Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam, cho hay, du lịch outbound (người Việt Nam đi du lịch nước ngoài) đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam. Điều này thể hiện qua số lượng người Việt ra nước ngoài du lịch lên tới 10 triệu người/năm, với mức tăng bình quân 15-20%.

 Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động outbound còn nhiều bất cập, đặc biệt thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ việc du khách lấy danh nghĩa đi du lịch nhằm trốn lại nước sở tại, điển hình là vụ 152 khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan hồi tháng 12/2018, hay một số khách ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Bàn về việc 10 triệu khách Việt đi du lịch nước ngoài
Các gian hàng tại VITM 2018

Do vậy, theo ông Bình, để phát triển du lịch outbound một cách bền vững, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế TƯ tổ chức Diễn dàn Du lịch outbound Việt Nam - Cơ hội và thách thức trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM Hà Nội 2019) diễn ra từ 27-30/3. Đây là lần đầu tiên sự cấp thiết và những bất cập, phức tạp của hoạt động này được đề cập đến.

Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam năm nay có chủ đề Du lịch xanh nhằm hướng các DN, khách sạn, du khách tới các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, thân thiện với môi trường,... Một diễn đàn về phát triển Du lịch Xanh cũng diễn ra tại hội chợ nhằm trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến về du lịch xanh và bền vững.

 

VITM  2019 thu hút sự tham gia của 47 tỉnh, thành cả nước và từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện có 710 doanh nghiệp đã đăng ký tham gia hội chợ trong nước lớn nhất năm của ngành. Đặc biệt, lần đầu tiên hội chợ có sự xuất hiện của các DN du lịch Triều Tiên và du lịch Peru.

Ông Bình nói thêm, tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội vừa qua, khi ngành du lịch tổ chức tour miễn phí cho 2.600 quốc tế đến Việt Nam đưa tin về sự kiện, đã có 159 nhà báo đăng ký tham gia. Trong đó, 11 người đi tour Ninh Bình, 11 người đi tour Hạ Long, còn lại là tham gia citytour. Hơn 10.000 tờ tài liệu cùng quà tặng được gửi đến các nhà báo. Ông Bình cho rằng đây là cơ hội quý giá để Việt Nam quảng bá du lịch ra thế giới.

Cũng tại Hội chợ lần này, dự kiến có trên 100.000 vé máy bay giá rẻ và khoảng trên 18.000 tour trọn gói giảm giá đặc biệt được chào bán.

Ngọc Hà