Trong thông báo mới đây, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBAMC) cho biết tháng 5 này, đơn vị sẽ tiến hành thu giữ hàng loạt tài sản bảo đảm theo hợp đồng thế chấp đã ký với các khách hàng trước đó.

Cụ thể, đơn vị cho biết sẽ thu giữ hai ôtô sang gồm một xe Audi Q3 và một xe hiệu Mercesdes-Benz S400.

Ô tô sang, chung cư cao cấp bị siết nợ: Cái kết của chủ tịch hoành tráng
Xe sang hiệu Mercesdes-Benz S400 được ngân hàng thu giữ. Ảnh minh họa: Phúc Thành.

Hai chiếc xe sang trên là tài sản đảm bảo cho khoản vay thế chấp của Công ty TNHH Mai Quang Anh (TP.HCM) từ năm 2016. Sau khi khách hàng không thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, MBAMC – HCM đã yêu cầu khách hàng giao tài sản để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp, nhưng phía khách hàng không thực hiện.

Vì vậy, ngân hàng buộc phải tiến hành biện pháp thu giữ tài sản.

Tuy giá trị khoản vay thế chấp không được ngân hàng tiết lộ, nhưng giá trị của 2 ôtô hạng sang này hiện lên tới hàng tỷ đồng.

Cũng đầu tháng 5 này, MBAMC sẽ thu một căn chung cư cao cấp là tài sản đảm bảo của một khách hàng tại Hà Nội.

Căn chung cư này thuộc dự án chung cư cao cấp Sun Square, với diện tích sàn lên tới 105 m2 tại đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là một trong những dự án chung cư cao cấp tại khu vực Mỹ Đình, hiện có giá giao dịch trung bình khoảng 27-29 triệu đồng/m2, tương đương giá trị của căn chung cư trên vào khoảng 3 tỷ đồng.

Trong tháng 4 vừa qua, ngân hàng này đã thực hiện hàng loạt đợt thu giữ tài sản đảm bảo gắn với các khoản nợ không thanh toán của khách hàng. Các tài sản bao gồm nhiều xe sang như Peugeot; Mazda 6; Mercedes Benz C200; Toyota Camry… hay nhiều căn chung cư các dự án lớn tại khu vực Hà Nội như Hòa Bình Green City (nơi giá căn hộ dao động trong khoảng 30 triệu/m2); Chung cư 90 Phùng Hưng (Hà Đông); The Pride, KĐTM An Hưng (Hà Đông)…

 

Đây không phải ngân hàng duy nhất tích cực thu giữ và xử lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ thời gian gần đây.

Cũng trong tháng 4 vừa qua, hàng loạt ngân hàng như Sacombank, SHB, Lienvietpostbank, BIDV… đã thông báo tới các khách hàng của mình về việc thu giữ tài sản đảm bảo.

Mới đây, Lienvietpostbank chi nhánh TP.HCM còn rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm là quyền thu phí phát sinh tại dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn 1), theo hình thức BOT.

Đây chính là dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, do nữ đại gia 8X Vũ Thị Hoan làm giám đốc. Bà Hoan cũng chính là cháu của ông Đinh Ngọc Hệ(hay còn gọi là Út trọc) đã bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố và xét xử.

Theo thông tin từ nhà băng này, tính đến ngày 2/4, tổng dư nợ khoản vay trên đạt hơn 457 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc là hơn 435 tỷ và lãi quá hạn trên 21,9 tỷ đồng. Hiện ngân hàng cũng đang khởi kiện khách hàng tại TAND quận 1 để yêu cầu thanh toán khoản nợ.

Hay như ngân hàng Sacombank cũng đang rao bán hàng loạt lô đất lớn tại các TP.HCM với giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Giá trị nhất là lô đất số 57 Kinh Dương Vương và R23/1/18 Cư xá Phú Lâm A (quận 6, TP.HCM) với diện tích 2.182 m2, được rao bán với giá 150,3 tỷ đồng. Hay lô đất 46 Lê Quang Sung cũng tại quận 6 có diện tích 1.020 m2, rao bán giá 110 tỷ đồng.

Ngân hàng này còn rao bán chọn khu chung cư Kim Hồng Fortuna số 306-308 Vườn Lài, Phú Thọ Hoà, Tân Phú với giá 89 tỷ đồng để thu hồi và xử lý khoản nợ đi kèm…

(Theo Zing)