Là “đặc sản của các loại đặc sản”, nấm mối được người tiêu dùng săn lùng để thưởng thức đẩy giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg nhưng không dễ mua.

Dạo quanh một vòng các trang mạng rao bán nấm mối gần đây đều có chung các trạng thái, mùa nấm đã bước qua giai đoạn cuối vụ, có thể chỉ còn một đợt cuối, khách muốn ăn nên tranh thủ vì sau đó có tiền cũng không mua được.

Có 2 nguồn nấm mối đang rao bán tại TP HCM là nấm miền Đông và nấm miền Tây với giá rất cách biệt. Nấm miền Đông, chủ yếu từ Bình Phước giá từ 500.000 đồng – 600.000 đồng/kg (nấm búp) trong khi nấm miền Tây, đặc biệt là nấm Bến Tre, giá lên đến 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg.

Liên hệ với một đầu mối rao bán nấm mối Bến Tre thì người này cho biết hiện không có nấm, khách để lại thông tin khi nào có nấm sẽ giao hàng. Tuy nhiên, để phòng trường hợp đặt hàng nhưng không nhận, khách phải đặt cọc 50%.

{keywords}

Nấm mối được mệnh danh là đặc sản của các loại đặc sản

Chị Nguyễn Thị Oanh (ngụ quận Tân Phú) cho biết ngay dưới quê Bến Tre của chị, người dân hái được nấm lựa loại búp bán ngay đã được hơn 1 triệu đồng/kg nên việc gửi lên TP HCM giá như trên là bình thường. Theo chị, nấm mối Bến Tre thơm, vị ngọt đậm đà hơn nơi khác nhờ đất phù sa nhưng mấy năm gần đây rất hiếm nên giá ngày càng tăng. Vì sự cách biệt giá nên vài năm gần đây có hiện tượng người kinh doanh mang nấm từ nơi khác, trộn với nấm thu hái từ địa phương để bán giá cao.

Theo chị Trần Ái Vy (nhân viên văn phòng ở quận 1), kiêm kinh doanh nấm mối cho người quen khi đến mùa, thì loại nấm này chỉ mọc được ở những vùng đất sạch nên những vùng đất đã bị canh tác bằng phân thuốc hóa học sẽ không thể tìm thấy nấm. Chính vì thế, nấm từ Bình Phước không chỉ chuyển xuống bán tại TP HCM mà còn chuyển đi miền Tây tiêu thụ. Bởi người dân vùng này rất "ghiền" món bánh xèo nấm mối.

{keywords}

Nấm mối được rao bán đầy trên các trang mạng

"Nấm mối bán tại TP HCM, giao tận nhà giá 500.000 đồng – 600.000 đồng/kg là không hề đắt, người bán mặt hàng này chịu rủi ro rất lớn vì bị hao hụt hay nấm nở, bị xuống còn 40% giá. Người đã biết ăn nấm mối thì không sao nhưng một số người chưa ăn mà chỉ nghe nói nên khi nhận hàng hay chê nấm "dơ" vì họ đã quen với nấm trồng trắng tinh. Nấm moi từ đất lên thì không thể sạch theo kiểu ấy được. Hay như 1 kg nấm, sơ chế còn 650g hay 700g nhiều người thắc mắc mà không biết rằng làm sạch 1 ký nấm có khi mất 1-2 giờ tỉ mẩn."- chị Vy chia sẻ.

Chị Thùy Linh (ngụ Tân Bình) cho biết mùa nấm mối năm nay chị đã mua 4 kg, trong đó một nửa dành để biếu với giá 550.000 đồng/kg. Theo chị, nếu so với thực phẩm thông thường thì nấm mối có đắt thật nhưng nếu so với nhiều loại hàng độc nhập khẩu thì giá vậy cũng đáng. Hơn nữa, nấm mối một năm chỉ có một mùa, một mùa có vài đợt ngắn ngủi thì bỏ ra nhiều tiền để thưởng thức cũng không có gì phải đắn đo với người có thu nhập cao. Thậm chí, người có thu nhập bình thường cũng có thể mua ăn để biết hương vị đặc biệt của sản vật thiên nhiên.

Nấm mối có thể nướng giấy bạc cùng tôm, mực hay đơn giản như nấu cháo, xào mướp, xào lòng gà đều rất ngon.

Với nhiều người, nấm mối là một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Đây được xem là "lộc trời", người nào tìm được nấm được xem là người may mắn. Trước đây, nấm mối được dân gian ví ngon như thịt gà nhưng sau thời gian, khi gà đã được công nghiệp, năng suất cao, giá chỉ còn 40.000 đồng/kg (gà làm sạch nguyên con) và nấm mối thì chưa trồng được nên giá đã vọt lên 2 triệu đồng/kg (đã sơ chế). Như vậy, tiền mua 1 kg nấm mối có thể mua được cả gánh thịt gà (50 kg) nên có vẻ so sánh này đã trở nên quá khập khiễng!

(Theo Người lao động)