Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm

Trong tháng 8, nhiều ngân hàng có động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà với mức giảm trung bình khoảng 1% nhằm hỗ trợ nhóm khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đơn cử, BIDV giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu bình quân 1%/năm, một số nhóm khách hàng khó khăn mức giảm tối đa là 2% với lãi suất hiện hành, như nhóm khách hàng kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú, dịch vụ nhà hàng, resort, khách sạn... từ 15/7-31/12/2021.

Vietcombank cũng giảm lãi suất cho vay với tất cả khách hàng trong thời gian từ 15/7-31/12/2021, trong đó, giảm tối đa 0,5% với khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ đời sống.

Tương tự, MBBank cho biết sẽ giảm lãi suất 2 điểm %/năm so với lãi suất hiện hành với các cá nhân vay mua nhà để ở, có nguồn thu nhập từ lương tại địa bàn khu vực phía Nam và giảm 1,5% tại địa bàn khác.

MSB thông báo giảm lãi suất cho vay với mức giảm 1 điểm %/năm so với lãi suất hiện hành cho khách hàng cá nhân vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp, mua nhà trong thời gian từ 21/7-31/12/2021.

Sacombank sẽ giảm lãi suất 1 điểm % cho khách hàng cá nhân đang có khoản vay thuộc các ngành nghề chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như nhà hàng, khách sạn, vận tải, lữ hành, du lịch, giáo dục, y tế...

Lãi suất liên tục giảm, vay vốn mua nhà rẻ nhất 10 năm qua
Lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất trong 10 năm

Các chuyên gia tài chính nhận định, mức lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mức lãi suất này đã giảm rất nhiều so với trước đây, nếu tiếp tục giảm nữa, nguy cơ xảy ra "bong bóng" bất động sản là khá cao.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm lãi vay hướng đến ưu đãi cho người mua nhà là chính sách phù hợp nhưng phải kiểm soát chặt để hỗ trợ đối tượng có nhu cầu vay mua nhà thật, tránh ưu đãi tạo đòn bẩy cho giới đầu cơ. Bởi với mức lãi suất trong thời gian vay ban đầu khá thấp như hiện nay, giới đầu cơ bất động sản sẽ lợi dụng để vay tiền mua bất động sản rồi bán lại kiếm lời. Khi đất không bán được, những đối tượng này sẽ mất khả năng thanh toán dẫn đến nợ xấu ngân hàng.

Vì vậy, để tránh rủi ro, các ngân hàng cần thẩm định chặt hơn các khoản vay bất động sản, chẳng như không cho vay với các dự án đất nền ở xa, thiếu tính pháp lý...

Vay ngân hàng nào lãi suất thấp nhất?

 

Khảo sát tại các ngân hàng thương mại trong nước vào đầu tháng 8 này, lãi suất cho vay mua nhà hiện khá cạnh tranh, với mức lãi suất từ 5-8,5%.

PVcombank là ngân hàng đang có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất với mức 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12% từ tháng thứ 7 trở đi.

Đứng thứ hai với lãi suất 5,9%/năm là VPBank và TPBank. Trong đó, TPBank cho phép khách vay tới 90% giá trị tài sản và thời gian vay kéo dài lên đến 30 năm. Còn VPBank cho vay ưu đãi 5,9% trong 3 tháng đầu, chương trình áp dụng đến hết 31/12/2021.

BIDV và HSBC cùng đưa ra mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà là 6,2%/năm.

Lãi suất cho vay mua nhà trung bình ghi nhận ở Vietcombank (6,79%/năm), Techcombank (6,69%/năm), MBBank (6,84%/năm), MSB (6,99%/năm)...

Trong khi đó, Sacombank là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao nhất hiện nay với mức lãi suất ưu đãi là 8,5%. VIB là ngân hàng có lãi suất cho vay mua nhà cao thứ 2 với mức lãi suất ưu đãi là 8,3%. Tiếp theo là Eximbank và HSBC với cùng mức lãi suất ưu đãi là 7,99%. Sát ngay sau là Bắc Á Bank với mức lãi suất ưu đãi là 7,9%.

Lãi suất liên tục giảm, vay vốn mua nhà rẻ nhất 10 năm qua
Khách vay mua nhà cần xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng.

Một số ngân hàng ngoại cũng tham gia vào mảng cho vay mua nhà với mức lãi suất rất hấp dẫn. Chẳng hạn, Woori Bank đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,1%/năm; Shinhan Bank áp dụng mức lãi suất ưu đãi là 6,2%/năm; Hong Leong Bank có mức lãi suất ưu đãi là 6,75%/năm; UOB đưa ra mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,49%/năm; Standard Chartered có mức lãi suất ưu đãi là 6,19%/năm...

Thời gian cho vay ưu đãi của các ngân hàng thường từ 3 tháng đến 36 tháng, sau đó lãi suất được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng. Điều này khiến lãi suất vay mua nhà sau thời gian ưu đãi có thể vọt lên mức rất cao. Người vay tiền ngân hàng mua bất động sản phải trả khoản lãi suất khoảng 10-11%/năm trong các năm tiếp theo.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi ký hợp đồng vay tiền mua nhà, khách hàng phải đọc và xem xét thật kỹ từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, cách thức tính lãi, ưu đãi… Người dân xác định vay tiền ngân hàng để mua nhà cũng cần phải cân nhắc kỹ bài toán trả nợ vốn cũng như các chi phí kèm theo.

Tuấn Dũng

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản, nên hay không?

Giảm 2% lãi suất cho vay bất động sản, nên hay không?

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Bộ Xây dựng đưa ra nhiều kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có đề xuất giảm 2%/năm lãi suất vay bất động sản.