Dòng tiền ồ ạt từ trong và ngoài nước khiến các quy mô các doanh nghiệp bất động sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng và chứng khoán tăng vọt. Nhiều doanh nhân như ông Trần Đình Long, Nguyễn Đức Tài, Trịnh Văn Quyết, Nguyễn Duy Hưng… giàu chưa từng có.

Dồn dập ngàn tỷ đổ về, Việt Nam sớm có thêm tỷ phú USD
Thương vụ chục triệu USD trong nhà đại gia Đặng Khắc Vỹ
Thoát DongAbank, vợ con Trần Phương Bình thăng hoa

Trong cả thập kỷ qua, chưa bao giờ thị trường chứng khoán Việt Nam lại tăng mạnh và ấn tượng như thời gian vừa qua. Hàng loạt các cổ phiếu đầu của nhiều ngành liên tục lập đỉnh cao mọi thời đại và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng nghỉ.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long 6 lần lập đỉnh cao kỷ lục mới tính từ đầu tháng 9 tới giờ. Trước đó, HPG cũng đã có một đợt tăng giá kéo dài trong 6 tháng liên tục vừa qua. Cổ phiếu này đã tăng từ mức 26 ngàn đồng lên gần 38 ngàn đồng/cp như hiện nay.

Nó giúp ông Trần Đình Long củng cố vị trí giàu thứ 4 trên thị trường chứng khoán, với túi tiền quy từ cổ phiếu HPG đạt khoảng 630 triệu USD. Như vậy, ông Long là người tiếp theo có khả năng sẽ sớm thành tỷ phú USD tại Việt Nam. Hiện tại, ông Trịnh Văn Quyết, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã là các tỷ phú USD.

chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu bất động sản, VN-Index, cổ phiếu chứng khoán, Nguyễn Thị Phương Thảo, Trần Đình Long, Nguyễn Đức Tài, Trịnh Văn Quyết, Phạm Nhật Vượng
Thị trường chứng khoán tiếp tục sôi động.

Cũng giống như nhiều cổ phiếu thép nói riêng và vật liệu xây dựng nói chung, HPG của ông Trần Đình Long hưởng lợi từ một thị trường bất động sản vẫn đang sôi động nhờ dòng vốn bơm vào để thúc đẩy nền kinh tế rất mạnh.

 

Kết quả kinh doanh ấn tượng cùng với hiện tượng giá thép tăng cao kỷ lục trong khoảng 1 tháng qua đang giúp cổ phiếu HPG tăng giá không ngừng nghỉ. Giá thép trong nước đang tăng mạnh theo giá thế giới và được dự báo nhiều khả năng sẽ còn tăng tiếp. Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ đầu quý 3 tới nay.

Là một cổ phiếu đầu ngành, HPG còn được hưởng lợi từ dòng tiền khủng từ các nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại vẫn đang đẩy mạnh mua vào các cổ phiếu đầu ngành như HPG, VNM, BMP, CTG, SSI…

Riêng trong phiên 19/9, khối ngoại mua ròng gần 900 nghìn HPG.

Giống như nhóm vật liệu xây dựng, nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán cũng sôi động nhờ kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 tốt. Các ngân hàng được hưởng lợi từ nỗ lực thúc đẩy tín dụng. Trong khi đó, nhóm chứng khoán hưởng lợi từ một thị trường chứng khoán sôi động và đang ở đỉnh cao trong vòng 1 thập kỷ qua.

Nhóm xây dựng, bất động sản và bán lẻ cũng tiếp tục diễn biến tích cực.

Cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài tiếp tục lập kỷ lục cao mới. Cổ phiếu này đã tăng khoảng 50% trong 6 tháng qua, từ mức 80 ngàn đồng lên trên 114 ngàn đồng/cp như hiện tại.

Ông Nguyễn Đức Tài hiện đứng thứ 7 trong những người giàu nhất trên TTCK. Ông Tài sở hữu khối lượng cổ phiếu MWG trị giá hơn 5,3 ngàn tỷ đồng.

Về tổng thể, theo nhiều CTCK, thị trường chứng khoán có triển vọng tốt về dài hạn do quy mô và chất lượng tiếp tục tăng. Sức cầu của khối ngoại và triển vọng tốt của các doanh nghiệp đầu ngành đang nâng đỡ thanh khoản và thị trường. Tuy nhiên, áp lực chốt lời khiến thị trường khó tăng mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/9, VN-index tăng 2,05 điểm lên 807,87 điểm; HNX-Index tăng 0,65 điểm lên 105,13 điểm. Upcom-Index giảm 0,08 điểm xuống 54,54 điểm. Thanh khoản đạt gần 251 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt khoảng 4,7 ngàn tỷ đồng, thấp hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng trước đó.

H. Tú