Ngay sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones trong phiên liền trước lần đầu tiên trong lịch sử vượt ngưỡng 29.000 điểm thì đêm qua (giờ Việt Nam) chỉ số công nghệ Nasdaq Composite của Mỹ đã bùng nổ và lần đầu vượt mốc 9.350 điểm.

Trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 0,9% lên gần 29.300 điểm; chỉ số tầm rộng S&P 500 cũng tăng mạnh lần đầu tiên lên trên 3.300 điểm.

Thông tin về thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung dần dần sáng rõ hơn với nhiều đánh giá cho rằng ông Donald Trump đã có những thắng lợi lớn. Thắng lợi đầu tiên chính là việc Trung Quốc bắt buộc phải nhượng mua cam kết mua một lượng lớn hàng hóa của Mỹ, trong khi đó Mỹ vẫn giữ thuế cao đối với 2/3 lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cũng theo thỏa thuận, Bắc Kinh phải cam kết khá nhiều liên quan tới một số vấn đề nhạy cảm như: tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, ngừng ép buộc chia sẻ công nghệ, mở cửa lĩnh vực dịch vụ tài chính và kiềm chế việc hạ thấp đồng Nhân dân tệ,...

Nước Mỹ bùng nổ mừng TT Donald Trump chiến thắng lịch sử
Chơi tất tay, Trung Quốc lùi bước, thỏa thuận Giai đoạn 1 được xem là một chiến thắng của ông Donald Trump.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm không chỉ nhờ thỏa thuận Giai đoạn 1 mà Mỹ vừa công bố nhiều số liệu kinh tế tích cực. Trong đó, chỉ số bán lẻ tháng 12/2019 tăng 0,3%, đúng như dự báo của các chuyên gia.

 

Số lượng người thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm 10.000 người xuống còn 204.000 người cho tuần kết thúc vào thứ 7 tuần vừa qua. Con số này thấp hơn so với dự báo bình quân của nhiều tổ chức là từ 216.000 cho tới 220.000 người.

Một thông tin tốt nữa là chỉ số sản xuất Fed Philadelphia trong tháng 1/2020 tăng mạnh lên mức 17, cao hơn nhiều so với mức 2,4 trong tháng 12. Đây là một chỉ báo cho thấy sự hồi phục của sản xuất sau một cú tụt giảm trong tháng trước. Trước đó, dự báo của thị trường là 3,8.

Bên cạnh đó, hàng loạt các doanh nghiệp Mỹ báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2019 ấn tượng, vượt qua dự báo từ các nhà phân tích, trong đó có những cái tên như Morgan Stanley. Cổ phiếu này tăng 6,5% trong pheien đêm qua.

Hàng loạt các mã cổ phiếu ngân hàn khác như Goldman Sachs và J.P. Morgan Chase đều tăng mạnh. Theo FactSet, có đến trên 76% số công ty thuộc S&P 500 có báo cáo thì lợi nhuận cao hơn so với dự báo.

M. Hà