Thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, 2 người tại cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Mọi thao tác diễn ra thuần thục chứng tỏ những người làm đã quá quen với công việc này.

Người bơm tạp chất vào tôm cho biết: "Có người hướng dẫn thì bọn em mới làm. Do khách hàng yêu cầu họ muốn con tôm đó đẹp hơn họ yêu cầu thì em mới làm".

Khách hàng yêu cầu thì cơ sở mới làm. Tuy nhiên, theo Thanh Tra Sở NN&PTNT Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa.

Cận cảnh bơm tạp chất vào tôm để trục lợi
Bơm tạp chất vào tôm...
Cận cảnh bơm tạp chất vào tôm để trục lợi
... mọi thao tác diễn ra thuần thục.
Cận cảnh bơm tạp chất vào tôm để trục lợi
Thứ chất lỏng được dùng bơm trực tiếp vào tôm.
Cận cảnh bơm tạp chất vào tôm để trục lợi
Lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở bơm tap chất vào tôm.
 

Theo ước tính của cơ quan chức năng, mỗi 1 con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với trọng lượng của chính con tôm đó. Vì thế, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất bán ra thị trường cũng đồng nghĩa trong đó có từ 1-1,5 kg tạp chất.

Ông Nguyễn Bình Minh, Đội trưởng Đội hành chính tổ chức, Thanh Tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: "Theo lời khai, tôm sẽ đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội đồng thời đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ".

Cận cảnh bơm tạp chất vào tôm để trục lợi
Sau khi bơm tạp chất, những con tôm đã ươn chết trở nên căng cứng và đẹp hơn.

Theo giá bán trên thị trường hiện nay, 1kg tôm loại to có giá dao động từ 500.000 - 600.000 đồng/kg. Vì thế, nếu tiêu thụ trót lọt khoảng 1 tạ tôm đã bơm tạp chất, chủ hàng có thể gia tăng đáng kể khoản tiền lãi cho mình. Nhưng đổi lại, người tiêu dung lại phải ăn tôm bẩn. Vì đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Bơm tạp chất có thể làm tăng trọng lượng nhưng là lừa dối người tiêu dung. Cơ sở không có đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm…" - Ông Nguyễn Bình Minh cho hay.

Cận cảnh bơm tạp chất vào tôm để trục lợi
Lực lượng chức năng tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan.

Theo tài liệu trinh sát, cơ sở sơ chế này hoạt động chui tại đây nhiều tháng nay. Trung bình mỗi tháng cung cấp cả tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất đưa vào tôm là chất gì đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan. Lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này.

(Theo VTV Digital)