đằng sau đó là là cãi bẫy khiến nhiều nước lo sợ. Nhà lãnh đạo bản lĩnh dám nói không với với Trung Quốc?

Rúng động Bắc Ninh: Vợ mất 120 tỷ đồng, chồng sợ quá đi tự tử

Rúng động Bắc Ninh: Vợ mất 120 tỷ đồng, chồng sợ quá đi tự tử

Số tiền lên tới hàng trăm tỷ được nhắc nhiều trong tuần qua như vụ vỡ nợ 120 tỷ, vụ đánh bạc ba đối tượng ôm 700 tỷ đồng bỏ trốn, hay sếp ngân hàng chia nhau 900 tỷ đồng.

Báu vật giữa dòng nước lũ: Anh nông dân trúng vận may trăm năm

Báu vật giữa dòng nước lũ: Anh nông dân trúng vận may trăm năm

Một con cá vẩy lấp lánh màu đỏ vừa sa lưới ngư dân An Giang. Thông tin một người dân ở Nghệ An vớt được cây gỗ sa mu dầu quý hiếm cũng gây xôn xao.

Từ 1/1/2019: Tăng lương tối thiểu cho hàng triệu lao động

Từ 1/1/2019: Tăng lương tối thiểu cho hàng triệu lao động

Đây là nội dung đáng chú ý quy định tại Dự thảo Nghị định quy định về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thay thế cho Nghị định 141/2017/NĐ-CP.

Khối tiền 1.400 tỷ của trùm cờ bạc Phan Sào Nam gồm những gì, đang ở đâu?

Khối tiền 1.400 tỷ của trùm cờ bạc Phan Sào Nam gồm những gì, đang ở đâu?

Các bị can trong vụ án này thông qua việc đánh bạc đã thu được số tiền rất lớn, một số doanh nghiệp cũng hưởng lợi từ mô hình tổ chức đánh bạc qua mạng này.

Cho khách du lịch Trung Quốc tự lái xe qua Lạng Sơn chơi 3 ngày

Cho khách du lịch Trung Quốc tự lái xe qua Lạng Sơn chơi 3 ngày

Ngày 6-9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam), Ủy ban Phát triển du lịch Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức khai thông tuyến du lịch tự lái xe qua biên giới Lạng Sơn-Quảng Tây.

Bưởi xanh mướt nhờ chế 'thần dược' từ vôi và nước rửa bát

Bưởi xanh mướt nhờ chế 'thần dược' từ vôi và nước rửa bát

Ông Phạm Trọng Phán (Hòa Bình) đã chăm sóc vườn bưởi của mình bằng cách phun vôi và nước rửa bát để phòng nhện cho cây bưởi. Vườn bưởi 4 năm của ông phát triển tốt và cây rất sạch bệnh.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận