Theo danh sách doanh nghiệp nợ thuế kỳ 7/2019 được Cục Thuế TP.HCM công bố mới đây, có 3 doanh nghiệp nợ thuế trên 100 tỷ đồng gồm Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn (156 tỷ), Công ty TNHH Bất động sản Thành Ngân (153 tỷ), Công ty TNHH Thương mại Lô Hội (105 tỷ).

Trong đó, May - Diêm Sài Gòn và Thành Ngân kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản còn công ty Lô Hội được biết đến với hoạt động bán hàng đa cấp. Công ty Lô Hội thành lập năm 2001, là một trong những doanh nghiệp bán hàng đa cấp đầu tiên tại Việt Nam. 

Một số doanh nghiệp khác có số nợ thuế lớn tại TP.HCM là Công ty Cổ phần Thương mại - Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Bách Khoa Việt (99 tỷ), Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Phát triển nhà Hoàng Phúc (51 tỷ), Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 8 (40 tỷ), Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng (40 tỷ). 

Một công ty bán hàng đa cấp ở TP.HCM nợ thuế hơn trăm tỷ
Hơn 1.000 doanh nghiệp nợ thuế tại TP.HCM với số tiền nợ hơn 2.000 tỷ. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang.

Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương do nữ đại gia đang vướng vòng lao lý Dương Thị Bạch Diệp làm đại diện pháp luật cũng có tên trong danh sách với số nợ 38 tỷ.

 

Theo danh sách của Cục Thuế TP.HCM, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 1.144 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế nợ trên sổ theo dõi thời điểm 30/6 là 2.172 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm 2019, ngành thuế TP.HCM cho biết có tổng thu 133.774 tỷ đồng, đạt 46% dự toán cả năm và tăng 2% so với cùng kỳ 2018.

Theo Cục Thuế TP.HCM, các nguồn thu chính như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong ba năm trở lại đây. Ngoài ra, tiền thu sử dụng đất giảm tới 60% so với 6 tháng đầu năm 2018.

Một trong những nguyên nhân chính là sự suy yếu của ngành bất động sản, xây dựng trên địa bàn thành phố. Nhiều doanh nghiệp lớn trong hai lĩnh vực này có số tiền nộp thuế giảm mạnh so với cùng kỳ.

(Theo Zing)