Chỉ 3 tháng sau khi kết thúc thương vụ lịch sử, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chứng kiến túi tiền bốc hơi 1,6 tỷ USD và giờ đây đang gặp những sóng gió mới.

Tổng công ty Cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết HĐQT doanh nghiệp vừa thông qua nghị quyết tổ chức đại hội cổ đông bất thường để tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Thời gian họp dự kiến diễn ra trong tháng 4/2018.

Đại hội cổ đông bất thường diễn ra trong bối cảnh Thaibev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua lại hơn 53% cổ phần của Sabeco và đã có văn bản gửi HĐQT Sabeco yêu cầu Vietnam Beverage (công ty con của Thaibev) phải có được số thành viên trong HĐQT tương ứng với số cổ phần mà Vietnam Beverage đang nắm giữ. 

Mất 1,6 tỷ USD, đại gia Thái gặp cơn sóng gió ở Việt Nam

Đại hội cổ đông bất thường của Sabeco có thể cũng sẽ nóng về một số vấn đề mà Kiểm toán nhà nước đưa ra gần đây, trong đó Kiểm toán nhà nước đề nghị Bộ Công Thương truy cứu trách nhiệm nhiệm tập thể, cá nhân trong việc rót vốn vào 10 công ty bị thua lỗ.

Bên cạnh đó là vấn đề 2.500 tỷ đồng Sabeco chưa nộp vào ngân sách nhà nước và Kiểm toán nhà nước cho rằng Bộ Công Thương phải "xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân tại bộ này trong việc không chia hết lợi nhuận của năm 2016 trở về trước, gây thất thu ngân sách nhà nước".

Trước đó, trong phiên đấu giá cổ phần Sabeco ngày 18/12/2017, Công ty TNHH Vietnam Beverage đã trúng toàn bộ số cổ phần Sabeco mà Bộ Công Thương thoái vốn. Với mức giá 320.000 đồng/cp, công ty của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã phải chi 110 ngàn tỷ đồng (tương đương gần 5 tỷ USD) để swor hữu gần 344 triệu cổ phiếu SAB (tương đương 53,6% cổ phần).

 

Tính tới ngày 15/3, cổ phiếu SAB đã giảm xuống còn 214.000 đồng/cp. Nếu tính theo mức giá này, tỷ phú người Thái đã mất khoảng 1,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, biến động giá trên thị trường có lẽ là điều mà tỷ phú đa ngành người Thái Charoen không quá lo lắng. Bởi đây là một bước đi nằm trong kế hoạch mở rộng hoạt động ra nước ngoài của ThaiBev.

Với việc việc thâu tóm thị trường bia Việt Nam sẽ giúp ThaiBev đạt được mục tiêu năm 2020 đưa hoạt động ở khu vực nước ngoài chiếm đến 50% tổng doanh thu của tập đoàn. Sabeco là một lựa chọn của chiến lược bởi đây là doanh nghiệp đang nắm giữ hơn 40% thị phần tại một thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng trong khu vực.

Các doanh nghiệp của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã đầu tư rất nhiều tiền tại thị trường Việt Nam và am hiểu nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam.

Theo yêu cầu của Vietnam Beverage, doanh nghiệp này sẽ đưa 3 thành viên vào HĐQT Sabeco gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah và bà Trần Kim Nga. Đây sẽ là bước đi đầu tiên giúp doanh nghiệp của tỷ phú Thái tái cấu trúc lại Sabeco làm cho doanh nghiệp đầu ngành này trở nên hiệu quả hơn.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), các cổ phiếu trụ cột vẫn hút dòng tiền và góp phần giúp thị trường tiếp tục đi lên bất chấp áp lực chốt lời lớn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản tăng mạnh giúp cân bằng được với một số cổ phiếu lĩnh vực bán lẻ, hàng không, bia,... đang điều chỉnh giảm.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch 15/3, VN-index tăng 0,67 điểm lên 1.138,76 điểm; HNX-Index giảm 0,86 điểm lên 131,29 điểm. Upcom-Index tăng 0,29 điểm lên 61,58 điểm. Thanh khoảng đạt 320 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 8,1 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

V. Hà