Người bắt được con cá là ông Nguyễn Văn Ngọc (43 tuổi, trú thôn Xuân Thọ, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh).

Ông Ngọc cho biết, khoảng 21h ngày 15/1, trong lúc đi thả câu ở vùng biển xã Kỳ Ninh, ông phát hiện con cá lạ nặng khoảng 5 kg, dài 70 cm, trên vùng lưng màu vàng óng ánh, vi màu đỏ. Đưa cá ra ánh nắng thì thấy toàn thân cá lấp lánh.

Cá lạ nghi sủ vàng nặng 5 kg sa lưới ngư dân Hà Tĩnh
Ông Nguyễn Văn Ngọc và con cá nghi là cá sủ vàng quý hiếm. (Ảnh: NLĐ)

Con cá dính câu nên lúc đưa về đã chết. Nghi là cá sủ vàng nên ông Ngọc bảo quản đông lạnh.

Nhiều người nghe tin đã đến nhà ông Ngọc để tận mắt chứng kiến con cá lạ nghi cá sủ vàng quý hiếm. Một số người đã hỏi mua song ông Ngọc chưa đồng ý bán.

Gần đây, nhiều ngư dân liên tiếp bắt được cá lạ nghi sủ vàng quý hiếm.

Mới đây, tại Quảng Ngãi, một ngư dân vừa bắt được một con cá lạ nặng 5kg, dài khoảng nửa mét, bề ngang chừng 20cm, có trọng lượng 5kg, toàn thân màu vàng óng. Ngư dân Nguyễn Quân (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) - người bắt được con cá - cho biết, có người trả giá 150 triệu đồng nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán. 

Ngày 18/12/2018, ông Phạm Quốc Tèo (38 tuổi, xã Nhơn Hội, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bắt được con cá ‘lạ’ nặng đến 5kg với những dấu hiệu nhận biết bên ngoài rất giống cá sủ vàng nên ông Tèo nghi ngờ đây là giống cá quý hiếm.

 
Cá lạ nghi sủ vàng nặng 5 kg sa lưới ngư dân Hà Tĩnh
Con cá mà ông Tèo đánh lưới được nhìn bề ngoài giống cá sủ vàng. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, vào tháng 11/2018, cũng tại Bình Định, ông Trần Cường (49 tuổi, ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) cũng bắt được con cá nặng 1,3kg, qua hình dáng bên ngoài rất giống với cá sủ vàng.

Chiều ngày 9/11/2018, trong lúc câu cá ngoài biển, anh Hoàng Văn Bắc (44 tuổi, trú ở xóm 9, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã câu được một con cá sủ vàng quý hiếm, nặng gần 5kg.

Loài cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam.

Cá sủ vàng sinh sống ở biển, nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1 - 4 và 9 - 10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ. Cá con sẽ bơi vào vùng nước ngọt sâu trong đất liền sinh sống, sau 1 - 2 năm sẽ tự trở về với biển, lúc đó nó đã khoảng 10kg), kích thước có thể đạt đến 160cm, nặng trên 120kg, chiều dài tối đa có thể đạt được là 160cm.

Cá sủ vàng là loại cá quý hiếm, hiện còn lại rất ít. Thịt cá rất ngon. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật, có giá từ 45.000 - 55.000 USD/kg, tùy theo độ dài của bóng.

Ở Việt Nam từng có nhiều ngư dân câu được cá sủ vàng và bán với giá hàng trăm triệu, thậm chí cá sủ vàng lớn có thể bán với giá tiền tỷ.

Hạnh Nguyên