Sáng 20.7, Viện KSND Đắk Nông đã phê chuẩn lệnh khởi tố vụ án và bắt tạm giam đối với 6 đối tượng để điều tra về tội Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả. 

Theo hồ sơ, cuối năm 2018, Công an huyện Đắk G’long nhận được tin báo của người dân về trường hợp một thanh niên dùng tiền giả mua hàng qua mạng.

Qua xác minh, công an bắt khẩn cấp đối tượng Ngô Nguyễn Trung Hiếu (20 tuổi, trú xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) về hành vi sử dụng tiền giả.

Đánh sập đường dây lớn chuyên sản xuất tiền giả siêu tinh vi
Các đối tượng rao bán tiền giả trên mạng. Ảnh: LX

Hiếu khai nhận được Phạm Hữu Chí (19 tuổi, trú huyện Cư Jút) nhờ cất giữ 3 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng. Hiếu sau đó dùng số tiền giả này mua hàng thì bị người dân phát hiện.

Công an xác định được Phạm Hữu Chí là đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên mua tiền giả của Nguyễn Đức Huy (32 tuổi, trú quận 10, TPHCM) để mua ma túy và tiêu xài.

Tháng 12.2018, Mách Xuân Thái (29 tuổi) và Nguyễn Ngọc Quang Đăng (24 tuổi, cùng trú TP.HCM) mua 14 triệu đồng tiền giả của Huy rồi mang về Đắk Nông tiêu thụ.

Tại đây, hai nghi can này cũng dùng tiền giả để mua hàng thì bị người dân phát hiện báo công an.

 

Công an khám xét khẩn cấp nơi ở của Huy thì thu giữ nhiều dụng cụ để sản xuất tiền giả cùng 71 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Huy khai với cơ quan công an, lên mạng internet học cách làm tiền giả rồi mua máy móc, thiết bị về để sản xuất tiền giả. Sau đó, Huy thông qua các mối quan hệ và mạng xã hội bán tiền giả cho người khác tiêu thụ.

Từ tháng 10.2018-5.2019, Huy khai nhận đã làm được hơn 1 tỉ đồng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Số tiền này Huy đã bán cho Nguyễn Thị Ngọc (25 tuổi, huyện Gò Dầu, Tây Ninh), Nguyễn Trọng Nhân và nhiều người khác.

Huy bán với tỷ lệ 1 triệu tiền thật mua được 3-4 triệu tiền giả. Trong đó, Nguyễn Thị Ngọc đã mua của Huy hơn 600 triệu đồng tiền giả.

Đến nay, VKSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn khởi tố tất cả 6 nghi can trên để điều tra về hành vi Làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả.

Bước đầu, các đối tượng này khai nhận đã làm khoảng 1,6 tỉ đồng tiền giả và bán ra thị trường.

(Theo Lao Động)