Anh M.H (27 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết anh mới mang 500 triệu đi gửi tiết kiệm ngân hàng với kỳ hạn 2 tháng để chuẩn bị vốn kinh doanh cho dịp Tết Nguyên đán 2020 sắp tới. Tuy nhiên, thay vì được hưởng lãi suất 5,5%/năm như trước, khoản tiền gửi của anh chỉ nhận được mức lãi suất 5%.

Theo giải thích từ phía ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo nên từ 19/11 toàn bộ ngân hàng trong hệ thống đã phải giảm trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng từ 5,5% về mức tối đa 5%/năm.

Như vậy, khoản tiền 500 triệu đồng của anh M.H từ nay đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ mang về khoản tiền lãi 4,17 triệu đồng.

Thực tế, sau chỉ đạo hạ trần lãi suất tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng Nhà nước, tất cả ngân hàng đã phải điều chỉnh lại biểu lãi suất tiết kiệm của mình khiến mặt bằng lãi suất trên thị trường thay đổi.

Có 500 triệu đến Tết, gửi tiền vào đâu lãi cao nhất?
Mặt bằng lãi suất tiền gửi đã thay đổi rất nhiều sau chỉ đạo giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh minh họa: Quỳnh Trang.

Từ nay đến Tết, gửi tiết kiệm ở đâu lãi cao nhất?

Hiện nay, mức tiền gửi dưới 1 tỷ đồng là các khoản tiền gửi phổ biến nhất của người dân. Đây cũng là hạn mức gửi mà ngân hàng đưa ra biểu lãi suất chung cho các khách hàng.Từ nay đến Tết, gửi tiết kiệm ở đâu lãi cao nhất?

Từ nay tới Tết Nguyên đán 2020 còn khoảng 2 tháng, nếu chọn gửi tiết kiệm ngân hàng, mức lãi suất người dân nhận được sẽ vào khoảng 0,83% giá trị tiền gửi ban đầu.

Theo khảo sát của Zing.vn, trong 34 ngân hàng thương mại hiện nay, có 18 ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 2 tháng ở mức tối đa 5%/năm. Trong đó có một số ngân hàng thương mại tư nhân lớn như ACB, MBBank, SHB cùng nhóm ngân hàng khác như ABBank, CBBank, HDBank, MSB, SeABank…

Có 500 triệu đến Tết, gửi tiền vào đâu lãi cao nhất?

16/34 ngân hàng còn lại niêm yết lãi suất kỳ hạn này dao động từ 4,1% đến dưới 5%. Trong đó, Techcombank là ngân hàng có lãi suất kỳ hạn 2 tháng thấp nhất, ở mức 4,1%.

 

Nhóm 4 ngân hàng quốc doanh gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank (chiếm hơn 50% tổng lượng tiền gửi của người dân) niêm yết lãi suất kỳ hạn này trong khoảng 4,3-4,8%/năm.

Nếu lựa chọn nhóm ngân hàng quốc doanh để gửi 500 triệu đồng từ nay đến Tết Nguyên đán 2020 người gửi sẽ nhận khoảng 3,6-4 triệu đồng tiền lãi tùy ngân hàng. Trường hợp lựa chọn các ngân hàng khác như MBBank, ACB, SHB, MSB, VIB… mức lãi suất tối đa người gửi nhận được sẽ là 4,2 triệu đồng.

Lãi tiền gửi 12 tháng cao nhất 8,15%

Không chỉ mặt bằng lãi suất tiền gửi ngắn hạn thay đổi, với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, và 12 tháng, mặt bằng lãi suất cũng giảm so với những tháng trước đó.

Từ ngày 19/11, hệ thống ngân hàng còn duy nhất CBBank niêm yết lãi suất trên 8%/năm ở kỳ hạn 12 tháng. Trước đó, có thời điểm một số nhà băng đưa mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng lên tới 8,6%.

Hiện tại, người gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại ngân hàng CBBank sẽ được hưởng lãi suất 8,15%/năm, mức cao nhất trên thị trường. Nếu khách hàng gửi 500 triệu vào nhà băng này, sau một năm số tiền gồm cả gốc và lãi nhận về sẽ là 540,75 triệu.

Có 500 triệu đến Tết, gửi tiền vào đâu lãi cao nhất?

Nếu gửi 500 triệu vào nhóm ngân hàng quốc doanh, người dân sẽ nhận về khoảng 34 triệu tiền lãi sau 1 năm, thay vì mức lãi 30,5 triệu nếu gửi tại Techcombank.Với kỳ hạn 12 tháng, Techcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất thấp nhất, 6,1%/năm. Mức lãi này thậm chí còn thấp hơn nhiều so với nhóm ngân hàng quốc doanh Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank cùng là 6,8%.

Một số ngân hàng khác niêm yết lãi suất kỳ hạn 1 năm xấp xỉ 8% như NCB (7,98%); PVCombank (7,99%); VietcapitalBank (7,9%), GPBank (7,8%)…

Trong khi nhóm ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn niêm yết lãi suất kỳ hạn này ở mức 7-7,2% như ACB, MBBank, HDBank, SHB…

(Theo Zing)