Ngày 29/7, Quỳnh Trang, chủ một nhà trọ gồm 10 phòng khép kín tại quận Bình Thạnh, đặt tập phiếu đi chợ ở kệ để giầy tầng trệt và nhắn tin thông báo trên nhóm chat cho các thành viên thuê trọ.

6h30 ngày 30/7, Thanh Cường, nhân viên văn phòng đang thuê trọ tại đây xuống lấy phiếu, nhanh chóng xếp hàng đi siêu thị gần nhà. Đây là lần đầu tiên, Cường dậy sớm như vậy đi mua thực phẩm.

“Tôi ra mà siêu thị đã có cả chục người đứng chờ. Phiếu đi chợ chỉ có giá trị trong ngày hôm nay nên phải đi sớm. Bình thường tôi không có thói quen này”, Cường nói.

6 giờ sáng xếp hàng mua bó rau: Người Sài thành quen nếp mới
 Xếp hàng đi chợ từ sớm (ảnh chụp lúc 6h30 ngày 30/7 tại quận Bình Thạnh)

Cũng có mặt tại siêu thị từ sớm để mua đồ, bà Phạm Kim Hoa (quận Bình Thạnh), cho biết, nếu đi sớm thì mới mua được đồ tươi và có nhiều sự lựa chọn. Nhiều người không biết, đến tầm 9-10h mới ra các siêu thị nhỏ lẻ thì có thể rau xanh không còn hoặc còn rất ít. Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ phân theo phường chứ không phải người dân muốn vào siêu thị nào cũng được.

Bà Hoa ví dụ, người dân ở phường 1 chỉ được đi mua đồ ở các cửa hàng nằm trên địa bàn phường 1. Nhân viên cửa hàng sẽ kiểm tra phiếu, nếu người dân phường 2 đến sẽ không thể vào mua, mặc dù là phường giáp ranh.

Theo ghi nhận của PV. VietNamNet trong các ngày từ 28-30/7, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tuân thủ khá chặt yêu cầu từ chính quyền địa phương. Theo đó, sẽ kiểm soát người mua thực phẩm theo giấy được cấp, trên giấy có ghi rõ ngày đi chợ và địa bàn được mua. Lực lượng chức năng cùng với nhân viên tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thường xuyên kiểm tra giấy mà người dân mang theo.

6 giờ sáng xếp hàng mua bó rau: Người Sài thành quen nếp mới
Phiếu đi chợ được người dân cầm trên tay

“Tôi thấy việc kiểm soát và phân phối theo ngày như thế này khá hay. Giảm thiểu số người ra đường, tập trung mua sắm tại cùng thời điểm”, Phan Phương (quận 3) nhận xét.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng, nhiều khi quy định quá cứng nhắc. Những người xếp hàng sớm, vào trước mua khá nhiều rau xanh thì những người đến sau không có nhiều lựa chọn. Đi nơi khác mua thì không được vào.

“Tôi đi Vinmart lúc 9h30 thì không còn rau, sau đó ra siêu thị Bách Hóa Xanh cách đó không xa để mua bổ sung. Nhưng vì siêu thị Bách Hóa Xanh nằm ở phường khác nên tôi không được vào. Mà tôi chỉ cần thêm mỗi bó rau”, chị Khánh Hòa (quận Bình Thạnh) nói.

 

Trong khi đó, nhiều bà nội trợ nhanh trí, “lách luật” bằng việc nhờ người có phiếu mua hộ thêm đồ và thanh toán tiền theo hóa đơn riêng.

Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã điều chỉnh giờ bán hàng theo quy định của chính quyền thành phố. Phần lớn các địa điểm phân phối thực phẩm, hàng hóa sẽ mở sớm vào buổi sáng và đóng cửa từ khoảng 17h để đảm bảo yêu cầu hạn chế tối đa người dân ra đường sau 18h.

6 giờ sáng xếp hàng mua bó rau: Người Sài thành quen nếp mới
Thông báo thời gian hoạt động của một siêu thị

Áp lực lên hệ thống phân phối hiện đại

Thống kê từ Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 26/7, thành phố có 3 chợ đầu mối và 202/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động, 12/22 địa phương tạm ngưng toàn bộ hoạt động của chợ truyền thống trên địa bàn. Do vậy, việc cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu hiện được thực hiện chủ yếu bởi hệ thống phân phối hiện đại làm gia tăng áp lực và gây ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

Bằng chứng, đã có 8/106 siêu thị, 137/2.895 cửa hàng tiện lợi tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với việc hạn chế lưu thông giữa các quận - huyện, việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu tại địa phương sẽ do hệ thống phân phối trên địa bàn đảm trách.

Như vậy, đối với các quận, huyện tại TP.HCM đang tạm ngưng hoạt động toàn bộ các chợ truyền thống sẽ khó khăn khi hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn có vấn đề sự cố (phát sinh ca nhiễm/ca nghi nhiễm và các tình huống phát sinh khác).

Trước tình hình trên, Sở Công Thương cho rằng, việc nhanh chóng tổ chức lại các điểm cung ứng hàng hóa tại địa phương với phương thức phù hợp trên cơ sở rà soát, khôi phục và đưa vào hoạt động trở lại các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống trong điều kiện an toàn là hết sức cần thiết, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân.

Quảng Định

Nhận thẻ đi chợ, dân Hà Nội phân công, canh giờ mua mớ rau, con cá

Nhận thẻ đi chợ, dân Hà Nội phân công, canh giờ mua mớ rau, con cá

Nhiều nơi, người dân ở Hà Nội được phát thẻ đi chợ theo ngày, thậm chí là theo giờ. Thế nên,  không ít người đã lên danh sách mua từng mớ rau, con cá, củ hành,... để tránh bỏ sót và kịp giờ chợ.