Không chỉ thu hút sự chú ý của các du khách quốc tế, Đài Loan cũng là một trong những điểm đến yêu thích của người Việt Nam với những thành phố như Đài Bắc, Đài Nam và Cao Hùng.

152 người Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Điều đáng sợ nhất đang lơ lửng trên đầu

152 người Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Doanh nghiệp đưa khách mới cấp phép 1 tháng

Đài Loan (Trung Quốc) là một trong những điểm đến quốc tế thu hút sự quan tâm của du khách Việt Nam trong những năm gần đây. Vụ việc mất tích của 152 du khách người Việt hôm 25/12 khiến cơ quan ngoại giao Đài Loan quyết định ngừng cấp visa cho các đoàn từ Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam là một trong 6 nước châu Á được hưởng chính sách về thủ tục xin visa du lịch Đài Loan từ năm 2015. Cụ thể, các đoàn du lịch từ 5 người trở lên có thể xin e-visa (thị thực điện tử) thông qua các công ty du lịch được Đài Loan chỉ định. Theo đó, đoàn du khách có thể nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này mà không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

Thực tế, visa đi Đài Loan gồm 3 loại: Visa dán bình thường, e-visa tiên tiến và e-visa Quan Hồng.

du lịch Đài Loan,visa du lịch
Visa đi Đài Loan có 3 loại dành cho các đối tượng khác nhau. Ảnh: @pro.visa.

Visa dán bình thường

Đối với visa dán bình thường, bạn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc. Nếu nơi sinh từ Huế trở ra Bắc, bạn nộp hồ sơ tại Hà Nội. Trường hợp từ Đà Nẵng trở vào Nam, bạn phải nộp hồ sơ tại TP.HCM. Mọi công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng đều có thể nộp hồ sơ xin loại visa này.

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị trong hồ sơ gồm:

- Tờ khai xin cấp thị thực (ký tên và dán ảnh).

- 2 ảnh 4x6 nền trắng chụp trong thời gian không quá 6 tháng.

- Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và bản photo.

- Đơn xin nghỉ phép có dấu và chữ ký của chủ quản công ty. Nếu là chủ doanh nghiệp thì cần giấy phép đăng ký của công ty.

- Chứng minh tài chính (sổ tiết kiệm) và bản photo.

- Vé máy bay hai chiều.

- Đặt phòng khách sạn.

- Lịch trình du lịch Đài Loan.

 

Visa dán bình thường chia làm 2 loại nhỏ: Loại visa nhập cảnh một lần và loại visa nhập cảnh nhiều lần.

Visa nhập cảnh một lần có thời hạn 90 ngày và cho phép lưu trú tối đa 14 ngày. Phí xin visa thông thường là 50 USD (lấy sau 5 ngày) và phí làm visa nhanh là 75 USD (lấy sau 3 ngày).

Trong khi đó, visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 2 năm và cho phép mỗi lần lưu trú tối đa 30 ngày. Phí xin visa thông thường là 100 USD (lấy sau 5 ngày) và phí làm visa nhanh là 150 USD (lấy sau 3 ngày).

Lưu ý, Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc chỉ thu chi phí bằng USD.

E-visa tiên tiến

Công dân Việt Nam sở hữu thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú, visa còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 10 năm kể của các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Anh, Hàn Quốc, khối Schengen và Đài Loan đều có thể xin e-visa tiên tiến.

Những giấy tờ cần thiết chỉ gồm vé máy bay đến và đi ra khỏi Đài Loan, hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính theo ngày nhập cảnh, thẻ cư trú, thẻ vĩnh trú hoặc visa của các nước Mỹ, Canada, Nhật, Australia, New Zealand, Hàn Quốc và khối Schengen còn hạn; hoặc hết hạn nhưng cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm.

du lịch Đài Loan,visa du lịch
Vụ việc mất tích của 152 du khách người Việt có thể khiến dự định đi Đài Loan du lịch gặp khó khăn. Ảnh: @umaii.chan, @vngo.vn.

Tuy nhiên, các trường hợp từng đi lao động phổ thông ở Đài Loan sẽ không thể xin loại visa này.

Sau khi đăng ký trên website và được Cơ quan Quản lý Di trú Đài Loan chấp nhận, người sở hữu e-visa tiên tiến được phép nhập cảnh Đài Loan nhiều lần và mỗi lần có thể cư trú tối đa 14 ngày.

Bạn chỉ cần in quyết định ra giấy và cầm theo khi làm các thủ tục nhập cảnh và lên máy bay. Ưu điểm của loại này là nhanh gọn và miễn phí.

E-visa Quan Hồng

E-visa Quan Hồng là loại visa mới, được tạo ra nhằm thúc đẩy du lịch Đài Loan. Tuy nhiên, visa này chỉ cấp cho đoàn du lịch được sự bảo trợ của công ty du lịch Việt Nam và du lịch Đài Loan. Nói cách khác, loại visa này cấp cho các doanh nghiệp lữ hành.

Thủ tục xin e-visa Quan Hồng khá đơn giản, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng và không mất chi phí. Trước đây, nhiều người lợi dụng tình trạng e-visa Quan Hồng không ghi chi tiết ngày đi để bán theo kiểu visa du lịch tự do hoặc visa du lịch 10 năm.

Tuy nhiên, mới đây, Cục Du lịch Đài Loan yêu cầu du khách nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này phải thông báo thời hạn cư trú. Nếu khách không về đúng ngày thông báo, công ty lữ hành nộp e-visa Quan Hồng sẽ bị đánh dấu. Với trường hợp vi phạm nhiều lần, doanh nghiệp lữ hành sẽ bị tước tư cách nộp visa loại này.

Bên cạnh đó, theo những thay đổi về chính sách visa của Đài Loan, từ ngày 1/8, visa dán thông thường có thể dùng để xin e-visa tiên tiến song visa Quan Hồng lại không được chấp nhận.

du lịch Đài Loan,visa du lịch
Phân biệt 3 loại visa cho phép người Việt nhập cảnh Đài Loan. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

(Theo Zing)

Chấn động 152 khách Việt bỏ trốn: Đài Loan kiểm soát chặt visa

Chấn động 152 khách Việt bỏ trốn: Đài Loan kiểm soát chặt visa

Chính quyền Đài Loan sẽ xem xét lại Dự án Thí điểm Quan Hồng sau khi 152 trong số 153 du khách Việt Nam trong nhóm du lịch bị mất tích.

Bí ẩn sau tấm bảo bối của Vũ Nhôm đi 132 nước không cần visa

Bí ẩn sau tấm bảo bối của Vũ Nhôm đi 132 nước không cần visa

Điểm đặc biệt ở Antigua và Barbuda - quốc gia thứ 2 mà Vũ Nhôm khai nhận mang quốc tịch - là một trong những đất nước thịnh vượng nhất vùng Caribê và công dân có thể di chuyển 132 quốc gia mà không cần visa.