1. Sữa của con lừa: 1,28 triệu đồng/lít

Sữa lừa là loại sữa cực hiếm trên thị trường. Thông thường, người Việt Nam chúng ta vốn chỉ quen thuộc với sữa bò hoặc sữa dê mà thôi.

Loại sữa của loài lừa này có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại rất khó “thu hoạch” nên giá của chúng thường được bán trên thị trường cao một cách ngất ngưởng.

Vào năm 2016, sữa lừa có giá lên tới 43 bảng Anh/lít, tương đương 1,28 triệu đồng/lít. Nếu dùng sữa lừa để làm phô mai, giá của loại phô mai này có thể lên đến cả nghìn USD chứ chẳng đùa. Đây là loại sữa chỉ dành cho những khách sạn, nhà hàng sang trọng sử dụng trong các món ăn đắt tiền, hoặc được dùng trực tiếp để uống trong các gia đình giàu có, đại gia.

Thành phần hóa sinh của sữa lừa gần giống với sữa người. Đặc biệt, sữa lừa chứa nhiều khoáng chất, vi lượng, enzyme kháng khuẩn Lysozyme và nhiều loại vitamin như A, B1, B2…

Ngoài dùng làm thực phẩm, sữa lừa còn được sử dụng trong ngành mỹ phẩm để tạo ra các sản phẩm làm đẹp có chức năng tái tạo và làm trẻ hóa làn da.

4 loại chất lỏng của động vật chính là "mỏ vàng", bán đi kiếm được cả núi tiền - Ảnh 2.

2. Máu của con sam: 400 triệu đồng/lít

Khác với nhiều loài động vật khác có máu màu đỏ thì loài sam có máu màu xanh dương. Nếu bạn còn chưa biết thì máu của chúng chính là loại chất lỏng đắt đỏ bậc nhất thế giới với giá bán hơn 400 triệu đồng/lít.

Chất lỏng này không dùng làm thực phẩm, làm đẹp như sữa lừa mà được sử dụng như một loại nguyên liệu cao cấp trong ngành y dược để chế biến ra các loại thuốc.

Bởi lẽ, trong máu của những con sam có một nhân tố đông máu đặc biệt, có tên là Limulus amebocyte lysate (LAL) và có khả năng phản ứng với vi khuẩn Gram âm. Nhân tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xem liệu vaccine hay các dụng cụ y tế có bị nhiễm khuẩn hay không.

Loài sam thường bị “hút máu” để phục vụ cho ngành y. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng vì người ta chỉ lấy một lượng máu vừa đủ của mỗi con sam để phục vụ công tác y tế và sau đó chúng sẽ về được thả về biển với môi trường phát triển bình thường của mình.

 
4 loại chất lỏng của động vật chính là "mỏ vàng", bán đi kiếm được cả núi tiền - Ảnh 3.

3. Nước dãi của loài yến: 14 - 18 triệu đồng/kg

Nghe thoáng qua cụm từ "nước dãi của yến" thì bạn có thể đánh giá là hơi “kém sạch sẽ” nhưng thực chất, chúng được biết đến phổ biến với tên gọi “tổ yến” cực đắt đỏ đang được bán trên thị trường hiện nay.

Tổ của loài chim này bao gồm nhiều phiến mỏng, được tạo nên từ nhiều sợi tơ bằng nước dãi của chúng bện vào nhau. Trong Đông y, tổ yến có tác dụng dưỡng ẩm, giảm ho, bổ phế.

Từ những công dụng bổ ích trên mà từ lâu, tổ yến đã được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng có thể được bán nguyên tổ để bạn về tự chế biến tại nhà. Tuy nhiên, mặt hàng này thường có giá thành cao nên chỉ dành cho những người có điều kiện kinh tế khá giả hoặc làm món ăn trong những khách sạn, nhà hàng cao cấp.

Ở Việt Nam, tổ yến cũng là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua. Trong năm nay, giá tổ yến thô tuy đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng mức giá vẫn được đánh giá là cao so với mức thu nhập của người Việt, dao động từ 14 -18 triệu đồng/kg.

4 loại chất lỏng của động vật chính là "mỏ vàng", bán đi kiếm được cả núi tiền - Ảnh 4.

4. Nọc độc của loài bọ cạp: 240 tỷ đồng/lít

Dù được mệnh danh là chất kịch độc có thể gây chết người nhanh nhất trên thế giới nhưng nọc độc của bọ cạp lại được buôn bán với mức giá cao ngất ngưởng, lên tới 10,3 triệu USD/lít (tương đương 240 tỷ đồng/lít).

Lý do cho mức giá “trên trời” của loại nọc độc bọ cạp này nằm ở 2 yếu tố. Thứ nhất, nọc bọ cạp rất khó lấy, phải chiết nọc bằng tay nên cực kỳ nguy hiểm. Và thứ hai là loại nọc độc bò cạp này có tính ứng dụng tuyệt vời trong y học.

Bởi lẽ, bên trong nọc độc của bọ cạp có nhiều thành phần hữu ích trong việc tạo ra nhiều loại thuốc mới. Chính vì thế, dù khan hiếm và giá bán cao nhưng vẫn có nhiều người tìm mua loại nọc độc của loài bò cạp này.

4 loại chất lỏng của động vật chính là "mỏ vàng", bán đi kiếm được cả núi tiền - Ảnh 5.

(Theo Phụ Nữ Việt Nam)