Đồng xu vàng này được khắc khuôn mặt của Hoàng đế Allectus, ông cũng được coi là người đầu tiên đưa Anh ra khỏi Đế chế La Mã trong triều đại của mình vào khoảng năm 293 sau Công nguyên.

Đồng xu được làm hoàn toàn bằng vàng 24 cara, có tên là Aureus, dự kiến ​​sẽ được bán với giá 100.000 bảng Anh (gần 3 tỷ đồng) khi được bán đấu giá vào cuối năm nay.

Ăn may vớ đồng xu vàng cổ trị giá 3 tỷ đồng ở cánh đồng
Hai mặt đồng xu Aureus. (Nguồn: COURTESY DIX NOONAN WEBB)

Thợ săn kho báu nghiệp dư đã tìm ra đồng xu này ban đầu nghĩ rằng nó là vì nó còn như mới cho đến khi xác nhận nguồn gốc và đồng xu vàng này nặng tới 4,31 gram.

Đáng nói, tính đến nay, chỉ có một đồng xu tương tự như đồng xu Aureus này trên thế giới và hiện nó đang nằm trong Bảo tàng Anh.

Vì vừa hiếm có và được bảo quản tốt nên đồng xu này được cho là sẽ được nhà đấu giá London Dix Noonan Webb bán ra với giá trăm nghìn bảng Anh.

Ăn may vớ đồng xu vàng cổ trị giá 3 tỷ đồng ở cánh đồng
Đồng xu vàng thời Allectus còn lại được khắc một con tàu ở mặt sau.
 

“Đây thực sự là khám phá nhớ đời của tôi và là khám phá vĩ đại nhất tôi đã thực hiện. Lúc đầu, tôi khá hoài nghi về tính xác thực của nó bởi vì nó rất sáng bóng nhưng khi tôi nhận ra khả năng giá trị của nó thì tôi hoàn toàn bối rối”, nhà săn kho báu nghiệp dư nói.

“Sau đó, đồng xu này đã được Bảo tàng Anh xác thực và chuyên gia ở đó cũng ngây ngất như tôi. Anh ấy nói đó là một trong những phát hiện tốt nhất anh ấy từng thấy”, thợ săn kho báu ẩn danh cho biết thêm.

Người tìm thấy đồng xu này là một nghệ sĩ vẽ chân dung và sẽ phải chia số tiền bán đồng xu 50/50 cho chủ đất.

Nigel Mills, một nhà tư vấn tiền xu từ Dix Noonan Webb, cho biết: “Đây là một phát hiện đáng kinh ngạc và là một trong những đồng tiền được bảo quản tốt nhất hiện có”.

“Tôi chưa bao giờ thấy một đồng xu như thế trong 40 năm làm nghề, vì vậy nó thực sự là một khám phá đáng chú ý. Chúng tôi hy vọng nó sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm vì nó thực sự hội tụ đủ mọi yếu tố. Sự hiếm có, được bảo quản vẹn nguyên tuyệt vời và được làm bằng vàng 24 carat, tất cả đều làm cho nó trở thành một đồng tiền tuyệt vời”, ông Mill nói thêm.

Phiên đấu giá đồng tiền xu này sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới đây.

(Theo Dân trí)