Trong báo cáo tác động thiên tai, dịch bệnh đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN-PTNT cho hay dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được nhận định là "phức tạp, nghiêm trọng" ngay từ khi bùng phát tại Trung Quốc vào tháng 8/2018. Nhiều giải pháp được triển khai để ngăn ngừa dịch bệnh tràn này vào Việt Nam.

Tuy nhiên, đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm với lợn, chưa có vắn xin phòng bệnh cũng chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, từ khi xâm nhiễm vào Việt Nam đến nay, gần 6 triệu con lợn đã mắc bệnh, chết buộc phải tiêu hủy (tương đương khoảng 340 nghìn tấn thịt lợn), gây thiệt hại kinh tế gần 12.000 tỷ đồng.

{keywords}
Nguồn cung thiếu hụt, cơn sốt giá kéo dài khiến thịt lợn thành thực phẩm đắt đỏ

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã được kiểm soát, các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tái đàn. Kết quả, 4 tháng đầu năm nay việc tái đàn, tăng đàn đã đáp ứng 80%. Bên cạnh đó, lượng thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay cũng tăng gần 450% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế nhưng, nguồn cung hiện nay vẫn đang thiếu hụt khoảng 20% đã đẩy giá thịt lợn lên mức cao chưa từng có.

Cụ thể, từ tháng 1-3/2019, lợn hơi xuất chuồng duy trì ở mức giá 45.000-47.000 đồng/kg; tháng 4-7/2019 giảm còn 35.000 đồng/kg, có lúc xuống dưới 30.000 đồng/kg. Song, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi dẫn tới mất cân đối cung - cầu đẩy giá lợn hơi tháng 8-12/2019 từ 42.000/kg vọt tăng lên mức 90.000 đồng/kg.

Ba tháng đầu năm nay, giá lợn hơi giảm từ 90.000 đồng/kg xuống 73.000 đồng/kg. Đáng chú ý, từ 1/4, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đồng loạt giảm xuống mức 70.000 đồng/kg.

Bất chấp mọi “lệnh” giảm giá của Chính phủ, Bộ NNN-PTNT, giá lợn hơi tại một số địa phương tăng lên 95.000-98.000 đồng/kg, thậm chí chạm mốc 100.000 đồng/kg - mức giá cao nhất trong lịch sử.

Tại các chợ, siêu thị ở nước ta, thịt lợn từ món ăn bình dân nay trở thành hàng đắt đỏ với giá dao động từ 150.000-320.000 đồng/kg tùy loại.

C.Giang