- Giá vàng hôm nay 16/3 tăng vọt, phòng thủ khi mà nước Mỹ và một loạt các nước trên thế giới đang có những thay đổi lớn về chính sách, chuyển sang một thời kỳ hoàn toàn mới.


Tính tới 9h40 sáng 16/3, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,69 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,79 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 160 ngàn đồng chiều mua vào và bán ra so với giá cuối phiên qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,87 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng gần 200 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 15/3.

Tới đầu giờ sáng 16/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.219,4 USD/ounce, tăng gần 20 USD so với phiên liền trước.

Giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York giảm 18 USD xuống 1.218,3 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao hơn 5,9% (+68 USD/ounce) so với cuối năm 2016. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá gần 33,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước gần 2,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 16/3: Tăng vọt, phòng thủ trước thời kỳ biến động mới
Giá vàng chao đảo trước thời điểm quan trọng.

Giá vàng thế giới đêm qua chao đảo khi mà nước Mỹ và một loạt các nước trên thế giới đang có những thay đổi về chính sách lớn, chuyển sang một thời kỳ hoàn toàn mới.

Tâm điểm của thị trường là phiên họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban thị trường mở Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Đúng như dự đoán, Fed đã tăng lãi suất 25 điểm phần trăm lên 0,75%-1%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm 2017, lần thứ 2 trong vòng 4 tháng qua và lần thứ 3 trong 10 năm.

Tuy nhiên, kỳ vọng Fed tăng lãi suất suất 25 điểm phần trăm đã được phản ánh vào giá. Do vậy, giới đầu tư dồn sự chú ý vào tín hiệu chính sách mà Fed phát ra cho thời gian tới.

Đây là lý do khiến đồng USD nhanh chóng tụt giảm ngay sau quyết định của Fed. Trong các phát biểu sau đó, chủ tịch Fed bà Janet Yellen cho rằng Fed có thể tiếp tục mục tiêu 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay nhưng phụ thuộc vào các số liệu vĩ mô, tình trạng việc làm và tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2%.

 
Giá vàng đã tăng vọt theo sự sụt giảm của đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chờ một loạt các cuộc họp về chính sách tiền tệ tại Anh, Nhật, Na Uy, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra ngay tỏng tuần này. Hầu hết ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đều đang chuyển từ chính sách tiền tệ nới lỏng sang một thời kỳ mới thắt chặt hơn sau nhiều năm duy trì lãi suất ở mức cực kỳ thấp.

Trong một dự báo gần đây, một tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới cho rằng, đồng USD thậm chí sẽ giảm khoảng 4% so với 10 đồng tiền chủ chốt trong vòng 3 tháng sau quyết định tăng giá lần thứ 3 của Fed. Điều đó có nghĩa là vàng sẽ có cơ hội lớn để tăng giá.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm giá trong ngắn hạn áp đảo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao tuần này: 1.210,9 USD/ounce và sau đó là: 1.217,5 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là mức thấp nhất tuần: 1.194,5 USD/ounce và sau đó là: 1.182,6 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 16/3: Tăng vọt, phòng thủ trước thời kỳ biến động mới
Giá vàng trong nước không có nhiều biến động.


Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ 10-20 ngàn đồng/lượng.

Chốt phiên 15/3, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,63 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,69 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Doji, giao dịch trên thị trường tương đối cân bằng khi lượng mua và bán không quá chênh lệch nhau. Xu hướng giằng co tăng giảm nhẹ trong suốt phiên đã giúp cho giá vàng tiếp tục trụ vững quanh ngường 36,6 triệu đồng.

Kết hợp cùng với diễn biến “lình xình” đi ngang của thị trường thế giới, nhà đầu tư trong nước tiếp tục duy trì chiến lược nghe ngóng, lồng ghép thêm các tín hiệu từ thị trường quốc tế để có bức tranh toàn diện hơn về thị trường kim quý vàng.

V. Minh
Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay, giá vàng SJC trong nước, giá vàng thế giới

Giá vàng trong nửa đầu năm 2016 ghi nhận mức tăng lớn nhất trong hàng chục năm qua do Mỹ trì hoãn tăng lãi suất và thế giới gặp nhiều biến động, trong đó có sự kiện Brexit.