Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đảo chiều tăng trở lại một cách ngoạn mục trong phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam) với chỉ số Dow Jones từ mức giảm 600 điểm vào đầu phiên chuyển sang tăng điểm sau khi Mỹ đón một loạt các thông tin tích cực.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ hơn 26 điểm lên 23.750 điểm. Chỉ số tầm rộng S&P500 tăng 0,4%, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng tới 1,2% về mức 8.711 điểm.

Vào đầu phiên (đêm qua giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones có lúc giảm tới 600 điểm do giới đầu tư lo ngại về triển vọng TTCK Mỹ sau khi nhà đầu tư huyền thoại-tỷ phú Warren Buffett cuối tuần qua cho biết Berkshire Hathaway của ông đã bán toàn bộ cổ phiếu trong lĩnh vực này vì đại dịch Covid-19.

Quyết định bán toàn bộ cổ phiếu ngành hàng không của ông Warren Buffett cho thấy dù nhà đầu tư huyền thoại này lạc quan về lâu dài về triển vọng của nước Mỹ nhưng triển vọng một số ngành sẽ vĩnh viễn thay đổi. Nó cho thấy, giới đầu tư trước đó đã lạc quan quá mức về việc nền kinh tế quay trở lại mức bình thường một cách nhanh chóng.

Sức mạnh Mỹ 'sống lại', TT Trump thoát thời điểm khó khăn nhất trong đời
Nhiều nền kinh tế rục rịch mở cửa trở lại và thỏa thuận OPEC+ có hiệu lực đã giúp giá dầu tăng.

Nhóm cổ phiếu hàng không giảm mạnh. Cổ phiếu Delta, United, American Airlines đều sụt hơn 5%. Cổ phiếu hãng sản xuất máy bay Boeing cũng giảm 134%.

Tuy nhiên, TTCK Mỹ đã nhanh chóng hồi phục và chốt phiên tăng điểm nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu công nghệ và dầu khí.

 

Nhóm cổ phiếu công nghệ lớn tăng mạnh trở lại nhờ kết quả kinh doanh vẫn tốt và triển vọng vẫn khá tươi sáng. Cổ phiếu Netflix tăng tới 3%, trong khi Microsoft tăng 2,4%. Cổ phiếu Apple và Facebook đều tăng 1,4%.

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trở lại cũng giúp giảm áp lực lên các cổ phiếu trong lĩnh vực này.

Đêm qua, giá dầu WTI giao tháng 6 đã tăng lên trên ngưỡng 20 USD/thùng (so với mức dưới 0 USD/thùng cho dầu giao tháng 5 vào 20-21/4), trong khi dầu Brent vượt ngưỡng 27 USD/thùng do giới đầu tư lạc quan hơn khi nhiều quốc gia nới lỏng lệnh phong tỏa và thỏa thuận OPEC+ cắt gairm 9,7 triệu thùng dầu/ngày có hiệu lực từ 1/5.

Tại Mỹ, nhiều tiểu bang đang chuẩn bị mở cửa lại các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành không thiết yếu và nới lỏng lệnh hạn chế khi số ca nhiễm mới đã tăng dần chậm lại trong nhiều tuần.

Giá dầu tăng còn do nhiều doanh nghiệp Mỹ cũng như Canada và Na Uy đưa ra thông báo về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện. Số dàn khoan của Mỹ giảm tuần thứ 7 liên tiếp, với mức giảm lên tới khoảng 75%.

Tuy nhiên, đà tăng của dầu và chứng khoán bị hạn chế sau khi chính quyền ông Donald Trump có những tuyên bố về những “sai phạm” của Trung Quốc trong đại dịch Covid-19 cũng như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang trở lại.

M. Hà