Đồng USD mất giá nghiêm trọng

Hồi tuần trước, nhà kinh tế học người Mỹ, cựu giám đốc Morgan Stanley Asia, ông Stephen Roach bày tỏ quan điểm của mình trong một bài báo được đăng trên Bloomberg rằng, đồng dollars Mỹ vốn đang suy yếu rất mạnh, sẽ giảm giá sâu hơn vào cuối năm 2021.

Chuyên gia kinh tế cho rằng trong một kịch bản bất lợi, giá trị của đồng tiền Mỹ có thể giảm tới 35%.

Nhà kinh tế này nhấn mạnh rằng, có ba yếu tố góp phần vào sự sụp đổ của đồng tiền Mỹ, đó là: Thâm hụt tài khoản vãng lai trong cán cân thanh toán của Mỹ tăng mạnh; Sự lớn mạnh của đồng euro; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không muốn can thiệp trước bất kỳ sự suy yếu nào của đồng USD.

Roach cũng lưu ý rằng, vị thế của đồng dollars Mỹ rất phức tạp do đại dịch coronavirus và tình hình kinh tế hiện đang trên đà suy thoái. Do chính phủ Mỹ sẽ phải bơm hàng nghìn tỷ USD cứu nền kinh tế, đồng dollars sẽ càng thêm suy yếu nghiêm trọng.

Trước đó, Bloomberg cũng dẫn nhận định của các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Citigroup, dự đoán đồng USD sẽ giảm giá sâu bởi ba lí do:

USD mất giá: Không dễ để hạ bệ đồng đôla Mỹ
Mặc dù USD đang suy giảm mạnh, nhưng không dễ để thay thế đồng dollarss Mỹ

Thứ nhất là vắc xin coronavirus được lưu hành rộng rãi và giúp khôi phục thương mại toàn cầu, tăng trưởng kinh tế, giúp vực dậy nền kinh tế toàn cầu. Thứ hai là chính sách mềm của Hệ thống Dự trữ Liên bang Mỹ dẫn tới tỷ giá thấp, khiến các nhà đầu tư sẽ buộc phải bán tháo tài sản Mỹ trên thị trường quốc tế. Thứ ba là những xung đột xã hội tiếp theo trong xã hội Mỹ và "nội chiến ngầm" giữa hai đảng phát chính trị của Hoa Kỳ.

Theo giới phân tích, nguy cơ lớn nhất đối với đồng USD là tân Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục chính sách kích thích bằng cách bơm hàng nghìn tỷ USD nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Cộng với sự bất ổn chính trị, rất có thể những dự báo về sự giảm giá của đồng nội tệ Mỹ sẽ thành hiện thực, vì đồng dollars sẽ chịu thêm áp lực.

 

Giới phân tích cho rằng, việc một số cường quốc như Nga, Trung Quốc hay Ấn Độ chuyển sang thanh toán bằng các đồng nội tệ và giảm lượng dự trữ bằng USD, có thể sẽ dẫn tới việc USD mất vị thế thống trị tuyệt đối trong hệ thống dự trữ ngoại hối và thanh toán toàn cầu.

Tuy nhiên, không mấy chuyên gia đồng tình với nhận định về việc sẽ có đồng tiền của quốc gia nào đó đủ khả năng thay thế đồng tiền của Mỹ trong ít nhất là vài thập niên nữa.

Hiện chưa có đồng tiền nào thay được dollars

Mặc dù đồng USD đang suy yếu và có thể sẽ suy yếu thêm nhưng các nhà phân tích khẳng định rằng vẫn chưa có giải pháp thay thế cho đồng dollars và các đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng euro của Liên minh châu Âu, vẫn có những hạn chế rõ ràng của riêng chúng.

Nếu thế giới từ bỏ đồng dollars có nghĩa là cần tìm kiếm một công cụ thay thế thích hợp cho đồng tiền này, nhưng vẫn chưa có loại tiền tệ nào như vậy, cả đồng euro, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như các loại tiền tệ fiat (“Tiền định danh” hay còn gọi là “Tiền pháp định”) khác đều chưa có khả năng thay thế đồng dollars.

Hai đối thủ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc và Liên minh châu Âu đang ở vào thế bất lợi, bởi vì các hệ thống thanh toán của riêng họ chưa phát triển hoàn toàn, cũng như họ thiếu các công cụ (cả hợp pháp và bất hợp pháp) để buộc các nước khác phải giao dịch bằng đồng tiền của mình.

Những điều này dẫn tới việc hầu như cả thế giới vẫn phải phụ thuộc vào USD trong thanh toán các giao dịch thương mại. Hiện nay, ngành tài chính toàn cầu phụ thuộc vào đồng dollars và 80% tất cả các giao dịch thương mại diễn ra bằng đồng tiền của Mỹ.

Đồng tiền của Mỹ cũng vẫn chiếm ưu thế trong các hệ thống thanh toán quốc tế, ví dụ như vào tháng 7 năm 2020, đồng USD chiếm tới gần 40% tất cả các giao dịch thông qua SWIFT (hệ thống thanh toán quốc tế liên ngân hàng), trong khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ chiếm dưới 2%.

Theo chuyên gia Dmitry Ivanov, giám đốc điều hành của Klopenko Group cho biết, lợi thế về USD của Mỹ có thể trở nên quan trọng hơn nữa nếu Washington chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Như vậy, trong tương lai gần sự thay thế đồng USD là không thể.

Theo vị chuyên gia, phải mất vài thập niên nữa thì đồng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng tiền chung châu Âu mới có thể trở thành đồng tiền quốc tế, có vị thế so sánh được với đồng tiền Mỹ, quá trình thay thế đồng dollars Mỹ bằng một loại tiền tệ khác (nếu điều này xảy ra) có thể mất nhiều thập kỷ hoặc có thể không bao giờ đạt được.

(Theo Đất Việt)