Chuồng trại trọn gói được coi là mô hình kiểu mới tạo đà cho nông nghiệp công nghệ cao phát triển. Các tập đoàn như Việt-Úc, CP… đã tiên phong áp dụng giải pháp chuồng trại trọn gói LYSAGHT AGRISHED™ để tăng năng suất.  

Thay đổi văn hóa canh tác

Bản báo cáo dày 62 trang phát hành vào tháng 6/2018 của World Bank (Ngân hàng thế giới) với chủ đề Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam có đánh giá nông nghiệp chiếm 10% GDP nhưng sử dụng đến 40% tổng lao động. Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2-4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP.

Tại Việt Nam, mô hình trang trại nuôi trồng tập trung có quy mô lớn từ hàng chục đến hàng trăm hecta đang dần xuất hiện và thay thế hình thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún truyền thống. Trong đó, có nhiều trang trại hướng đến mô hình canh tác mới khi mạnh dạn ứng dụng các giải pháp chuồng trại trọn gói để nâng cao tự động hóa và giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi.

nông nghiệp công nghệ cao,nông nghiệp
Trang trại tôm Việt - Úc với quy mô 50 hecta và khu phức hợp quy mô 310 ha do LYSAGHT Vietnam cung cấp giải pháp và lắp đặt chuồng trại LYSAGHT AGRISHED™

Trên thị trường hiện nay, BlueScope Lysaght - Tập đoàn 160 năm tuổi đến từ Úc được biết đến là doanh nghiệp duy nhất có năng lực cung cấp các giải pháp tổng thể từ xây dựng chuồng trại cho đến các hệ thống vận hành trung tâm. Hơn 20 trang trại lớn thuộc các doanh nghiệp dẫn đầu về đầu tư - sản xuất nông nghiệp hiện đại như Thái Dương, CP, Phú Gia, CJ, Red Star, Tượng Sơn… đều ứng dụng mô hình chuồng trại trọn gói LYSAGHT AGRISHED™ để xây dựng, lắp đặt chuồng trại công nghệ cao theo tiêu chuẩn của Úc và thế giới.

Trang trại nuôi tôm tại Bạc Liêu của Tập đoàn Việt - Úc cũng là một trong số những trang trại công nghệ cao thực thụ, đi đầu trong việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến như mái che có khả năng chuyển hoá năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm tài nguyên và chi phí. Với giải pháp vật liệu và nhà màng do BlueScope Lysaght cung cấp, Việt - Úc đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, đạt sản lượng hàng trăm tấn/ha. 

 

Tư duy kiểu mới

Theo các chuyên gia, một đặc trưng của sản xuất nông nghiệp là khí thải và chất thải. Nếu không được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình xây dựng, khí thải và chất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ khiến vật liệu bị ăn mòn nhanh, giảm tuổi thọ công trình. Bên cạnh đó, chuồng trại phù hợp với vật nuôi cần đảm bảo các yếu tố thiết yếu như an toàn, bền vững, thoát nhiệt tốt…

nông nghiệp công nghệ cao,nông nghiệp
Trang trại gà tại Bình Phước của Tập đoàn CP ứng dụng giải pháp chuồng trại LYSAGHT AGRISHED™

Vì lẽ đó, các vật liệu được cung cấp đồng bộ từ một nhà sản xuất duy nhất sẽ giúp giải quyết vấn đề. Đơn cử như giải pháp chuồng trại LYSAGHT AGRISHED™ do NS BlueScope Lysaght Việt Nam cung cấp được thiết kế chuyên biệt theo đặc điểm của từng địa phương và từng loại vật nuôi, giúp gia tăng năng suất gấp nhiều lần, hạn chế tái đầu tư ít nhất trong 20 năm và kiểm soát dịch bệnh ở mức tối thiểu.

Theo ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc NS BlueScope Lysaght Việt Nam, sau 25 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty đã tích lũy sự am hiểu sâu sắc với thị trường và ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại cùng kinh nghiệm chuyên môn trên 160 năm của Tập đoàn để thiết kế các giải pháp xây dựng đột phá, phù hợp với nhu cầu của thị trường mà chỉ riêng NS BlueScope Lysaght Việt Nam có năng lực cung cấp và triển khai.

Với tư duy kiểu mới cùng sự chắp cánh từ công nghệ, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên hay gánh chịu những rủi ro không thể kiểm soát từ ngoại cảnh, từ đó, nâng cao năng suất và phát triển theo hướng bền vững.

NS BlueScope Lysaght Việt Nam đang thực hiện chiến lược “tiến quân” mạnh mẽ thị trường phía Bắc thông qua việc đưa nhà máy mới tại Cụm Công Nghiệp Quất Động (Hà Nội) vào hoạt động nhằm rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm cho thị trường.

Doãn Phong