Sáng 27/7, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre - cho biết, Chi cục vừa tiến hành xử phạt đối với ông Phạm Thế Hiền (chủ vườn ẩm thực Mai An Tiêm, tọa lạc tại ấp An Thuận, xã Mỹ Thạnh An, TP.Bến Tre) 6 triệu đồng vì có hành vi bán món ăn là đuông dừa cho thực khách.

Ngoài mức xử phạt trên, Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre còn buộc ông Hiền phải ký vào bản cam kết không kinh doanh, buôn bán món đuông dừa. Đây là lần thứ hai, chủ Vườn ẩm thực Mai An Tiêm ký cam kết không kinh doanh, buôn bán món thức ăn là đuông dừa.

Bán sâu dừa cho khách nhậu: Phạt 6 triệu đồng

Đuông dừa- loài bọ gây nguy hại cho vườn dừa - đã bị nghiêm cấm nhân nuôi và phát tán

Ông Dũng cho biết, đây là lần đầu tiên đoàn kiểm tra phát hiện và xử phạt đối với trường hợp chủ vườn ẩm thực có kinh doanh đuông dừa và đã tiến hành xử lý theo Khoản 5, Điều 19 Nghị định 31/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. .

 

Như Lao Động đã thông tin, trước đó vào khoảng 17h ngày 21.7, đoàn kiểm tra do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Thanh tra Sở NNPTNT, Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bến Tre đã tiến hành kiểm tra đột xuất và bắt quả tang Vườn ẩm thực Mai An Tiêm của ông Hiền có bán món thức ăn là đuông dừa cho thực khách.

Ngay khi bị phát hiện, chủ quán vườn ẩm thực này cho biết, có được đuông dừa để bán cho thực khách là do vườn ẩm thực mua từ người dân địa phương đem tới bán. Sau khi chế biến món ăn, chủ vườn ẩm thực này bán cho thực khách với giá 10.000 đồng/con. Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với chủ vườn ẩm thực trên.

Bến Tre là tỉnh có diện tích dừa lớn nhất của cả nước với trên 67.000ha. Để góp phần bảo vệ diện tích vườn dừa không bị đuông dừa gây hại đến diện tích vườn dừa trong tỉnh, trước đó UBND tỉnh Bến Tre đã có chỉ thị về việc nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa. Theo chỉ thị, UBND tỉnh cũng đã giao Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của đuông dừa và cấm nhân nuôi, phát tán.

Cũng theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre, thực hiện chỉ thị trên của UBND tỉnh, thời gian qua, Chi cục cũng đã phối hợp với ngành liên quan tiến hành tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến người dân về việc cấm nhân nuôi đuông dừa và kiểm tra nhắc nhở, buộc các nhà hàng trên địa bàn ký cam kết không được kinh doanh đuông dừa, tuy nhiên vẫn có trường hợp vi phạm.

(Theo Lao Động)