Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù đủ điều kiện để xuất khẩu vào thị trường EU, song thủy sản Việt Nam vẫn gặp khó khi đưa vào các siêu thị trong nước, bởi cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp, siêu thị và các nhà chức trách.

Trùm thủy sản lỗ nặng bán tháo nhà đất, đại gia taxi bế tắc cầu cứu

Đại gia thủy sản vỡ trận: Nợ 10 ngàn tỷ, lỗ nặng 700 tỷ

VASEP cho biết, từ tháng 10 - thời điểm hết hạn để các doanh nghiệp (DN) thủy sản ký hợp đồng tiêu thụ với chuỗi siêu thị trong nước phục vụ dịp Tết. Tuy nhiên, các DN này đang gặp phải trở ngại lớn liên quan đến Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu (Minimum Required Performance Limit - MRPL) của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Theo đó, với cách hiểu khác nhau giữa cơ quan quản lý, hệ thống siêu thị và các nhà cung cấp về một số quy định nên nhiều mặt hàng thủy sản gặp khó khăn để bước vào kênh phân phối nội địa này.

Việt Nam ăn sạch hơn Châu Âu: Thuỷ sản xuất sang EU, khó vào siêu thị nội
Doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi đưa thủy sản Việt vào các chuỗi siêu thị Việt

Cụ thể, ngày 19/9 vừa qua, VASEP đã gửi Công văn số 136 gửi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng kiến nghị về các mức hiệu năng tối thiểu cho chỉ tiêu hoá chất, kháng sinh của hàng thuỷ sản tiêu thụ nội địa.

Công văn của VASEP nêu rõ, thực hiện chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” của Chính phủ, các DN chế biến thủy sản đang tích cực hợp tác với các chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị để thúc đẩy kinh doanh sản phẩm thủy sản tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, hiện nay các DN thủy sản đang gặp phải một bất cập ảnh hưởng không nhỏ tới việc tăng cường tiêu thụ sản phẩm thủy sản tại các kênh bán lẻ.

Tháng 9 chính là thời điểm quan trọng để các DN chế biến thủy sản chốt các hợp đồng, đơn hàng với các hệ thống siêu thị để phục vụ Tết. Thế nhưng, các DN chế biến thủy sản đang gặp phải một bất cập lớn về văn bản và cách hiểu giữa các hệ thống siêu thị với DN và các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến Giới hạn hiệu năng phân tích tối thiểu của các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

 

VASEP dẫn chứng, theo quy định tại Quyết định số 2005/34/EC ngày 11/01/2005 của Ủy ban Châu Âu, nếu kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức MPRL thì thực phẩm không bị cấm sử dụng làm thực phẩm và vẫn được phép nhập khẩu vào EU.

Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ ban hành mức Giới hạn tối đa cho phép (MRL) cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng nhưng chưa ban hành quy định về mức MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng nên các siêu thị vẫn không chịu chấp nhận các lô hàng thực phẩm có dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm mặc dù dư lượng của các chất này trong sản phẩm rất thấp, nằm dưới ngưỡng MPRL quy định của EU nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bất cập này cũng đã được VASEP phản ánh và kiến nghị hơn 1 năm qua bằng nhiều văn bản gửi Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế. Nhận được kiến nghị từ VASEP, Bộ NN-PTNT đã phối hợp cùng VASEP gửi nhiều văn bản tới Bộ Y tế để đề xuất Bộ Y tế ban hành các mức MPRL cho các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm dựa trên cơ sở tham khảo các mức MPRL đã được EU chấp thuận và ban hành

Trước đó, ngày 31/8/2018, VASEP đã có cuộc họp với đại diện các cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT để trình bày và bàn giải pháp tháo gỡ cho bất cập nói trên.

Tuy nhiên, đến nay - thời điểm hết thời hạn để DN ký hợp đồng tiêu thụ với các chuỗi siêu thị nhưng VASEP vẫn chưa nhận được phản hồi giải quyết cho các bất cập và bức xúc này.

B.H - Thu Trà

Xuất khẩu nông thủy sản: Kỷ lục 36 tỷ USD

Xuất khẩu nông thủy sản: Kỷ lục 36 tỷ USD

Năm nay, xuất khẩu nông lâm thủy sản có thể đạt 36 tỷ USD với 10 nhóm ngành hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Mất 800 triệu đồng/năm để mua giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản

Mất 800 triệu đồng/năm để mua giấy xác nhận nguồn gốc thủy sản

Theo VASEP, một doanh nghiệp cỡ nhỏ với khoảng 1.200 tờ xác nhận nguồn gốc thủy sản mỗi năm sẽ mất khoảng 800 triệu đồng. Khoản chi phí này đang gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp trong ngành.

3 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bị giám sát quốc tế đặc biệt

3 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam bị giám sát quốc tế đặc biệt

Liên quan đến việc Brazil dừng nhập khẩu cá tra của Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm miền Tây Việt Nam, Bộ Công Thương cũng cho biết hiện còn có 3 công ty thủy sản khác đang nằm trong danh sách các doanh nghiệp bị giám sát đặc biệt.