Giá thịt lợn hơi đã tăng 200% so với cùng kỳ, nhiều địa phương ở miền Bắc giá chạm mốc 57.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá rau củ quả tại các chợ cũng tăng mạnh do mưa lớn kéo dài khiến nguồn cung khan hiếm. Giá tăng khiến cho khách mua không khỏi giật mình và kêu ca tốn kém.

Thịt lợn tăng giá 200%

Ghi nhận của PV.VietNamNet, giá thịt lợn hơi xuất chuồng những ngày này vẫn tiếp tục tăng mạnh, chưa có dấu hiệu dừng lại. Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng dao động ở mức 54.000-56.000 đồng/kg. Đáng chú ý, tại các tỉnh như Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam,... giá thịt lợn hơi loại đẹp còn tăng lên mức 57.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, một thương lái thu mua lợn tại Vụ Bản (Nam Định), cho biết, giá không chỉ tăng mạnh mà thương lái như bà còn khó tìm mua do nguồn cung khan hiếm.

“Hôm qua tôi vừa phải chốt đặt mua vội đàn 20 con lợn đẹp với giá 57.000 đồng/kg”, bà Tuyết nói và cho biết, lợn trong dân còn ít, mình không chốt mua nhanh thì người khác tới mua ngay mất.

Trong khi đó, tại các tỉnh khác như Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội, giá lợn hơi xuất chuồng cũng tăng lên mức 55.000-56.000 đồng/kg. Theo đó, các chủ trang trại lợn tiết lộ, nếu hộ nào chủ động được con giống, không phải mua giống ngoài thì dịp này có thể lãi tới 1,8-2 triệu đồng/con lợn sau khi xuất bán.

Xôn xao khắp chợ Hà thành, khách mua giật mình kêu ca
Thịt lợn hơi xuất chuồng tăng 200%, kéo theo thịt lợn ngoài chợ cũng tăng mạnh

Thực tế, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội, giá thịt ba chỉ, nạc thăn đã tăng lên 100.000 đồng/kg; sườn thăn, thịt chân giò 110.000 đồng/kg; các loại thịt mông, vai, ba chỉ,... giá 90.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), trong tháng 7/2018, giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng; mức tăng so với tháng trước từ 3.000-5.000 đồng/kg. Tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng chạm mốc 56.000 đồng/kg.

Với mức hiện tại, thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng 200% so với cùng kỳ năm 2017 và đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Cục này cũng cho hay, giá lợn tăng cao không đồng đều tại các địa phương và tùy thuộc chất lượng lợn. Đơn cử, tại Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh đạt mức cao nhất là 56.000 đồng/kg đối với lợn chất lượng cao, có trọng lượng trên 100 kg/con...

Tại khu vực miền Trung (tại Hà Tĩnh), giá thịt lợn hơi dao động ở mức 53.000-54.000 đồng/kg. Riêng các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi thấp hơn và mức tăng không nhiều, quanh mốc 46.000-50.000 đồng/kg.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, giá lợn hơi trong tháng 7/2018 tăng được chủ yếu vẫn do mất cân đối cung cầu cục bộ ở một số địa phương (hiện ngành Chăn nuôi đang phối hợp từng địa phương để khắc phục việc này); riêng giá tăng cao kỷ lục ở miền Bắc còn do thời tiết mưa lũ đã ảnh hưởng tới việc giết mổ cũng như hoạt động vận chuyển thịt lợn đến nơi tiêu thụ.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cũng từng thừa nhận, giá thịt lợn hơi trong mấy tháng gần đây tăng mạnh. Theo đó, Việt Nam đang là nước có giá thịt lợn đắt đỏ nhất thế giới.

 

Rau xanh tăng giá phi mã do mưa

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng nhiều diện tích trồng rau màu khiến rau xanh tại các chợ khan hàng, giá tăng phi mã.

Đơn cử, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), mồng tơi, rau dền giá tăng gấp đôi lên mức 8.000 đồng/mớ; rau ngót tăng từ 4.000 đồng/mớ lên 7.000 đồng/mớ, rau muống cũng tăng lên mức 8.000-10.000 đồng/mớ tùy loại; súp lơ tăng lên 30.000 đồng/cây; cải thảo tăng thêm 5.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg, mướp đắng cũng tăng gấp đôi lên mức 20.000 đồng/kg,...

Xôn xao khắp chợ Hà thành, khách mua giật mình kêu ca
Mưa lớn kéo dài, giá rau xanh tại chợ tăng mạnh do nguồn cung khan hiếm

Bà Lê Thị Nga, tiểu thương chợ Đại Từ cho biết, thời gian gần đây, đi chợ đầu mối nhập rau xanh về bán thấy rau củ quả xấu, dập nát nhiều nhưng giá vẫn tăng mạnh.

Theo bà Nga, nguyên nhân là vì mưa lớn kéo dài nhiều ngày, diện tích trồng rau ở các huyện ngoại thành và vùng lân cận bị ảnh hưởng do ngập nặng làm cho rau thối hỏng khiến nguồn cung ít ỏi. Chưa kể, những ngày mưa to như hôm qua, người dân còn không ra đồng thu hoạch rau nên giá rau lại càng đắt đỏ hơn.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường, mưa bão trong tháng 7 khiến giá một số loại rau xanh ở các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ và Lâm Đồng tăng mạnh. Theo đó, tại Đà Lạt, các loại rau ăn lá (xà lách cô rôn, xà lách xoong, lô lô xanh, lô lô tím) tăng khoảng 15.000 đồng/kg, giá hiện lên tới 25.000-40.000 đồng/kg; súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông; súp lơ trắng tăng lên khoảng 17.000 đ/bông, cải đắng có giá 25.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg.

Tại các chợ Hà Nội, giá rau cải ngọt tăng từ 12.000 lên mức 15.000 đồng/kg, quả su su 12.000 đồng/kg, mướp từ 12.000 đồng/kg tăng lên 15.000 đồng/kg, cà chua tăng từ 18.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg. Một số loại củ, quả như khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt tăng nhẹ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg.

Cục này cũng dự báo trong những ngày tới, giá rau các loại có khả năng vẫn tiếp tục tăng nhẹ, duy trì ở mức cao do nguồn cung khan hiếm sau mưa bão.

Bảo Phương

Vừa thoát ế ẩm, giải cứu: Thịt lợn Việt Nam đạt được điều chưa từng có

Vừa thoát ế ẩm, giải cứu: Thịt lợn Việt Nam đạt được điều chưa từng có

Đáng chú ý, giá thịt lợn tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Myanmar còn cao hơn 15% so với mức giá thịt lợn trên thế giới.

Đáng sợ: Thịt lợn Trung Quốc ồ ạt tuồn về Việt Nam

Đáng sợ: Thịt lợn Trung Quốc ồ ạt tuồn về Việt Nam

Không chỉ nhập lậu nầm lợn, giá thịt lợn hơi trong nước đang ở mức cao nên thịt lợn Trung Quốc bắt đầu được nhập lậu ồ ạt về Việt Nam qua Móng Cái và Lạng Sơn.

Hơn 1 năm ế không lối thoát: Thịt lợn bất ngờ tăng dựng ngược

Hơn 1 năm ế không lối thoát: Thịt lợn bất ngờ tăng dựng ngược

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng theo từng ngày, lên mức kỷ lục trong vòng gần một năm qua. Nhiều người chăn nuôi đắn đo muốn giữ lại chờ giá tăng thêm để chốt lời. 

Thịt lợn bật tăng, chạm mốc 40.000 đồng/kg

Thịt lợn bật tăng, chạm mốc 40.000 đồng/kg

Giá thịt lợn hơi tại hầu khắp các tỉnh đều tăng mạnh, nhiều địa phương giá lợn đã chạm mốc 40.000 đồng/kg.

Ba ngày mưa liên tục, rau xanh khan hiếm tăng gấp đôi

Ba ngày mưa liên tục, rau xanh khan hiếm tăng gấp đôi

Gần một tuần nay, những cơn mưa lớn kéo dài liên tiếp khiến nguồn cung rau xanh bắt đầu khan hiếm, giá tăng mạnh, thậm chí nhiều loại giá tăng gần gấp đôi.

Rau xanh tăng giá 5 lần, mẹ đãi cả nhà rau Trung Quốc

Rau xanh tăng giá 5 lần, mẹ đãi cả nhà rau Trung Quốc

Mưa lớn triền miên, diện tích đất trồng rau tại các vùng ngoại thành Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận ngập úng khiến rau bị hỏng, héo, thối rữa, chết rất nhiều. Giá rau tăng mạnh, có loại tăng gấp 5 lần so với trước đợt mưa.