Ngày 27/1, Tổng cục Hải quan đã có văn bản làm rõ về nội dung trên.

Theo đó, từ 10h00 sáng thứ Sáu (25/1) hệ thống Thông quan điện tử-V5 gặp sự cố do cùng lúc hai máy chủ (một máy chủ ứng dụng và một máy chủ cơ sở dữ liệu) tại Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống lỗi phần cứng dừng hoạt động.

Ngay khi hệ thống gặp sự cố, Cục Công nghệ thông tin & Thống kê hải quan đã thông báo trên website Hải quan về sự cố của hệ thống và đề nghị các đơn vị hải quan chuyển sang thực hiện chức năng ghi nhận biên bản bàn giao và xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát (đối với các đơn vị chưa triển khai hệ thống VACCSM) bằng phương thức thủ công.

Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Hải quan làm thủ tục xuất nhập khẩu. Ảnh minh họa

Đồng thời, tập trung nguồn lực tiến hành các biện pháp kỹ thuật để thay thế máy chủ gặp sự cố. Đến 21h00 cùng ngày hệ thống đã trở lại hoạt động bình thường.

 

Trong thời gian hệ thống Thông quan điện tử gặp sự cố, Tổng cục Hải quan cho biết: Hoạt động đăng ký tờ khai và thông quan hàng hóa tại cảng biển, cảng hàng không vẫn được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua các hệ thống VNACCS/VCIS và VACCSM; hoạt động kết nối trao đổi thông tin với các Bộ, ngành vẫn được thực hiện thông qua hệ thống một cửa quốc gia và một cửa ASEAN.

Tổng cục Hải quan cho hay: Hệ thống Thông quan điện tử phiên bản 5 (Viết tắt là TQĐT-V5) là hệ thống bổ trợ cho hệ thống Thông quan tự động VNACCS/VCIS. Tổng cục Hải quan nhấn mạnh đây không phải là hệ thống một cửa quốc gia cũng không phải hệ thống tiếp nhận đăng ký tờ khai từ doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Hệ thống TQĐT-V5 thực hiện các chức năng chính gồm: Hỗ trợ cán bộ hải quan ghi nhận biên bản bàn giao hàng hóa trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển giữa các địa điểm chịu sự giám sát hải quan (Ví dụ hàng hóa vận chuyển từ cảng biển vào nội địa); Hỗ trợ cán bộ hải quan thực hiện xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát hải quan đối với các đơn vị chưa triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển, cảng hàng không (VACCSM)...

Với các chức năng trên, khi hệ thống Thông quan điện tử - V5 gặp sự cố sẽ khó khăn cho cán bộ hải quan trong việc theo dõi hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan. Đây là chức năng được sử dụng nhiều nhất.

"Trong trường hợp hệ thống sự cố cán bộ hải quan sẽ thực hiện bằng phương pháp thủ công, đó là lập biên bản và ký nhận bàn giao hàng hóa được thực hiện bằng giấy và cập nhật lại dữ liệu sau khi hệ thống phục hồi", Tổng cục Hải quan nói rõ.

L.Bằng