Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Trung Thu, bà Nguyễn Thị Hòa (Long Biên, Hà Nội) lại mua bánh nướng, bánh dẻo biếu hai bên nội - ngoại và để thắp hương ở nhà. Thường thì bà mua từ chiều hôm trước, tức 14/8 âm lịch. Chiều qua, bà ra đại lý gần nhà để hỏi mua thì bánh hết sạch. Bà phải chuyển sang mua mấy chiếc bánh thủ công, do con gái của chủ đại lý tranh thủ làm thêm để bán.

“Chẳng biết ăn ngon không nên tôi chỉ mua về thắp hương, không dám mang biếu, đành mua tạm hộp bánh ngọt thay bánh Trung thu”, bà kể.

Tương tự, chị Phạm Thu Thuỷ ở ngõ 55 Trần Phú (Hà Đông - Hà Nội) cho biết, đầu tháng Tám âm lịch, gia đình đã mua bánh trung thu thắp hương, đến Rằm thay bánh mới. "Thế nhưng, tối 14 âm lịch, tôi đi tìm mua bánh mà không nơi nào còn, từ siêu thị lớn đến các cửa hàng bán bánh kẹo. Tôii qua cả cửa hàng bán bánh mứt kẹo Hà Nội trên phố Bà Triệu, cũng đóng cửa. May mắn, trên đường về ghé cửa hàng tạp hoá trên phố Đại Cồ Việt còn đúng 2 chiếc bánh dẻo, tôi mua luôn.

“Chưa năm nào Hà Nội lại khan bánh trung thu như vậy, kể cả những năm 'cháy hàng' hay kinh tế khó khăn” - chị Thuỷ nhận xét.

Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Tại cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm của Công ty bánh kẹo Hải Hà 27 Trương Định, nhiều người đến mua bánh mà hết nhẵn. Cửa hàng phải treo biển thông báo "Hết bánh trung thu" ngay trước cửa. Ảnh Phạm Hải
Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Tương tự, cửa hàng này sáng 21/9 cũng treo biển hết bánh. Ảnh Phạm Hải
Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Tại cửa hàng này còn sót duy nhất một chiếc bánh nướng. Ảnh Phạm Hải

Chị Nguyễn Hương, chủ một cửa hàng tạp hóa ở Bồ Đề, Long Biên, cho hay, từ sáng đến giờ, rất nhiều người hỏi mua bánh mà cửa hàng hết nhẵn. Chị đành lấy tạm ít bánh thủ công để bán thêm, nhưng cũng hết ngay vì số lượng chỉ có hạn.

Mọi năm, chị Hương bán hầu hết các loại bánh trung thu, từ Kinh Đô, Hữu Nghị, Bánh mứt kẹo Hà Nội,... Bánh bày tràn cửa hàng, ra cả phía bên ngoài. Năm nay, các loại bánh này cũng có, nhưng số lượng rất ít, chỉ bằng 50% so với các năm trước. Do nguồn cung ít ỏi, bánh hết nhẵn từ ngày 12/8 âm lịch. Có người đặt mua 60 hộp để đi biếu, chị gom hết hàng trong nhà, chủ quan không lấy thêm. Đến lúc gọi các nhà buôn đưa bánh thì hầu như không còn nữa. Có thương hiệu bánh mọi năm bán rất chậm thì năm nay cũng “cháy hàng”.

Chị lý giải, năm nay một phần do các đại lý, cửa hàng tạp hóa không dám lấy nhiều, sợ bất ngờ có ca F0 thì bán bánh được cho ai, nhất là bánh Trung thu có hạn sử dụng ngắn. Hơn nữa, bản thân các nhà máy, lò bánh thủ công cũng trong vùng giãn cách, khó khăn về nguyên liệu, không có nhân công nên lượng sản xuất ra không như mọi năm. Các cửa hàng bán trên phố cũng dừng bán nên nhiều người không biết mua bánh ở đâu.

Chị Thanh Mai, chủ một cửa hàng bánh kẹo trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), chia sẻ, sau ngày 10/8 âm lịch đã không còn bánh trung thu để nhập về bán. Mọi năm, cửa hàng bán ra gần 2.000 chiếc, năm nay chị chỉ nhập được hơn 100 cái. Do vậy, chị bán đến 13/8 âm lịch là hết nhẵn, nay còn duy nhất cái bánh nướng bán nốt cho khách

Khảo sát của PV.VietNamNet tại một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi khu vực Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho thấy tình trạng “cháy hàng” bánh trung thu.

Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Những khách hàng Rằm tháng Tám hàng năm thường tìm đến đây mua, năm nay đều thất vọng ra về. Ảnh chụp sáng 21/9. Ảnh Phạm Hải. 
Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Thông báo của một DN sản xuất bánh trung thu gửi tới khách hàng (ảnh Phạm Hải)
 

Chị Lê Thị Mai Hương - chủ một siêu thị mini tại Đại Từ (Hoàng Mai) - chia sẻ, những năm trước, dịp Trung thu chị thường dành hẳn một khu vực ngay cửa ra vào để bày bán các loại bánh dẻo, bánh nướng. Lượng tiêu thụ mỗi mùa lên tới gần vạn chiếc.

Năm nay, do giãn cách xã hội, đầu tháng 8 Âm lịch chị Hương mới nhập bánh trung thu về bán, mỗi lần nhập về chỉ 200-300 chiếc vì sợ ế. Bánh tại siêu thị để bán lẻ, không đóng hộp.

Đến chiều tối hôm qua, bánh trung thu “cháy hàng”. Nhân viên của cửa hàng có gọi cho đại lý để nhập thêm về bán nhưng đại lý cũng báo hết bánh.

“Từ sáng tới giờ đã có mấy chục khách hỏi bánh trung thu nhưng siêu thị hết sạch. Tình trạng này rất hiếm, bởi những mùa Trung thu trước, đến Rằm hàng còn nhiều tôi thường phải hạ giá bán cho hết”, chị Mai Hương nói. Năm nay các gia đình chủ yếu mua ăn, mua biếu tặng rất ít nên những mặt hàng phục vụ Tết Trung thu siêu thị đều nhập số lượng hạn chế. Thành ra, bây giờ “cháy hàng” bánh nướng, bánh dẻo.

Tại điểm bán hàng trên phố Bà Triệu, Công ty CP Bánh Mút kẹo Hà Nội đã đóng cửa và dán biển xin lỗi khách hàng do sản xuất không thể đáp ứng đủ trước nhu cầu mua tăng cao, dẫn đếnn tập trung đông người ở cửa hàng, vi phạm nguyên tắc 5K về phòng chống dịch.

Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Nhu cầu mua bánh trung thu tăng cao những ngày cận Rằm tháng Tám (ảnh Đ.N)
Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Cửa hàng thông báo dừng bán trực tiếp để trả đơn cho khách đặt trước đó
Bất ngờ ở Hà thành: Bánh Trung thu khan hiếm, chưa dọn cỗ đã hết sạch
Lượng bánh chuẩn bị ship cho khách hàng (ảnh Đ.N)

Đại diện hệ thống VinMart/Vinmart+ cũng cho biết, bánh trung thu được bày bán từ đầu tháng 7 Âm lịch, nhưng lượng khách mua rất ít. Sức mua chỉ tăng nhanh bắt đầu từ khoảng 10 ngày trở lại đây, song chủ yếu là khách mua lẻ cho gia đình sử dụng, rất ít mua biếu tặng.

Với cửa hàng bánh truyền thống, như các thương hiệu Bảo Phương, Đông Phương, Bình Chung,… khách xếp hàng dài mua từ vài ngày nay, nhưng do Hà Nội hạn chế tập trung đông người nên có cửa hàng phải chuyển qua bán online, không thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Những lò bánh thủ công, bánh handmade cũng quá tải đơn hàng, nhiều bếp đã dừng nhận thêm từ 5 ngày đến cả tuần trước Rằm tháng Tám.

Chị Đinh Nhung, đại diện thương hiệu bánh Tạ Quyết (cơ sở sản xuất ở Phú Thọ), cho biết, do lượng tiêu thụ bánh trung thu quá lớn, trong khi số lượng sản xuất ra trong một ngày có hạn, chỉ vài tấn, dẫn tới tình trạng quá tải. Bánh lại làm và bán trong ngày nên không có hàng tích trữ. Vì thế, khách thường đặt trước và hẹn ngày nhận.

Chị Nhung tiết lộ, năm nay, khách Hà Nội đặt mua rất nhiều. Vào những ngày sát Rằm, từ mùng 9-10/8 âm lịch, đơn hàng nhiều, khách mua trực tiếp lại quá đông nên không đủ bánh trả. Cửa hàng phải trưng biển thông báo dừng bán hàng trực tiếp để trả đơn khách đặt trước.

Ng.Hà - P.Hải - B.Hân

Đột biến tuần cuối, bếp bánh trung thu đồng loạt dừng bán

Đột biến tuần cuối, bếp bánh trung thu đồng loạt dừng bán

Năm nay lượng khách đặt tăng đột biến, nhân lực làm bánh lại có hạn do giãn cách xã hội nên nhiều bếp bánh trung thu đã phải thông báo dừng nhận đơn dù còn một tuần nữa mới đến Tết Trung Thu.