Nga tích cực mua vàng cho dự trữ quốc gia và giảm tỷ lệ đồng USD trong những năm gần đây. Các nhà phân tích Mỹ thừa nhận, chiến lược này đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, kể từ tháng 4 năm nay, Nga tạm ngưng mua vàng và đang chờ đợi thời cơ.

Cơn sốt vàng

Kể từ tháng 1, giá vàng tăng 19,5%, vàng đã trở thành tài sản có tính thanh khoản cao nhất thế giới. Tuần trước, giá vàng đã tăng đến 1.820 USD/ounce - mức cao nhất kể từ năm 2011. Theo Hội đồng Vàng thế giới, trong 6 tháng, tiền đổ mạnh vào các quỹ ETF vàng (quỹ hoán đổi danh mục) đạt 39,5 tỉ USD.

Cơn sốt vàng trên thị trường thế giới là hậu quả của những rủi ro toàn cầu ngày càng tăng do sự bùng phát của dịch COVID-19. Sự suy giảm của đồng tiền Mỹ cũng đang ảnh hưởng: Đồng USD giảm tuần thứ 3 liên tục.

Các ngân hàng trung ương đang mua vàng với tốc độ nhanh nhất trong suốt lịch sử. Năm 2018, khối lượng kim loại quý này trên bản quyết toán của các ngân hàng trung ương đã tăng 656 tấn - con số cao nhất kể từ năm 1971, kể từ khi Mỹ từ bỏ tiêu chuẩn vàng. Năm 2019 là 648 tấn. Hiện nay, dự trữ vàng của Nga đứng thứ năm trên thế giới trong số các nước dự trữ vàng lớn nhất.

Chiến lược này giúp đa dạng hóa dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD, bao gồm cả bảo vệ trước rủi ro vỡ nợ trái phiếu đô la. Trung Quốc và Nga nhận thức rõ rằng các khoản nợ của Mỹ sẽ không bao giờ được trả hết và cuối cùng việc mua lại chứng khoán của Mỹ là nỗ lực vô ích.

Chiến lược vàng và hành động của Nga khiến Mỹ 'tâm phục khẩu phục'
Nga tạm ngừng mua vàng để chờ đợi thời cơ. Ảnh: AA

Sputnik dẫn lời ông Peter Schiff, Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital, nhận xét: “Nga và các nước khác đang nhận thức được sự cần thiết phải mua vàng để tăng quỹ dự trữ ngoại hối vì sự sụp đổ của đồng USD rất có thể sẽ sớm diễn ra”.

 

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi tình hình. Theo dự báo của Standard Chartered, khối lượng mua vàng của các ngân hàng trung ương trong năm nay sẽ xuống còn 360 tấn. Điều này phần lớn là do Nga không mua thêm vàng kể từ ngày 1.4.2020 - các nhà phân tích tại công ty đầu tư VanEck của Mỹ chỉ ra.

“Tại sao chúng tôi ngừng mua vàng? Hiện giờ nhu cầu mua vàng trên thị trường thế giới đang rất lớn và điều này có thể khiến doanh thu xuất khẩu gia tăng và dòng ngoại tệ đổ vào thị trường Nga. Chúng tôi thấy rằng, các nhà xuất khẩu đang lợi dụng tình huống này" - bà Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga giải thích, đồng thời nhấn mạnh, tỷ lệ vàng dự trữ của Nga ở mức độ vừa phải.

Chờ đợi thời cơ

“Ngân hàng trung ương sử dụng dự trữ vàng và ngoại tệ để hỗ trợ củng cố đồng rúp và tiến hành phân bổ dự toán chi thường xuyên theo quy định của ngân sách. Và Ngân hàng trung ương bán ra không phải vàng, mà là đồng USD” - ông Dmitry Golubovsky, nhà phân tích của công ty Kalita-Finance, nói.

Chuyên gia nhấn mạnh, bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục, đơn vị tiền tệ của Mỹ đang được định giá quá cao theo sức mua tương đương (PPP). Do đó cần phải thoát khỏi đồng USD.

Sau khi phân tích chính sách tài chính của Nga, các chuyên gia của công ty đầu tư VanEck thừa nhận rằng, chiến lược vàng của Nga mang lại kết quả. Cơn hoảng loạn trên thị trường vàng tạm thời lắng xuống, nhưng xu hướng này sẽ không kéo dài được lâu. Các ngân hàng trung ương, bao gồm cả Ngân hàng Nga, vốn dựa vào kim loại quý, chỉ cần chờ đợi thời cơ.

Theo các chuyên gia Mỹ, Nga sẽ nối lại và tăng cường đầu tư vào vàng sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, và giá vàng sẽ trở lại mức chấp nhận được.

Trong khi đó, giá trị dự trữ vàng của Nga đang tăng. Theo Ngân hàng Trung ương, vào tháng 6, nguồn dự trữ vàng của Nga lại tăng 2,5% (3,24 tỷ USD) - lên tới 130,790 tỉ USD. Vàng chiếm 23% tổng dự trữ ngoại hối của Nga. Đầu tư vào chứng khoán của chính phủ Mỹ đã giảm xuống mức tối thiểu, chỉ còn 6,85 tỷ USD.

(Theo Lao Động)