Chỉ cần gõ vài cụm từ tìm kiếm như "đổi tiền mới" hay "tiền lẻ mới", mạng xã hội Facebook và công cụ tìm kiếm Google nhanh chóng cho ra hàng trăm kết quả về các tài khoản, hội nhóm và các website chuyên cung cấp dịch vụ đổi tiền mới dịp Tết 2020.

Ngoài các cá nhân trực tiếp đăng thông tin chào mời đổi tiền mới trên tài khoản riêng, nhiều nhóm đổi tiền mới cũng xuất hiện trên Facebook với số lượng thành viên từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn người như "Đổi Tiền Mới", "Đổi Tiền Lẻ Giá Rẻ", "Đổi Tiền Lì Xì Mới 2020", "Dịch Vụ Đổi Tiền Lẻ" và có số lượng thành viên lên tới 11.900 người là nhóm "Đổi Tiền Mới Lì Xì".

Phát hoảng với phí đổi tiền mới dịp Tết lên đến 270%
Rất nhiều tài khoản và nhóm đổi tiền mới xuất hiện trên Facebook. Ảnh: L.D

Chưa hết, người viết cũng dễ dàng tìm thấy trên mạng hàng chục website cung cấp dịch vụ đổi tiền chuyên nghiệp có tên miền na ná nhau như doitienmoi.vn, doitienlegiare.vn, doitien.org, dichvudoitien.com, muabantien.com, doitienle.com.vn hay shoptien.vn...

Phát hoảng với phí đổi tiền mới dịp Tết lên đến 270%
Chỉ với từ khóa “đổi tiền mới 2020“, google cho hàng loạt kết quả về đổi tiền mới và các website chuyên cung cấp dịch vụ đổi tiền mới. Ảnh: L.D

Ngoài tiền polymer mệnh giá từ 10.000 đồng đến 200.000 đồng, các mệnh giá tiền giấy mới nguyên tệp 100 tờ được cho là khá han hiếm hiện nay như 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng vẫn được các tài khoản và website quảng bá rầm rộ "còn hàng" nhưng mức phí đổi rất cao.

Ngoài phục vụ nhu cầu của cá nhân, nhỏ lẻ, nhóm "Đổi Tiền Mới" trên Facebook tự giới thiệu mình là "Nơi anh chị em chuyên đổ buôn tiền mới giao lưu" còn yêu cầu các thành viên không đăng tìm mối đổi lẻ dưới 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, một điểm dễ nhận thấy là ở trên Facebook hay trên các website chuyên cung cấp tiền mới, một quy định về phí bất thành văn là tiền mệnh giá càng thấp, phí đổi tiền càng cao và ngược lại.

 

Khi được hỏi, một nhân viên của dichvudoi...com cho biết, mức phí đổi tiền cho một tệp polyme 100 tờ tại đây sẽ tăng dần từ 3%, 4%, 6%, 7% đến 8% tương tứng với các mệnh giá 200.000 đồng, 100.000 đồng, 50.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng. Với tiền giấy, phí đổi tiền cho một tệp 1.000 tờ tăng vọt lên 10% với mệnh giá 5.000 và 2.000 đồng, lên 13% với mệnh giá 1.000 đồng và cao nhất là 270% với mệnh giá 500 đồng.

Phát hoảng với phí đổi tiền mới dịp Tết lên đến 270%
“Biểu phí” đổi tiền được một website công bố để so sánh với “giá thị trường“. Ảnh: L.D

Nhân viên này thậm chí còn gửi cho người viết biểu phí so sánh với "mặt bằng giá thị trường" để chứng minh mức phí đổi tiền của mình là rất hấp dẫn. "So với mặt bằng phí đổi tiền ngoài thị trường hiện nay, phí đổi tiền chỗ em thấp hơn khoảng 2%. Riêng tiền giấy 500 đồng, chỗ em thấp hơn 30% vì bên ngoài người ta đang đổi là 300%".

Cũng theo nhân viên nói trên, khách hàng chỉ cần đặt hàng qua điện thoại, cung cấp địa chỉ rồi... chờ nhân viên giao tiền. Khách hàng sẽ chỉ phải thanh toán khi nhận được tiền và thậm chí không phải trả phí vận chuyển nếu địa chỉ nằm trong khu vực nội thành.

Tình trạng đổi tiền lấy phí chênh lệch bùng nổ những ngày gần Tết là chuyện "đến hẹn lại lên" và không có gì mới mẻ. Dù rằng Ngân hàng Nhà nước những năm gần đây liên tiếp có các văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với chi cục quản lý thị trường, công an, thành lập các đoàn kiểm tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng.

Cơ quan ngân hàng trung ương thậm chí cũng có văn bản nghiêm cấm cán bộ ngân hàng tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch, kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó.

Trao đổi với PV, Luật sư Phạm Duy Đức (Đoàn luật sư Hà Nội, Cty Luật Inteco) cho rằng, lợi nhuận cao và tính mùa vụ là điều giải thích vì sao dịch vụ đổi tiền mới lại bùng nổ mạnh mẽ chỉ trong một thời gian rất ngắn trước Tết, bất chấp việc đổi tiền không đúng quy định của pháp luật có thể bị xử phát từ 20 - 40 triệu đồng theo Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

(Theo Lao Động)