Chỉ trong 3 phiên, 27 – 29/3, giá vàng đã mất hơn 30 USD/oz, về mốc 1.291 USD chốt phiên. Giá vàng thế giới chấm dứt ba tuần tăng liên tiếp, trước sự mạnh lên của đồng USD. Các nhà quan sát ước tính giá kim loại quý này giảm 1,4% trong tháng 3, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm 13 USD so với giá mở cửa tuần. Nếu so với mức cao nhất trong tuần giá vàng thế giới mất 30 USD/ounce

Tuần qua 2 sự kiện Brexit và cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã tác động mạnh lên giá vàng thế giới. Với 344 phiếu chống và 286 phiếu thuận, thỏa thuận đề xuất để Anh rời EU (Brexit) của Thủ tướng Anh Theresa May bị bác bỏ lần thứ 3, sau 2 lần bỏ phiếu trước vào tháng 1 và đầu tháng 3 này.

Giá vàng hôm nay 31/3: Chấm dứt 3 tuần tăng liên tiếp

Thỏa thuận bị bác tiếp tục làm tăng khả năng xảy ra cuộc hỗn loạn chính trị của Anh chỉ 2 tuần trước khi nước này "ly hôn" với EU. Hiện con đường phía trước của Brexit vẫn mù mịt. Các chuyên gia nhận định triển vọng kinh tế ảm đạm không hỗ trợ nhiều cho giá vàng, thường được đánh giá là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Ngay sau thất bại của bà May ngày 29-3, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (EC) Donald Tusk đã thông báo các lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc họp khẩn vào ngày 10-4 để thảo luận về việc nước Anh rời khối - chỉ hai ngày trước hạn chót Anh rời khỏi EU.

 

Chuyên gia Peter Hug, thuộc Kitco Metals, nhận định vàng sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của đồng USD cho đến khi có thêm các yếu tố tác động khác.

Đồng USD đã lên giá so với rổ tiền tệ, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương có chiều hướng giữ quan điểm không tăng lãi suất. Các bên tham gia thị trường dự báo rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài hơn.

Giá vàng đã tăng khoảng 13% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong hơn 1 năm rưỡi hồi tháng Tám năm ngoái, chủ yếu nhờ chủ trương ôn hòa về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và quan ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Song giá vàng vẫn thấp hơn so với mức đỉnh (1.346,73 USD/ounce) của 10 tháng đã đạt được hồi tháng Hai.
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước ngày 30/3, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 nghìn đồng so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,55 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP.HCM, giá vàng SJC ở mức 36,53 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng tăng lên mức cao nhất tuần dao động quanh mốc 36,74 – 36,75 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,8 - 36,86 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Chỉ sau 3 phiên giảm liên tiếp, giá vàng SJC đã lùi về mốc 36,40 – 36,47 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,55 – 36,57 triệu đồng/lượng chiều bán ra tại thời điểm chốt phiên hôm qua.

Nam Hải