Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 22,53 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận hợp nhất đạt 23,07 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD).

Đây là một kết quả ấn tượng và ngang bằng với năm trước cho dù các ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam vừa trải qua một năm khó khăn chưa từng có, với đại dịch Covid-19 hoành hành và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận tỷ USD cho dù trong năm đã dành hơn 3.700 tỷ đồng giảm lãi suất cho vay. Ngân hàng này cũng ghi nhận tăng trưởng tín dụng đạt gần 14%, tương đương 110.000 tỷ đồng.

Cho dù đạt lợi nhuận tỷ USD nhưng Vietcombank ghi nhận tỷ lệ nợ xấu thấp kỷ lục: 0,6% trên tổng dư nợ, so với mức 0,78% của 2019. Mức trích lập quỹ dự phòng rủi ro rất cao, đến cuối 2020 đạt 380% - tức mỗi 100 đồng nợ xấu thì có 380 đồng dự phòng - con số cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng. Với bộ đệm này, ngân hàng sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc xảy ra trong tương lai.

Trên sàn chứng khoán, trong năm 2020, nhiều khả năng sẽ có thêm doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tỷ USD. CTCP Vinhomes (VHM), một công ty con của Tập đoàn Vingroup của tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng nằm trong số đó.

Ông lớn Việt Nam âm thầm gom khối lợi nhuận tỷ USD
Dòng tiền ồ ạt đổ vào chứng khoán, trong đó có cổ phiếu ngân hàng.

Trong 9 tháng 2020 VHM ghi nhận lợi nhuận trước thuế lũy kế 9 tháng đạt 22,2 nghìn tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và đứng vị trí số 1 trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Trong phiên sáng 11/1, cổ phiếu VHM bất ngờ tăng trần (7%) lên 103.100 đồng/cp.

Nhiều tổ chức khác cũng tăng trưởng ấn tượng và hướng tới ngưỡng lợi nhuận tỷ USD.

Trong năm 2020, VietinBank báo lãi riêng lẻ trước thuế đạt gần 16,5 nghìn tỷ đồng, tăng 43% so với năm trước.

 

Vinamilk (VNM) chưa báo cáo kết quả cả năm nhưng trong 9 tháng đã đạt 9 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tập đoàn Hòa Phạt đạt 8.845 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế…

Trong 2020, nhiều ngân hàng thu lời lớn trong khi nợ xấu giảm một phần nhờ dịch vụ bancassurrance. Những cú bắt tay bán bảo hiểm độc quyền (bancassurrance) trên thị trường, đã khiến nhiều ông lớn ngân hàng đã giàu hơn.

Theo ước tính của SSI Reseach, hợp đồng với Manulife Việt Nam có thể mang tới cho VietinBank mức phí khoảng 350 triệu USD. Vietcombank cũng đã thu lợi khủng từ hợp đồng độc quyền 15 năm phân phối bancassurance với FWD. Giá trị của hợp đồng không được tiết lộ nhưng đạt giá trị cao nhất trong lịch sử ngân hàng, bảo hiểm Việt Nam.

Trong năm 2021, các ngân hàng lớn nhiều khả năng sẽ đạt lợi nhuận cao hơn do chịu ảnh hưởng ít hơn từ đại dịch Covid và nỗ lực bơm vốn của chính phủ.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), thị trường tiếp tục sôi động. VN-Index tăng mạnh thêm hơn 10 điểm lên 1.178 điểm.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn tích cực trong các dự báo.

Theo MBS, nhiều khả năng nhà đầu tư được chứng kiến thời khắc VN-Index vượt mốc 1.200 điểm ngay trong tuần này. Theo đó, trong năm 2021, những thông điệp được đưa ra tại các cuộc họp gần đây cho thấy Chính phủ vẫn tiếp tục việc nới lỏng chính sách tiền tệ và thực hiện chính sách tài khóa mở rộng.

Theo BVSC, thị trường đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm. Rủi ro rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ tăng cao khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự này, đặc biệt là khi trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/1, VN-Index tăng 11,2 điểm lên 1.167,69 điểm; HNX-Index tăng 1,17 điểm lên 217,4 điểm. Upcom-Index tăng 0,69 điểm lên 76,07 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 21,0 ngàn tỷ đồng.

V. Hà