Ngày giao dịch cuối tuần (24/5), các chỉ số bất ngờ bị “tụt áp” vào cuối phiên chiều và ghi nhận mức sụt điểm mạnh. VN-Index kết phiên mất 12.68 điểm tương ứng 1,29% còn 970,03 điểm trong khi HNX-Index mất 0,91 điểm tương ứng 0,86% còn 105,39 điểm.

Trên quy mô thị trường, số mã giảm giá áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng. Có tổng cộng 375 mã giảm và 39 mã giảm sàn so với 262 mã tăng và 49 mã tăng trần.

Nguyên nhân theo VDSC xuất phát từ việc khối ngoại gia tăng lực bán ròng với giá trị lên tới 285 tỷ đồng trên HSX và 8,6 tỷ đồng trên HNX. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh đều là những cổ phiếu có vốn hóa lớn hàng đầu như VNM (70,6 tỷ đồng), HPG (60,7 tỷ đồng), VIC (38 tỷ đồng), PVD (35,8 tỷ đồng), VHM (30 tỷ đồng) và BID (23,7 tỷ đồng)...

Phiên này, chỉ riêng VHM đã khiến VN-Index bị thiệt hại hơn 2 điểm; VIC, GAS, VCB lần lượt tác động 1,9  điểm, 1,49 điểm và 1,22 điểm tới VN-Index. Thêm vào đó, MSN, BID, VNM, PLX cũng giảm khá mạnh, nên dù POW, MWG, VJC tăng giá nhưng ảnh hưởng tích cực của các mã này là không đáng kể.

Trải qua một phiên “sale off” song thanh khoản vẫn chỉ ở mức trung bình. Có tổng cộng 168,34 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 4.018,71 tỷ đồng và 32,28 triệu cổ phiếu tương ứng 424,16 tỷ đồng trên HNX.

Một công ty dầu khí Việt Nam bị phong toả tài khoản tại 7 ngân hàng vì nợ thuế
PXT đang trải qua giai đoạn khó khăn về nguồn việc

Cổ phiếu PXT của Công ty CP Xây lắp đường ống bể chứa dầu khí phiên này đảo chiều giảm 1,38% còn 1.430 đồng/cổ phiếu, thanh khoản cải thiện so với những phiên trước nhưng cũng chỉ đạt hơn 150 nghìn đơn vị.

PXT vừa công bố thông tin về các quyết định cưỡng chế của Cục thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Có tới 7 quyết định gửi tới PXT trong ngày 22/5

Trong 7 quyết định nói trên, Cơ quan thuế yêu cầu 7 ngân hàng gồm VietinBank chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu, Agribank Chi nhánh Vũng Tàu; BIDV Chi nhánh Vũng Tàu; Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu; Ngân hàng Quốc dân chi nhánh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Vũng Tàu phong toả tại khoản và thông báo số dư nếu có hoặc các giao dịch qua tài khoản của PXT mở tại ngân hàng trong thời gian có hiệu lực (27/5 – 26/6/2019) để cơ quan thuế ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản theo quy định.

Lý do bị cưỡng chế do người nộp thuế là PXT nợ tiền thuế, tiền chậm nộp thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế, hết thời gian gia hạn. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 845 triệu đồng.

 

PXT là đơn vị trực thuộc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC - mã PVX) chuyên nhận thầu chế tạo, lắp đặt bồn bể chứa xăng dầu, bộn chịu áp lực, các đường ống dẫn dầu, khí và lắp đặt các  hệ thống thiết bị công nghệ, hệ thống thiết bị điều khiển. Công ty này hiện có vốn điều lệ là 200 tỷ đồng.

Trong năm 2018, các gói thầu thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vẫn là nguồn việc chính đáp ứng nhu cầu công ăn việc làm ổn định cho toàn thể cán bộ công nhân viên và giá trị sản lượng của PXT.

PXT cho biết, mặc dù vẫn luôn tích cực tham gia đấu thầu các dự án trong và ngoài ngành dầu khí nhưng với tình hình việc làm trong ngành dầu khí đang giảm, các đơn vị ngoài ngành cũng rất khó trúng thầu với sự cạnh tranh khốc liệt.

Trong khi đó, một số dự án lớn trong ngành dầu khí như dự án NLG, Nam Côn Sơn 2, tuyến ống Lộ B vẫn chưa được các chủ đầu tư triển khai, một số dự án lớn thường được các chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu EPC. Do vậy, việc tìm kiếm các đối tác để PXT liên danh thực hiện công tác đấu thầu cũng gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh đó, PXT chỉ hoàn thành 81% kế hoạch doanh thu với 187,19 tỷ đồng, giảm gần 15% so với năm 2017 và 17,25% kế hoạch lợi nhuận với chưa tới 2 tỷ đồng, giảm tới hơn 90% so với năm trước đó.

Bước sang quý I/2019, PXT lại báo lỗ 14,4 tỷ đồng và doanh thu giảm còn phân nửa so với cùng kỳ năm 2018. Theo đó, lỗ luỹ kế của PXT đến cuối quý 1/2019 đã lên tới 126,3 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường chứng khoán, theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 960 -965 điểm trong những phiên đầu tuần tới.

Rủi ro giảm điểm của thị trường đang có dấu hiệu gia tăng trở lại sau khi chỉ số một lần nữa thất bại tại vùng kháng cự quan trọng 993-1000 điểm. Nếu thị trường tiếp tục xuyên thủng vùng hỗ trợ trên thì khả năng giảm về vùng đáy 940-950 điểm hoặc sâu hơn là kịch bản cần được tính đến trong thời gian tới. Việc khối ngoại liên tục đẩy mạnh bán ròng đang tạo ra hiệu ứng tâm lý tiêu cực đến thị trường và dự kiến sẽ còn tạo ra rủi ro đáng kể đối với xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.

Trước biến động mạnh hiện tại của thị trường, nhà đầu tư nên chờ đợi phản ứng của chỉ số tại các vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập rồi mới ra quyết định cho hành động tiếp theo. Tỷ trọng danh mục hiện tại nên giảm về dưới mức 50% cổ phiếu.

(Theo Dân trí)