Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương, ngày 24/8, lực lượng chức năng đã kiểm tra 1 tụ điểm phân loại, sơ chế găng tay y tế tại khu dân cư vắng người thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với khoảng 20 công nhân đang làm việc. Chủ hàng là bà Bùi Thị Phượng  (sinh năm 1986, thường trú tại phường Phúc Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Trong quá trình làm việc, đoàn kiểm tra phát hiện tại đây có chứa trên 47 tấn găng tay y tế nguyên liệu, thành phẩm cùng nhiều hàng hóa khác. Hàng hóa được tàng trữ trong 4 dãy nhà trọ với khoảng trên 20 phòng trọ và một số nhà dân nhận gia công phân loại.

Bắt 47 tấn găng tay y tế đã sử dụng, hàng nghìn quần áo giả
Số găng tay y tế nguyên liệu, thành phẩm cùng nhiều hàng hóa khác bị phát hiện (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Trong 47 tấn hàng bị thu giữ, có tới hơn 36 tấn găng tay y tế phế phẩm, đã qua sử dụng, một số đã phân loại, đang đóng thùng quy cách 5kg/thùng và một số chưa phân loại có dấu hiệu đã qua sử dụng; 156.000 chiếc găng tay y tế đã tái chế, đóng vào 156 thùng các tông hoàn chỉnh, không ghi nhãn hàng hóa, chuẩn bị xuất bán; khoảng 11 tấn găng tay y tế, quần áo bảo hộ phòng dịch đã qua sử dụng là rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm; 127 túi xách không ghi nhãn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và nhiều tang vật khác là nguyên liệu để tái chế găng tay y tế.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm để phối hợp điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng đối với 11 tấn rác thải y tế có chứa tác nhân lây nhiễm, đoàn kiểm tra đã thuê xe chuyên dùng vận chuyển đến 1 công ty xử lý chất thải để bảo quản chờ xử lý.

 

Cách đây 1 tuần, vào ngày 14/8, lực lượng QLTT Bình Dương cũng phát hiện hơn 2,1 triệu găng tay y tế thành phẩm được tái chế từ găng sản phẩm đã qua sử dụng. Lô găng tay này chứa trong các kiện hàng đã đóng gói và ghi nhãn hoàn toàn bằng chữ nước ngoài, chuẩn bị đi tiêu thụ.

Bắt 47 tấn găng tay y tế đã sử dụng, hàng nghìn quần áo giả
Tạm giữ hàng nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng thế giới (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Cũng liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ngày 24/8, Đội QLTT số 14 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội 7 PC03 Công an Thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh quần áo Liên Nguyễn tại Kiốt 18B tòa nhà Vinh Quang KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này đang kinh doanh 1.038 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn Louis vuitton, Chanel, Dior, Hermes, Burberry, Nike, Gucci, Balenciga đang được bảo hộ tại Việt Nam và 1009 chiếc áo, váy là hàng hóa do nước ngoài sản xuất. Tổng giá trị hoàng hóa ước tính trên 500 triệu đồng. Toàn bộ số hàng hóa trên được chủ cơ sở mua trên thị trường về kinh doanh, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

Anh Tuấn