Để che đậy hành vi phạm tội, trước khi cho vay, đối tượng yêu cầu người vay tiền ký vào giấy vay tiền do đối tượng soạn thảo trước, lãi suất 0%.

Ngày 13/7, Trung tá Bùi Văn Ngọc - Phó trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết, Công an huyện đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Đoàn để điều tra, làm rõ hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Cho vay lãi suất 240% nhưng trên giấy chỉ ghi 0%
Tang vật trong chuyên án.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, thời gian gần đây, qua công tác trinh sát, công tác nắm tình hình địa bàn và tin báo tố giác tội phạm, Công an huyện Yên Thành nhận được nhiều thông tin tố cáo đối tượng đối tượng Nguyễn Văn Đoàn (SN 1997), trú tại xóm Tân Đức, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, thường xuyên tổ chức hoạt động “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” cho người dân trên địa bàn với quy mô, số lượng lớn.

Những người vay tiền của Đoàn khi đến hạn chưa trả tiền hoặc chưa trả đủ tiền liền bị đối tượng chụp ảnh CMND của người vay tiền phát tán thông tin trên mạng xã hội facebook, gây sức ép, đe dọa người vay tiền, khiến nhiều người phải bỏ trốn khỏi địa phương. Nhận thấy đối tượng Nguyễn Văn Đoàn hoạt động phạm tội phức tạp, tinh vi, gây bức xúc trong dư luận người dân trên địa phương, Công an huyện Yên Thành đã xác lập chuyên án để tổ chức đấu tranh.

Quá trình điều tra, ban chuyên án xác định phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của Nguyễn Văn Đoàn khá tinh vi, lỳ lợm. Cụ thể, trong thời gian sinh sống tại địa phương, Nguyễn Văn Đoàn thông qua các mối quan hệ với các đối tượng hình sự khác để tìm những người dân có nhu cầu vay tiền và liên hệ cho vay tiền với lãi suất cao (240%/năm, tương đương 7.000đ/triệu/ngày, cao gấp 12 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự).

 

Đáng chú ý, để che giấu hành vi phạm tội với cơ quan chức năng, trước khi cho vay tiền, Đoàn đã yêu cầu người vay tiền ký xác nhận vào “Giấy vay tiền” chuẩn bị sẵn với mức lãi suất là 0%. Với thủ đoạn này, Đoàn nghĩ rằng sẽ chối bỏ được hoàn toàn hành vi phạm tội khi cơ quan chức năng phát hiện. Tuy nhiên, với tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, Ban chuyên án đã tích cực củng cố đầy đủ hồ sơ, chứng cứ phạm tội, sẵn sàng bắt giữ đối tượng khi thấy thời cơ thuận lợi.

Sau một thời gian tích cực điều tra, ngày 8/7, Công an huyện Yên Thành quyết định phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Đoàn về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm: 2 cuốn sổ ghi chép, 16 Giấy vay tiền, 20 mẫu Giấy vay tiền được soạn thảo sẵn, 1 điện thoại di động và số tiền là 50 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, với những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Đoàn thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội. Bước đầu cơ quan điều tra làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2020 đến tháng 7/2021, Nguyễn Văn Đoàn đã thực hiện hành vi cho vay lãi nặng với khoảng 50 người dân trên địa bàn, chủ yếu là lứa tuổi học sinh với tổng số tiền khoảng 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng 150 triệu đồng.

Được biết, Nguyễn Văn Đoàn là đối tượng hình sự, từng bị xử lý về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác.

(Theo Công An Nhân Dân)

Vay 3 tỷ, sau 3 tháng lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền lên gần... 8 tỷ đồng

Vay 3 tỷ, sau 3 tháng lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền lên gần... 8 tỷ đồng

Ngày 13/7, lực lượng chức năng TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã đánh sập 35 cơ sở tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp, tiệm cầm đồ.