Một nhà khảo cổ học nghiệp dư đã đào được một kho báu đáng kể trên đảo Hjarnø gần vịnh Horsens, Đan Mạch.

Theo tờ The Local DK, kho báu này đã được phát hiện bởi nhà khảo cổ học nghiệp dư Terese Refsgaard, một trợ lý nha khoa sống tại thành phố Aarhus.

Theo đó, hơn 32 loại đồ trang sức bao gồm vàng và ngọc trai có niên đại 1.500 năm đã được Refsgaard tìm thấy trên đảo ở Horsens Fjord, theo đài địa phương DR.

Bác sỹ nha khoa đào được kho báu đầy vàng và ngọc trai vô giá
Kho báu gồm hơn 32 loại trang sức bằng vàng và ngọc trai. (Nguồn: Photo: VejleMuseerne/Scanpix 2018)

Cụ thể, các loại trang sức bằng vàng bao gồm các hạt, mặt dây chuyền, một cây kim và những miếng vàng nhỏ được sử dụng làm tiền trong thời kỳ đồ sắt.

“Thời gian qua, không một nhà khảo cổ nào có thể tìm ra kho báu này, trong khi tôi là một nhà khảo cổ học nghiệp dư mà tôi đã làm được, nên điều này thật tuyệt vời”, Refsgaard nói với đài DR.

Bên cạnh đó, ông Mads Ravn, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu tại Viện bảo tàng Vejle cho biết rằng, số vàng được tìm thấy có thể có từ trước thời kỳ Viking và có thể bị chôn vùi trong khoảng năm 500 trước Công nguyên.

“Phát hiện này cho thấy những người sống tại đảo Hjarnø có liên quan tới đế quốc La Mã. Họ có lẽ đã tham gia vào các cuộc tấn công ở đó, vì vậy cuộc tìm kiếm này là một di sản nhỏ từ thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử thế giới”, ông Ravn nói với đài DR.

 

Theo đó, từng loại trang sức sẽ được phân tích để làm rõ hơn về nguồn gốc của chúng.

Đáng nói, một số mẫu đồ trang sức có thiết kế chưa từng được nhìn thấy trước đây, chuyên gia nghiên cứu cho biết.

“Về mặt thủ công, chúng hoàn toàn độc đáo, với những đồ trang sức bằng vàng đầu như đều có các hình xoắn ốc. Đó là bằng chứng về tay nghề cao của thợ kim hoàn thời đó”, ông Ravn nói thêm.

Theo một số tờ báo địa phương, kho báu sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Văn hóa Vejle trước khi được gửi đến Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch ở Copenhagen.

(Theo The Local DK/ Dân trí)

Kho báu dưới đáy biển Quảng Ngãi: Khoảnh khắc rùng mình đối mặt thần giữ của

Kho báu dưới đáy biển Quảng Ngãi: Khoảnh khắc rùng mình đối mặt thần giữ của

Những ngư dân thiện chiến từng lặn bằng dây hơi và đạt độ sâu 70 mét đã kể về những khoảnh khắp rùng mình khi mò vớt cổ vật và tay đã chạm phải thần giữ của là những ống xương to hơn chân người...

Mua chiếc tủ cũ, người đàn ông choáng váng với kho báu vàng ròng bên trong

Mua chiếc tủ cũ, người đàn ông choáng váng với kho báu vàng ròng bên trong

Khi cho chiếc tủ lên xe để chở về nhà, thấy có tiếng động lạ phát ra. Ông quyết định mở nó ra và không tin nổi những gì nhìn thấy.

Kho báu đánh rơi dưới đáy hồ, người đàn ông trúng đậm 4 tỷ đồng

Kho báu đánh rơi dưới đáy hồ, người đàn ông trúng đậm 4 tỷ đồng

Sự hồi hộp như sắp tìm được kho báu chính là điểm hấp dẫn nhất của nghề này. Nếu may mắn người đàn ông có thể kiếm được gần 4 tỷ/năm.

Mua đồng nát bất ngờ tìm thấy kho báu hàng trăm tỷ đồng

Mua đồng nát bất ngờ tìm thấy kho báu hàng trăm tỷ đồng

Người đàn ông tên David Killen hiện sống ở bang New York, Mỹ sau khi mua một kho hàng đồ "ve chai" gồm nhiều vật dụng đã tìm thấy loạt 6 bức tranh trị giá hàng chục triệu USD.