Lừa đảo ăn cắp tài khoản ngân hàng qua Zalo, Facebook bùng nổ

Nhận thưởng theo tin báo Zalo, Facebook: Bay tiền trong tài khoản ngân hàng
Đường link truy cập giả mạo dưới hình thức 'tặng 300.000 đồng cho khách dùng Agribank E-Mobile Banking'. Ảnh AGB

Thủ đoạn phổ biến hiện nay là kẻ gian gửi tin nhắn SMS, tin nhắn Zalo, tin nhắn Facebook…có thông báo trúng thưởng, lấy tên chương trình trùng với các chương trình của ngân hàng kèm theo một đường link yêu cầu khách hàng truy cập, đăng nhập để “lĩnh thưởng”.

Đại diện Agribank cho biết: "Gần đây xảy ra các vụ lừa đảo thông qua các website, trang điện tử giả mạo lợi dụng uy tín, thương hiệu của Agribank để chiếm đoạt thông tin về tài khoản cá nhân tại ngân hàng, ứng dụng ngân hàng điện tử, mã OTP xác nhận giao dịch…

Thủ đoạn này tinh vi ở chỗ, các website được kẻ gian gửi tới cho khách hàng có giao diện gần giống với website, ứng dụng Agribank E-Mobile, Internet banking chính thức của các Agribank, khiến người dùng rất khó phân biệt".

Nhận thưởng theo tin báo Zalo, Facebook: Bay tiền trong tài khoản ngân hàng
Kẻ gian gửi thông báo trúng thưởng giả mạo ngân hàng Agribank

Trước đó, ngân hàng PVcomBank cũng lên tiếng cảnh báo về việc một số đối tượng xấu, mạo danh nhân viên ngân hàng để gọi điện thoại, nhắn tin, gửi email lừa đảo thu phí mở thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Các đối tượng mập mờ trong việc sử dụng tên đơn vị tài chính như: Ngân hàng Đại chúng, Tập đoàn Cổ phần ECredit Đại chúng…, gây hiểu lầm, khiến khách hàng nghĩ đó là PVcomBank.

Các đối tượng dùng website, thư điện tử gắn với tên thương hiệu Ngân hàng Đại chúng Bank, gọi điện thoại, gửi tin nhắn, email tự xưng là cán bộ kinh doanh của ngân hàng để chào mời khách hàng vay gói tín dụng.

 
Nhận thưởng theo tin báo Zalo, Facebook: Bay tiền trong tài khoản ngân hàng
Thẻ tín dụng giả mạo sử dụng mập mờ tên Ngân hàng Đại chúng Bank, dễ gây nhầm lẫn với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank). Ảnh PVcomBank cung cấp

Sau đó, khách hàng nhận 1 tấm thẻ nhựa qua đường bưu điện và bị yêu cầu phải nộp tiền bảo hiểm thẻ là 1.650.000 VND.

Điều đáng nói, sau khi chuyển tiền, khách hàng không thể liên hệ với số điện thoại đã gọi mời vay tín dụng, cũng không thể sử dụng chiếc thẻ giả này để rút tiền tại các điểm giao dịch của PVcomBank.

Cảnh báo từ ngân hàng

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tổn thất, rủi ro có thể xảy ra, Agribank lưu ý khách hàng không nhập mật khẩu đăng nhập, mã OTP trên các trang mạng không rõ nguồn gốc, hoặc đường link không rõ nguồn gốc; không cung cấp thông tin bảo mậtnhư tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập, mã OTP và nội dung các tin nhắn thông báo từ ngân hàng cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là công an, cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng, hoặc yêu cầu từ email, SMS, mạng xã hội…

Đại diện Agribank cho biết ngân hàng không bao giờ gửi đường link, tin nhắn bằng bất kỳ hình thức nào hoặc liên hệ khách hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đăng nhập dịch vụ, mã xác thực giao dịch, hoặc bất kỳ thông tin cá nhân của khách hàng dưới mọi hình thức.

Vì vậy, các yêu cầu cung cấp thông tin như trên (nếu có) đều là giả mạo.

Để bảo mật thông tin và tài sản cá nhân, các ngân hàng thương mại đề nghị khách hàng của mình tuyệt đối không đăng nhập dịch vụ ngân hàng từ các website lạ; thường xuyên thay đổi mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng trực tuyến; đồng thời khuyến khích khách hàng nên thực hiện giao dịch điện tử trên các website mua bán hàng hóa chính thức, có độ bảo mật cao.

(Theo Lao Động)