Đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực thiết bị điện phát hành chứng quyền huy động gần 1.200 tỷ đồng từ các nhà đầu tư tài chính lớn trong nước.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (mã chứng khoán GEX) vừa thông qua phương án thực hiện chứng quyền phát hành theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường 2016 thành 2 đợt.

Trong đợt đầu, Gelex sẽ thực hiện 1.440 chứng quyền, tương đương phát hành tối đa 72 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 50.000 cổ phần/1 chứng quyền) thực hiện chứng quyền, giá 16.600 đồng/cp để huy động 1.200 tỷ đồng. Ngày chốt danh sách người sở hữu chứng quyền vào 4/6/2018. Thời gian đăng ký và nộp tiền mua cổ phần từ 5/6 đến 26/6.

Đây là một khoản đầu tư được đánh giá khá hấp dẫn bởi thị giá cổ phiếu GEX là 36.200 đồng/cp, tăng gần gấp đôi trong 6 tháng qua.

Trước đó, Ngân hàng VIB và TienphongBank (TPB) đã mua trái phiếu kèm chứng quyền của Gelex. Gelex đã phát hành thành công 1.000 trái phiếu, tương đương 1.000 tỷ đồng trong đợt 1 cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vào ngày 8/12/2016 và 800 trái phiếu, tương đương 800 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB).

Theo kết quả nói trên, VIB có quyền mua 1.000 chứng quyền và TPB 800 chứng quyền.

Với việc phát hành cổ phiếu thực hiện chứng quyền đợt 1 này, cơ cấu cổ đông của Gelex sẽ biến động mạnh. Các cổ đông mới sẽ chiếm hơn 21% vốn điều lệ mới của công ty từ đó làm pha loãng tỷ lệ sở hữu các cổ đông cũ. 

Bỏ 1 ăn đôi: Phi vụ lớn, 2 đại gia thắng đậm ngàn tỷ
Doanh nhân 8X, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Thiết bị Điện Việt Nam - Gelex

Gelex huy động vốn là nhằm tiếp tục thực hiện quá trình tái cơ cấu, vốn đã rất thành công trong năm 2017 với doanh thu lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Trong năm 2017, doanh thu Gelex đạt gần 12 ngàn tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau cũng lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng, đạt 1.315 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với năm 2016. Năm 2018, với kế hoạch lãi trước thuế 1.820 tỷ đồng

Thông tin mới nhất cho thấy, GEX là 1 trong 5 cổ phiếu lọt vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap Index, trong tổng số 18 cổ phiếu được thêm mới vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Index. Tất cả các thay đổi sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (01/06).

 

Đánh giá mới nhất từ tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đi lên. Fitch vừa nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam, trên cơ sở Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt về chính sách kinh tế, tình hình nợ và cải cách.

Theo đó, định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam được nâng 1 bậc lên BB với triển vọng “ổn định”, từ mức BB- trước đó. Fitch dự báo Việt Nam sẽ duy trì được vị trí là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau nhiều phiên giảm giá, cổ phiếu Việt Nam đang tăng trở lại. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng hơn 6,5 điểm trong phiên 15/5. Nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn như Petrolimex (PLX), Bảo Việt (BVH), VietJet (VJC), Sabeco (SAB), Habeco (BHN),... tăng giá mạnh.

Mặc dù vậy, áp lực chốt lời được dự báo vẫn còn lớn. CTCK SHS cho rằng, thị trường chung diễn biến khá tích cực, đồng thời thanh khoản cũng có sự cải thiện. Tuy nhiên, nếu quan sát trên biểu đồ có thể thấy VN-Index đang gặp khó khăn trước áp lực cung trong vùng kháng cự 1.075-1.080 điểm (MA20-100). Nếu vượt qua được vùng này thì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của chỉ số sẽ được cải thiện lần lượt lên tích cực và trung tính.

Bên cạnh đó, mẫu hình nến trong phiên hôm nay cũng cho thấy lực cung trong vùng kháng cự nêu trên là đủ mạnh để khiến chỉ số kết phiên ở gần mức thấp nhất. Thị trường có lẽ sẽ cần thêm thời gian tích lũy trong vùng giá này trước khi xác định cho xu hướng tiếp theo.

Kết thúc phiên giao dịch 15/5, VN-index tăng 6,52 điểm lên 1.073,5 điểm; HNX-Index tăng 0,38 điểm lên 123,65 điểm. Upcom-Index tăng 0,13 điểm lên 55,92 điểm. Thanh khoản đạt 190 triệu cổ phần. Giá trị đạt 5 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Ngày 9-5, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng KĐTMTT cho biết, toàn bộ KĐTM này được chia thành 176 lô đất. Trong đó có 26 lô dành cho các công trình công cộng, còn lại 150 lô đất dạng thương mại.

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

Cặp đại gia bài trùng giàu lên nhanh chóng sau một thời gian trở về Việt Nam sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu và đang dắt tay nhau trở thành những tỷ phú USD Việt.

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chứng kiến lợi nhuận kỷ lục, lọt danh sách tỷ phú USD thế giới, vượt qua đại gia Lê Phước Vũ,... nhưng hiện phải đối mặt với những tín hiệu không mấy tốt lành.

Đất nóng Quận 2, đại gia Trần Bá Dương thắng lớn

Đất nóng Quận 2, đại gia Trần Bá Dương thắng lớn

Tỷ phú USD Trần Bá Dương giàu chưa từng có và đang sở hữu tập đoàn tư nhân hàng đầu và một đại dự án bất động sản tại khu đất nóng nhất Việt Nam: Thủ Thiêm, TP.HCM.