Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, bà Lam cho biết chính quyền Hồng Kông phải trả lương cho bà bằng tiền mặt vì bà không có tài khoản ngân hàng sau các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với bà cũng như các quan chức khác.

Nữ lãnh đạo chất 'núi tiền' trong nhà và lí do khiến nhiều người bất ngờ
Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (nguồn: Bloomberg)

"Trước mặt quý vị là trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, người hiện không được sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Tôi dùng tiền mặt để chi tiêu mọi thứ. Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà. Chính quyền trả lương bằng tiền mặt cho tôi vì tôi không có tài khoản ngân hàng", bà Lam nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt vào tháng 8 đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm cả bà Lam; Xia Baolong, giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện Trung Quốc; và Chris Tang, giám đốc sở cảnh sát thành phố. Trong số những quy định cấm vận này, bất kỳ ngân hàng nào kinh doanh với những người có tên trong danh sách đều có nguy cơ bị cấm quyền tiếp cận vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

 

Ngay cả các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc hoạt động tại Hồng Kông cũng phải tuân thủ để duy trì khả năng tiếp cận nguồn vốn quan trọng bằng đồng USD. Các công ty cho vay lớn có hoạt động tại Mỹ bao gồm Ngân hàng Trung Quốc Ltd., Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Thương gia Trung Quốc đã thận trọng mở tài khoản mới cho các quan chức bị trừng phạt, bao gồm cả bà Lam, Bloomberg News đưa tin.

Bà Lam, được hưởng mức lương khoảng 5,2 triệu đô la Hồng Kông (~15,5 tỷ đồng) vào năm 2020, cho biết bà chỉ rút một phần lương của mình, phần còn lại giữ trong kho bạc và bà sẽ nhận lại tiền lương chưa được trả của mình “vào một thời điểm nào đó”.

“Thật vinh dự trong hoàn cảnh này khi bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt một cách vô cớ. Đó là một vinh dự,” bà Lam nói. Nữ đặc khu trưởng đã nhiều lần cho rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là sự can thiệp vô cớ vào công việc nội bộ của Hồng Kông.

(Theo Bloomberg / Dân Việt)