Clip: Con cá leo khủng nặng 80kg, dài hơn 2m câu được ở sông Krông Ana (Nguồn: Tiền phong)

Con cá "khủng" này do một người đàn ông ở thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk câu được trên sông Krông Ana, đoạn hạ lưu thuộc Lắk – Buôn Trấp, huyện Krông Ana.

Cần thủ câu được con cá leo này cho biết trên Người Lao Động rằng ông thường có thú câu cá ở khu vực sông Krông Ana. Ngày 20/7, trong lúc đang câu thì con cá này dính mồi nên ông đã phải nhờ thêm người vật lộn nhiều giờ mới đưa được con cá leo lên bờ.

“Cả cuộc đời chỉ có một lần duy nhất lần này câu được con cá lớn đến vậy” - ông nói trên Dân trí.

Cá Leo,Thủy Quái,Cá Khủng
Con cá leo có trọng lượng hơn 80 kg. (Ảnh: Zing)

Người đàn ông này cũng cho biết trên Dân trí, khi mang tới nhà hàng bán, ông phải nhờ tới 4 thanh niên nữa mới có thể đưa được con cá vào bên trong. 

Được biết, con cá này đã được bán cho chủ một nhà hàng ở thành phố Buôn Ma Thuột.

 
Cá Leo,Thủy Quái,Cá Khủng
Con cá leo khủng mà người đàn ông câu được. Ảnh FB

Theo thông tin trên tờ Tiền Phong, nhà hàng này cho biết, hơn 10 năm nay đây là lần đầu tiên họ mua được con cá leo có trọng lượng “khủng” như vậy. Dự tính, nhà hàng sẽ xẻ thịt con cá đem bán với giá 500 nghìn/kg. Như vậy, cả con cá này có trị giá khoảng 40 triệu đồng. 

Dân trí thông tin, hiện Đắk Lắk đang bước vào mùa mưa cao điểm. Vì vậy, những lưu vực sông lớn như sông Krông Ana, Sê-rê-pốk ngư dân thường xuyên câu được cá leo, cá lăng có trọng lượng lớn.

Cá leo là loài cá da trơn trong họ cá nheo (Siluridae). Loại cá này thường sống trên các sông nước ngọt hoặc nước lợ. Loài cá leo to lớn, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông và kênh rạch, ăn thịt động vật. Chiều dài loài cá leo có thể lên tới hơn 2m. Tuy nhiên, trong tự nhiên, cá leo có trọng lượng trên 50kg rất hiếm gặp.

Loài cá này sinh sống nhiều ở miền nam châu Á, từ Pakistan tới Việt Nam và Indonesia… Môi trường sống của cá leo ở tầng đáy các sông, hồ nước ngọt hay nước lợ trong khu vực nhiệt đới với nhiệt độ thích hợp là 22-25 °C.

Tại Việt Nam, ngư dân không nuôi loài cá leo vì hiệu quả kinh tế không cao. Cá leo tự nhiên ở nước ta thường sống trên khu vực sông Tiền, sông Hậu. Thỉnh thoảng ngư dân mới đánh bắt được cá leo nặng 10-20kg, còn loại 50-60kg thuộc loại “khủng” ngư dân ít khi đánh bắt được.

Anh Tuấn (tổng hợp)