CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ vừa công bố thông tin về việc bà Hoàng Thị Xuân Hương đăng ký bán toàn bộ 7,15 triệu cổ phiếu HSG, tương đương 1,5% vốn. Giao dịch dự kiến thực hiện qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, từ ngày 22/5 đến 20/6.

Bà Hoàng Thị Xuân Hương là vợ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Lê Phước Vũ. Vợ ông Vũ đăng ký bán cổ phiếu trong bối cảnh Tập đoàn Hoa Sen liên tục báo kết quả kinh doanh ấn tượng. Tập đoàn của ông Vũ ước lãi 90 tỷ đồng trong tháng 4, vượt kế hoạch năm sau 7 tháng (niên độ 1/10/2019-30/9/2020).

Tính chung trong 7  tháng qua, HSG ghi nhận doanh thu đạt gần 14,6 ngàn tỷ đồng, tương đương 52% kế hoạch năm, trong khi lợi nhuận đạt 472 tỷ đồng, vượt 18% so với chỉ tiêu đặt ra cho năm 2020. Biên lợi nhuận của HSG cũng được cải thiện đáng kể từ 11% lên 19% và nợ giảm mạnh.

Cổ phiếu HSG tăng mạnh từ mức trên 4.000 đồng hồi đầu tháng 4/2020 lên 9.700 đồng/cp như hiện tại, tương đương vốn hóa tăng thêm khoảng 2,5 ngàn tỷ đồng.

Sự thăng tiến của HSG diễn ra trong bối cảnh chủ tịch Lê Phước Vũ nhiều lần tiết lộ cho biết bản thân ông lên núi ở và thỉnh thoảng mới đến tập đoàn và hàng ngày cũng chỉ gọi cho TGĐ hay phó chủ tịch 1-2 lần. Tuy nhiên, ông Vũ cũng cho biết, khi nào đại dự án thép Cà Ná có giấy phép thì ông sẽ “xuất chiêu” cho các nhà đầu tư biết.

Đại gia lên núi ở ẩn, vợ hô bán tất tay tài sản thu tiền tươi
Các doanh nghiệp tôn thép làm ăn tốt.

Mặc dù tăng mạnh nhưng so với đối thủ trong ngành là Tập đoàn HPG của ông Trần Đình Long, thì HSG của ông Vũ dường như vẫn khá chậm chân.

HPG của ông Long trong vài  năm gần đây tấn công mạnh sang mảng tôn của HSG nhưng lại vẫn giữ vững được mảng thép, nhất là thép xây dựng. Trong tháng 4 cho dù cách ly toàn xã hội tới 3 tuần nhưng sản lượng thép của Hòa Phát vẫn tăng 13,8% so với cùng kỳ. Thép xây dựng tăng trưởng mạnh ở cả 3 miền, đặc biệt khu vực phía Nam sau khi có sự góp mặt của nhà máy Dung Quất.

 

Doanh thu ngành thép sụt giảm đồng loạt nhưng không ảnh hưởng nhiều tới các ông lớn và lợi nhuận vẫn phần lớn nằm trong tay các doanh nghiệp chủ chốt này.

Đằng sau kế hoạch bán cổ phiếu của vợ ông Lê Phước Vũ thực sự là như thế nào thì người ngoài cuộc ít biết. Tuy nhiên, đây không phải là điều lạ với các lãnh đạo của HSG, bao gồm cả ông Vũ và vợ con.

Trước đó, mặc dù có những thời điểm doanh nghiệp lỗ thảm và cổ phiếu lao dốc nhưng ông Vũ vẫn có những thương vụ mua bán cổ phiếu thành công. Hồi đầu tháng 6/2017, ông Vũ bán thỏa thuận thành công gần 10 triệu cổ phiếu HSG ở mức giá đỉnh: bình quân 32.000 đồng/cổ phiếu thu về hơn 300 tỷ đồng. Cổ phiếu này sau đó đã rớt về mức đáy gần 5.000 đồng/cp hồi cuối 2018. Giao dịch được thực hiện sau khi ông Vũ lăn chốt nhận cổ tức năm 2016 bằng cổ phiếu tỷ lệ 55% và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%, với tổng cộng nhận thêm khoảng 20 triệu đơn vị.

Ông Lê Phước Vũ cũng được xem là rất may mắn khi bán Công ty TNHH một thành viên Tâm Thiện Tâm - công ty riêng của bà Hoàng Thị Hương Xuân, vợ ông Lê Phước Vũ bán ra toàn bộ 19,2 triệu cổ phiếu HSG vào khoảng cuối tháng 5/2018, khi mà giá cổ phiếu HSG ở khoảng 12.000-13.000 đồng/cp.

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài gần đây chia sẻ với các NĐT cho rằng, khi mà lãnh đạo ở nơi có quá nhiều thông tin, thì việc mua bán cổ phiếu thắng chắc 99%. Nhưng ông chủ của MWG cho rằng, việc kinh doanh cổ phiếu của chính mình có vẻ…không đạo đức.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 20/5, chỉ số VN-Index dao động gần ngưỡng 850 điểm. Nhiều cổ phiếu blue-chips phân hóa, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm. HPG của ông Trần Đình Long tăng nhẹ sau nhiều phiên tăng trần. Vimhomes tăng tiếp tục tăng giá.

Theo Rồng Việt, dòng tiền tỏ ra khá hưng phấn và tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, giúp VN-Index bứt phá sau những phiên đi ngang. Tuy vậy áp lực bán khá lớn ở phía trên khiến bên mua có phần chùn bước. Xu hướng tăng vẫn đang được duy trì nhưng việc tìm kiếm lợi nhuận đã không còn dễ dàng như giai đoạn trước.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/5, VN-Index tăng 8,91 điểm lên 845,92 điểm; HNX-Index tăng 0,29 điểm lên 108,83 điểm. Upcom-Index tăng 0,51 điểm lên 53,8 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 8,8 ngàn tỷ đồng.

V. Hà