Sự phục hồi của giá vàng trong tuần này cho thấy kim loại quý tiếp tục là tâm điểm của các nhà đầu tư trong bối cảnh đồng đô la, và thị trường chứng khoán biến động.

Theo Kitco News, ông Jasper Lawler, người đứng đầu nghiên cứu của tập đoàn tài chính London cho biết, vàng đang trong xu hướng tăng và cảnh báo thị trường đã mua quá mức. Thị trường hiện nay đang tập trung và triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không có tiến triển mới trong bối cảnh thời hạn áp mức thuế mới đang tới gần. Bên cạnh đó, Nhà Trắng và quốc hội đang chạy đua đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận về ngân sách cho phép chính phủ tiếp tục hoạt động sau hạn chót vào ngày 15/2.

Giá vàng hôm nay 10/2: Chờ ngày Thần Tài để bùng nổ

Đây là thời điểm chính phủ có thể phải đóng cửa một lần nữa sau khi khoản ngân sách tạm thời đạt được vào ngày 25.1 sẽ hết hạn, theo AFP. Trước đó, chính phủ Mỹ đã đóng cửa suốt 35 ngày, gây ảnh hưởng đến khoảng 800.000 nhân viên liên bang do bất đồng về vấn đề xây bức tường ở biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Chính sách ôn hoà của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giúp cho kim loại quý thêm sức mạnh. Fed dự kiến nâng lãi suất 2 đợt trong năm nay, giảm so với dự báo 3 đợt trước đó.

 

Từ đầu năm 2019 đến nay, sau những biến động thị trường hồi tháng 12/2018, nhiều quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng Cơ quan này dự định “kiên nhẫn” hơn trong kế hoạch bình thường hóa chính sách. Điều này có thể tạo ra không khí tích cực cho vàng và các kim loại khác để tăng cao, các chuyên gia hàng hóa nhận định.

Theo Kitco, giá vàng đã tăng 1,61% tương đương 20,8 USD mỗi ounce trong 30 ngày gần nhất. Vàng tương lai được giao dịch Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York ở mức 1.312,90 đô la, giảm 0,1%. Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ theo dõi đồng bạc xanh so với rổ các loại tiền tệ khác được giao dịch gần cao nhất trong hai tuần ở mức 96.345, tăng 0,1%.

Thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC vẫn chưa có sự điều chỉnh do kỳ nghỉ Tết chưa kết thúc. Chốt phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ (1/2), Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,90 - 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 36,88 - 37,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); Bảo Tín Minh Châu, vàng SJC được niêm yết ở mức 36,91 – 37,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)…

Các công ty kinh doanh vàng và người mua đang chờ thị trường mở cửa đầu năm và ngày Thần tài sắp tới.

Vào ngày Thần Tài, khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những sản phẩm vàng ép vỉ với khối lượng nhỏ, hoặc các sản phẩm quà tặng có ý nghĩa phong thủy may mắn để lấy khước cầu cho năm mới Kỷ Hợi thuận buồm xuôi gió. Đây cũng là dịp nhiều nhà vàng lớn tung ra thị trường các sản phẩm độc đáo tạo ấn tượng với khách hàng.

Theo Doji, các sản phẩm vàng có mẫu mã đa dạng, mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc như đồng vàng ép vỉ, các mẫu quà tặng heo vàng, lì xì vàng.

Nam Hải