Vụ vải thiều này chúng ta được mùa chưa từng có. Từ nay đến cuối vụ phải tập trung tối đa các giải pháp để tiêu thụ bằng được hết sản phẩm cho bà con nông dân ở giá cả hợp lý nhất, phù hợp, có lợi cho bà con nông dân.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khi đi kiểm tra tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều ở Lục Ngạn (Bắc Giang).

Với diện tích hơn 60.000ha, tiêu thụ vải đã đạt khoảng 50% sản lượng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, qua kiểm tra tình hình sản xuất, tiêu thụ vải của Bắc Gian,g có thể khẳng định rằng năm nay vải được mùa chưa từng có.

Trong đó, riêng Bắc Giang đã chiếm gần một nửa diện tích vải cả nước. Bộ trưởng đánh giá cao lãnh đạo, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã chủ động phối hợp cùng bà con nông dân và các doanh nghiệp trong, ngoài nước, các tổ chức ngành hàng, tổ chức thương mại để lên kế hoạch tiêu thụ một cách rất bài bản.

Bộ trưởng xuống chợ khảo giá, tìm cách bán vải thiều cho dân
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cương thăm vùng vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

Đơn cử, từ 25/5 đến 30/5, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã sang Trung Quốc xúc tiến thương mại với các bạn hàng, các doanh nghiệp nước này, qua đó đối tác biết được thông tin về chất lượng, mẫu mã cũng như sản lượng vải của Việt Nam năm nay.

Ngày 8/6, tỉnh Bắc Giang chủ động mời 26 tỉnh, thành của các tỉnh đồng bằng sông Hồng và một số tỉnh trọng điểm tiêu thụ lớn ở trong nước tổ chức xúc tiến thương mại. Nhờ vậy, cũng thu hút rất nhiều doanh nghiệp vừa trực tiếp phân phối sản phẩm vải thiều, vừa trực tiếp thu mua để chế biến.

“Tôi cho rằng việc làm này rất chủ động, đúng phương châm cùng với Trung ương, cùng với tỉnh, cùng với bà con không chỉ ở khâu sản xuất mà còn ở khâu tiêu thụ. Do đó, đến giờ phút này chúng ta đang đi đúng kế hoạch, đó là chủ động để làm sao được mùa mà không bị mất giá”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng xuống chợ khảo giá, tìm cách bán vải thiều cho dân
Vải thiều Bắc Giang năm nay được mùa chưa từng có, mẫu mã và chất lượng quả vượt trội so với những năm trước
 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp, từ nay đến cuối vụ vẫn còn nhiều việc phải làm. Bởi, sản lượng vải còn mà giờ đã vào tâm điểm của chính vụ. Do đó, từ nay cho đến cuối vụ phải tập trung tối đa các giải pháp để tiêu thụ hết sản phẩm với mức giá hợp lý nhất, phù hợp, có lợi cho bà con nông dân.

Hơn nữa, tiếp tục phối hợp xúc tiến thương mại, yêu cầu mời doanh nghiệp trong nước mua thêm để tiêu thụ hết vải cho bà con từ nay đến cuối vụ. Ngoài ra, tiếp tục xúc tiến các doanh nghiệp Trung Quốc sang thu mua vải... 

Cùng với đó là các giải pháp khác, như về an ninh. Giờ đi vào vùng Lục Ngạn, cả một chợ không gian ngoài trời rộng lớn, các vườn cây của bà con quả đẹp như thế thì công tác an ninh phải đảm bảo. Riêng dịch vụ phục vụ xuất khẩu vải, đá, hộp xốp, vận chuyển,... đề nghị Bắc Giang phải chăm lo giải pháp tổng thể nhất.

“Tôi đề nghị tỉnh tiếp tục làm quyết liệt hơn để đảm bảo năm nay chúng ta có một mùa vải trọn vẹn - được mùa được giá”, Bộ trưởng Cường chỉ đạo.

B.Phương

12 quả vải thiều giá 400 ngàn: Dân Việt tin nổi không

12 quả vải thiều giá 400 ngàn: Dân Việt tin nổi không

Trong lần đi siêu thị mua hàng mới đây anh thấy bày bán quả vải thiều của Việt Nam với giá 1.980 Yên Nhật (12 quả)...

Nữ tiến sĩ chế công nghệ giá rẻ giữ vải thiều tươi hơn 1 tháng

Nữ tiến sĩ chế công nghệ giá rẻ giữ vải thiều tươi hơn 1 tháng

TS Phạm Thị Thu Hà cùng các đồng nghiệp đã xây dựng thành công quy trình bảo quản bằng màng MAP giúp quả vải có thể tươi ngon tới hơn 1 tháng.

Tạo thuận lợi cho thương nhân nước ngoài thu mua vải thiều

Tạo thuận lợi cho thương nhân nước ngoài thu mua vải thiều

Cùng với nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân trong khâu tiêu thụ, chính quyền và nhân dân huyện luôn quan tâm, giúp đỡ thương lái, nhất là người nước ngoài trong thời gian lưu trú để thu mua vải thiều.

Dòng người 'chết đứng' trên quốc lộ vải thiều

Dòng người 'chết đứng' trên quốc lộ vải thiều

Mùa thu hoạch vải cũng là thời điểm nắng nóng nhất trong năm. Người dân kìn kìn chở vải đi bán vật vã giữa quốc lộ tắc nghẽn.

Vải thiều, thanh long, xoài... 'Cuộc đổ bộ' Việt Nam sang Âu - Mỹ

Vải thiều, thanh long, xoài... 'Cuộc đổ bộ' Việt Nam sang Âu - Mỹ

Quả vải thiều tươi, quả xoài, thanh long… của Việt Nam đang dần chinh phục được các thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Và thời gian tới, chắc chắn sẽ có thêm nhiều loại quả của Việt Nam lên đường xuất ngoại.

200 thương lái Trung Quốc vào Bắc Giang giám sát thu mua vải thiều

200 thương lái Trung Quốc vào Bắc Giang giám sát thu mua vải thiều

Mùa vải năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ vải chính với khoảng 40% sản lượng. Tại Bắc Giang vào vụ thu hoạch có trên 200 thương nhân là người Trung Quốc đến giám sát thu mua.