Một phụ nữ giật mình khi bất ngờ phát hiện thấy sinh vật được mệnh danh là "loài cá độc nhất" thế giới xuất hiện tại địa điểm bơi đông khách du lịch ở Queensland, Australia, vào dịp cuối tuần qua.

Cá mặt quỷ độc nhất thế giới bỗng xuất hiện ở bãi tắm đông người
Cá mặt quỷ xuất hiện ở bờ biển đông du khách qua lại tại Australia.

Đó là một con cá mặt quỷ với thân hình xù xì, ngụy trang trên cát nên khó có thể nhận ra. Điều này rất nguy hiểm với các du khách đi bộ dọc theo bờ biển có thể vô tình dẫm phải con cá.

Ngay lập tức, người phụ nữ đã chụp ảnh cá mặt quỷ xuất hiện ở bãi tắm, chia sẻ trên mạng xã hội để cảnh báo mọi người. Không lâu sau đó, con cá được thả xuống nước, nơi cách xa con người để đảm bảo độ an toàn.

Trước đó, những con cá mặt quỷ từng xuất hiện ở vùng nước nông phía bắc Australia. Chỉ trong vòng 8 ngày hồi tháng 1 vừa qua, ít nhất 8 người bị trúng nọc độc từ loài cá này, gây nguy hiểm tới tính mạng.

 
Cá mặt quỷ độc nhất thế giới bỗng xuất hiện ở bãi tắm đông người
Loài cá này ngụy trang rất khéo nên khó lòng nhận ra.

Theo các chuyên gia, vết chích từ cá mặt quỷ không chỉ gây đau đớn, còn có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch. Đây là loài cá có vẻ bề ngoài dữ tợn, nhưng lại có giá trị ẩm thực cao. Chúng gây ấn tượng bởi thân hình xù xì, da thô ráp, loang lổ khắp thân mình là nâu đỏ lẫn màu rêu, giúp chúng dễ dàng ẩn dưới cát hay ngụy trang trên đá.

Loài cá này được mệnh danh là "Chúa tể nọc độc dưới đại dương". Chúng là một trong những loài cá nọc độc nhất thế giới không trực tiếp tấn công kẻ thù, nhưng có thể giết chết một người trưởng thành chỉ sau vài giờ với những chiếc gai chứa đầy nọc độc của mình.

Cá mặt quỷ có 13 tia vây lưng mang độc tố. Những chất độc này thậm chí vẫn tồn tại nhiều ngày ngay cả khi sinh vật đã chết. Khi con người tiếp xúc với nọc độc, độc tố sẽ tác động trực tiếp tới hệ cơ vận động, hệ thần kinh và khiến hệ cơ trơn của tim người sinh to, nhịp thở rối loạn.

(Theo Fox/ WK/ Dân trí)